Chuyên gia: Fed sẽ không thể kiềm chế lạm phát nếu không có chính sách tài khóa tốt hơn

H.Y| 28/08/2022 20:54
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo 1 nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Ngân hàng Dự trữ Liên bang, FED) tại Jackson Hole ngày 27/8, FED sẽ không thể kiềm chế áp lực lạm phát vì chúng bắt nguồn từ chính sách tài khóa mở rộng.

 “Thực tế là khoảng một nửa mức tăng lạm phát gần đây có nguồn gốc từ tài khóa, đặt ra một số thách thức cụ thể cho các nhà hoạch định chính sách hiện nay. Không chỉ lạm phát bắt nguồn từ tài khóa có xu hướng kéo dài dai dẳng mà nó còn đòi hỏi một phản ứng chính sách khác biệt, ”các tác giả của nghiên cứu, Francesco Bianchi thuộc Đại học Johns Hopkins và Leonardo Melosi của Fed Chicago cho biết. 

“Nếu việc thắt chặt tiền tệ không được hỗ trợ bởi kỳ vọng có những điều chỉnh tài khóa phù hợp, sự suy giảm của mất cân bằng tài khóa sẽ dẫn đến áp lực lạm phát cao hơn”. 

"Kết quả là, một vòng luẩn quẩn bao gồm lãi suất danh nghĩa tăng, lạm phát gia tăng, kinh tế trì trệ và nợ ngày càng tăng", nghiên cứu lập luận. "Trong tình huống bệnh lý này, thắt chặt tiền tệ thực sự sẽ thúc đẩy lạm phát cao hơn và sẽ châm ngòi cho một đợt lạm phát tài khóa tồi tệ."

Ngân hàng trung ương Mỹ đã bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3, và nhiều quan chức cho biết họ đã quá chậm để bắt đầu làm như vậy. Tuy nhiên, Bianchi và Melosi lập luận rằng việc bắt đầu thắt chặt sớm hơn sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho lạm phát.

Các tác giả cho biết: “Chính sách diều hâu hơn (của FED) sẽ chỉ làm giảm 1 điểm phần trăm lạm phát với chi phí giảm sản lượng khoảng 3,4 điểm phần trăm. "Đây là một tỷ lệ hy sinh khá lớn."

Để kiểm soát lạm phát, chính sách tài khóa phải song hành với chính sách tiền tệ và trấn an người dân rằng thay vì thổi phồng nợ, chính phủ sẽ tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu.

Khu vực đồng Euro, cũng đang phải vật lộn với lạm phát cao, có khả năng đi theo con đường tương tự, với mức thâm hụt chạm mức 3,8% trong năm nay và vẫn ở mức cao trong nhiều năm, đặc biệt khi khối có khả năng bị suy thoái bắt đầu từ quý IV/2022.

Nghiên cứu cũng cho rằng, khoảng một nửa mức tăng lạm phát gần đây của Mỹ là do chính sách tài khóa và sự xói mòn niềm tin rằng chính phủ sẽ thực hiện các chính sách tài khóa thận trọng.

 

(Nguồn: tổng hợp)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia: Fed sẽ không thể kiềm chế lạm phát nếu không có chính sách tài khóa tốt hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO