Doanh nhân

Chủ tịch HBC viết tâm thư, hé lộ có 89 nhà thầu đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng

Hoàng Hà 26/06/2023 - 15:45

Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình cho biết, khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và thành công trong việc hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế lên đến 2.059 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Hòa Bình sẽ trở lại như cũ.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) vừa có thư gửi cổ đông trước thềm đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra ngày mai (27/6).

Trong thư, ông Lê Viết Hải cho biết, năm 2022 và 2023 là thời kỳ khó khăn nhất của Hòa Bình trong suốt hành trình hơn 3,5 thập kỷ. Riêng 5 năm gần đây là thời gian có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch, hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Hòa Bình.

Trong năm 2022, với doanh thu 14.154 tỷ đồng, lần đầu tiên kết quả kinh doanh của Hoà Bình có lợi nhuận âm và âm lên đến 2.572 tỷ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2.059 tỷ đồng.

Chủ tịch HBC viết tâm thư, hé lộ có 89 nhà thầu đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng ảnh 1

Là người chèo lái "con thuyền" Hòa Bình, ông Hải nhận trách nhiệm khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa Hòa Bình phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng đáng với niềm tin và lòng mong mỏi của cổ đông.

Ông cũng nhận trách nhiệm của người giữ vị trí cao nhất trong tập đoàn khi đã để xảy ra một số sự việc rất đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ban lãnh đạo và thương hiệu Hoà Bình.

"Tuy vậy, tôi không hổ thẹn với chính mình hoặc bất cứ một ai khi khẳng định rằng tôi đã đem hết nỗ lực và làm tất cả những gì có thể làm được để giúp công ty vượt qua mọi khó khăn trong mấy năm qua. Những quyết định của tôi trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ cho quyền lợi cao nhất của cổ đông, dù lắm khi phải hy sinh quyền lợi của riêng mình", ông Hải khẳng định và mong nhận được sự chia sẻ của cổ đông về những khó khăn, thách thức mà ông đã gặp phải và cảm thông cho ông về kết quả kinh doanh này.

Ông Hải cho hay, trong giông bão, Hòa Bình lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện với quyết tâm đưa Hòa Bình vượt qua thách thức và dần ổn định để tiếp tục phát triển và khôi phục vị thế vốn có của mình.

Theo đó, kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được hội đồng quản trị và ban điều hành Hòa Bình bắt tay vào triển khai rất quyết liệt và sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng do tân Tổng Giám đốc Lê Văn Nam đề xuất bao gồm: Tái cấu trúc tài chính; Tái cấu trúc nguồn nhân lực; Tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; Tái cấu trúc hệ thống quản lý; Tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

"Khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (đến ngày 23/6/2023 đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng) và thành công trong việc hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế lên đến 2.059 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Hòa Bình không những sẽ trở lại như cũ mà còn cao hơn nhiều so với những năm trước", Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình viết.

Ông Hải cho biết thêm, với nguyên tắc chung là rất thận trọng, đơn vị kiểm toán đã căn cứ vào tuổi nợ để xác định giá trị trích lập dự phòng nói trên. Thực tế trong suốt lịch sử kinh doanh của mình, Hòa Bình chưa hề xoá bất cứ một khoản nợ nào. Hầu hết các khoản nợ đã từng trích lập trước đây đều đã được hoàn nhập.

Trong thời gian qua, do tình thế chẳng đặng đừng Hoà Bình đã phải giải quyết vấn đề thu hồi nợ qua cơ quan chức năng và đã có 10 vụ được xét xử, Hòa Bình đã thành công cả 10 vụ. Tổng giá trị Hòa Bình sẽ thu về qua kết quả xét xử cao hơn tổng nợ gốc lên đến gần 50%.

"Hội đồng quản trị và ban điều hành nhận định rất rõ rằng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, khi sóng gió qua đi Hòa Bình sẽ tiếp tục phát triển và nhất định sẽ khôi phục lại vị thế vốn có của mình và sẽ lại bứt phá mạnh mẽ trong nay mai bởi có một quy luật của tạo hoá 'Bĩ cực thái lai', 'Sau cơn mưa, trời lại sáng', ông Hải viết.

Ngoài ra, ông khẳng định, hội đồng quản trị công ty đã quyết định vẫn giữ mục tiêu doanh thu năm 2023 là 12.500 tỷ đồng và lợi nhuận là 125 tỷ đồng. "Đó là một mục tiêu đầy thử thách nhưng bằng nhiều sáng kiến và những nỗ lực vượt bậc chúng tôi đánh giá đó không phải là một mục tiêu bất khả thi", ông Hải chốt lại.

Trước khi ông Lê Viết Hải viết tâm thư gửi cổ đông, tân Tổng Giám đốc Xây dựng Hòa Bình, ông Lê Văn Nam cũng đã phát đi thông điệp hé lộ về kế hoạch tái cấu trúc toàn diện.

Ông Nam cho rằng tái cấu trúc toàn diện Hòa Bình lúc này là một việc hết sức cấp bách và cần thiết. Hành trình "lột xác" sẽ bắt đầu tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng để giúp Hòa Bình vượt qua cơn bão dữ và trở lại vị thế số 1 của ngành xây dựng.

Trong đó, tái cấu trúc tài chính là ưu tiên hàng đầu của Hòa Bình (tập trung vào việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ để tăng vốn điều lệ cũng như giảm áp lực trả nợ, đưa các nhà thầu phụ, nhà cung cấp trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Bình; tập trung thu hồi công nợ; tái cấu trúc các khoản vay với ngân hàng; định giá lại tài sản).

Kế đến là, tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết; Tái cấu trúc nguồn nhân lực; Tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; Tái cấu trúc hệ thống quản lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch HBC viết tâm thư, hé lộ có 89 nhà thầu đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO