Thứ 6, 03/02/2023

cơ chế

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: Tạo cơ chế pháp lý thống nhất, đồng bộ, giúp các TCTD cho vay an toàn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 được tổ chức sáng ngày 28/12, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Giao dịch điện tử… nhằm tạo cơ chế pháp lý thống nhất, đồng bộ, giúp các TCTD cho vay an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cơ chế quản lí thử nghiệm có kiểm soát với Fintech tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng quan một số vấn đề về lí luận, thực trạng cũng như một số thách thức liên quan đến định hướng cho cơ chế quản lí Fintech tại Việt Nam; qua đó tạo ra sự hiểu biết thống nhất về “Regulatory Sandbox” cũng như có một vài gợi ý về quản lý liên quan.

Cơ chế quản lí thử nghiệm có kiểm soát với Fintech tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng quan một số vấn đề về lí luận, thực trạng cũng như một số thách thức liên quan đến định hướng cho cơ chế quản lí Fintech tại Việt Nam; qua đó tạo ra sự hiểu biết thống nhất về “Regulatory Sandbox” cũng như có một vài gợi ý về quản lý liên quan.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế để phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đồng bằng sông Hồng

Kết nối - Thanh Thanh - 16:47 15/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, sau 17 năm triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị,  tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; phát triển không đồng đều giữa các địa phương trong vùng.

Shinhan Finance triển khai cơ chế phê duyệt tự động sản phẩm vay tín chấp qua iShinhan

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 08:59 05/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 28/6/2022, khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ đăng ký khoản vay tín chấp hoàn toàn mới với nhiều ưu điểm qua ứng dụng di động iShinhan.

Cơ chế cấp tín dụng góp phần ổn định thị trường tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 06:55 11/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội về cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đặt ra kiểm soát tăng trưởng tín dụng là một vấn đề và trên thực tế Ngân hàng Nhà nước áp dụng biện pháp này từ những năm 2011 và thấy đây là một biện pháp rất hiệu quả trong tổ chức điều hành, đưa thị trường tiền tệ ổn định trở lại

Đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ ngành Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:24 18/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/5/2022 tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng giai đoạn từ năm 2015 đến nay. PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ngành Ngân hàng chủ trì Hội nghị.

Quy định chi tiết cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Chính sách mới - P.V - 06:40 02/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Về quy định thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với người mắc COVID-19, Ngân sách chi trả chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế, máu, dịch truyền không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Sắp có Nghị định về Cơ chế thử nghiệm công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Thanh Hải - 16:47 04/04/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp nhằm phát triển lành mạnh thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Trần Thị Quang Hồng - ThS. Lưu Thị Phấn - 07:30 05/03/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết này đánh giá về thực trạng và vai trò của cơ chế giải quyết tranh chấp áp dụng đối với các quan hệ tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam hiện nay và đưa ra một số đề xuất để giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo công khai, minh bạch trong cơ chế tài chính cho cơ sở khám chữa bệnh

Tin tức - T.H - 11:18 01/03/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước thực trạng có nhiều vụ việc nổi cộm liên quan đến nguồn lực tài chính, ngân sách, trang thiết bị cho công tác khám, chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh, lần này vừa đảm bảo được tính minh bạch, công khai trong cơ chế tài chính vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện.

Khẩn trương hoàn thiện cơ chế về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 12:21 23/02/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/2, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo Nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Thông tư hướng dẫn Nghị định.

Cơ chế đặc thù về chỉ định thầu các gói thầu thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính sách mới - P.V - 19:25 22/02/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Kinh nghiệm quốc tế trong triển khai cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát cho dịch vụ tài chính và gợi ý cho Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Tường Vân - Ths. Nguyễn Xuân Thành - 13:52 29/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát ra đời là nỗ lực và sáng kiến của nhiều chính phủ. Tại Việt Nam, công nghệ tài chính và nhiều đổi mới sáng tạo cũng đã được Chính phủ khuyến khích phát triển. Hiện có khá nhiều dấu hiệu cho thấy, thị trường tài chính Việt Nam cũng đang thiếu hụt các cơ chế chính sách cho các sản phẩm như Fintech,... Bài viết tổng hợp kinh nghiệm thực hiện cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát ở một số quốc gia và nêu một số khuyến nghị.

Các cơ quan của Quốc hội bàn cơ chế thử nghiệm cho Fintech

Công nghệ - M.H - 10:36 21/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 20/1, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo Quốc tế cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox).

Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về thuốc, vaccine phòng, chống COVID-19

Tin tức - H.Q - 10:48 02/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 31/12/2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Triển khai nghiêm túc, hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:30 22/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, bảo đảm đúng yêu cầu quy định và lộ trình thực hiện.

Cần cơ chế đặc thù hỗ trợ khách hàng vay vốn tại VDB

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Hoàng Phương Thanh - 08:37 19/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc nghiên cứu áp dụng một số giải pháp đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án này là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bài viết này chỉ rõ những vướng mắc, khó khăn của các dự án vay vốn tại VDB, từ đó đề xuất một số biện pháp xử lý.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO