Vấn đề - Nhận định

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát

Mai Hương 28/08/2023 - 11:45

Lo lắng về hiệu ứng chênh lệch lãi suất của VND và USD đã kích hoạt việc đầu cơ tỷ giá. Dù vậy, các chuyên gia từ VPBanks nhận định, sẽ khó có tác động tiêu cực lên tỷ giá, khi biên độ tăng được kiểm soát dưới 3%.

Tại Hội thảo "Tích luỹ vị thế - Sẵn sàng bùng nổ" do Công ty Chứng khoán VPBankS tổ chức mới đây, các chuyên gia đã thảo luận về triển vọng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm 2023.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của VPBanks cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt 2,4%, thấp hơn tăng trưởng năm 2022. Đây là mức trung vị được xác định dựa trên dự báo tăng trưởng GDP tại các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới và có chiều hướng tăng nhẹ so với dự báo từ đầu năm.

mil-9352-4990.jpg
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của VPBanks.

Kinh tế Mỹ dù vẫn đang gặp nhiều chướng ngại nhưng khó xảy ra suy thoái, bởi thị trường lao động của Mỹ vẫn đang trong trạng thái toàn dụng, qua đó, thúc đẩy sức mua của các hộ gia đình và chi tiêu của người tiêu dùng cũng như giữ cho toàn bộ nền kinh tế Mỹ phát triển.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ giữ mức lãi suất cao như hiện tại (5,25%-5,5%) đến hết 2023. Tương tự, các ngân hàng trung ương (NHTW) hàng đầu như ECB, BOE cũng duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngược lại, một số NHTW như PBOC, BOJ... lại đang có sự đối lập khi thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo chuyên gia của VPBanks, mức chênh lệch lãi suất giữa VND và USD lên tới trên 500 điểm cơ bản đang kích thích hoạt động đầu cơ, tạo sức ép lên tỷ giá trong những tuần gần đây. Bên cạnh đó, nhu cầu ngoại tệ tăng lên theo mùa vụ đã tác động không nhỏ tới tỷ giá VND/USD.

VPBankS dự báo, tỷ giá USD/VND dao động 23.800-23.960 VND/USD và dự trữ ngoại hối sẽ đạt 99 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2023.

ty-gia-5485.png

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho biết, phần lớn các nhận định của các tổ chức kinh tế thế giới đều dự báo theo chiều hướng đi ngang hoặc tăng trưởng.

screenshot-2023-08-26-175515-2954.png


Và kinh tế Việt Nam thường thể hiện tốt hơn so với thế giới nên triển vọng cũng sẽ sáng lên. Ông kỳ vọng vào sự cải thiện của các doanh nghiệp FDI, tăng tốc giải ngân đầu tư công và thói quen mua sắm, du lịch của người tiêu dùng trong nước sẽ là động lực thúc đẩy nền kinh tế.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá hấp dẫn

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia của VPBankS cho biết, thị trường đang ở trong giai đoạn kỳ vọng với định giá PE tăng lên nhờ thị trường phục hồi trong tương lai. VPBanks cho rằng, định giá của Việt Nam so với các thị trường vẫn khá hấp dẫn.

screenshot-2023-08-26-200628-6968.png

Với việc KRX có thể được triển khai cuối năm nay, sóng nâng hạng thị trường Emerging Markets sẽ giúp thị trường vượt qua đỉnh cũ. Theo ông Sơn, Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp sớm nhất là vào kỳ đánh giá tháng 3/2025

Còn với tổ chức xếp hạng MSCI, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên tháng 6/2024, trước khi được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ đánh giá tháng 6/2025. Việt Nam sẽ chính thức vào rổ một năm sau đó (tháng 6/2026).

Với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) toàn HOSE không giảm quá 3 quý liên tiếp, triển vọng lợi nhuận của thị trường có thể khởi sắc từ quý III hoặc quý IV/2023. Các nhóm cổ phiếu sẽ có những vận động tích cực trong thời gian tới là: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO