Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng sẽ được bảo mật theo đúng quy định của pháp luật

Thanh Hải| 03/12/2020 11:20
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế của khách hàng theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều ngày 2/11, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, việc bảo mật sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế thì tất cả cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc và NHNN phải phối hợp với ngành thuế để thực hiện việc này.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Cung cấp số tài khoản mục tiêu cũng là để minh bạch việc chấp hành chính sách thuế của Nhà nước. Việc bảo mật sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ.

Nêu quan điểm từ phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho rằng, đây không phải vấn đề mới vì việc kê khai tài khoản ngân hàng, giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Nghị định 126 quy định việc Ngân hàng Nhà nước cung cấp tình hình, thông tin tài khoản thu nhập của các cá nhân cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi các đối tượng nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra. Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng sẽ được cơ quan quản lý thuế và NHNN thực hiện theo đúng quy định pháp luật”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cũng cho biết, thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ: Googe, Facebook và Netflix.

Khoản 2, Điều 30, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về “Nhiệm vụ, quyền hạn của ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán”, có quy định:

a) Theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế bao gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo Mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

b) Việc cung cấp thông tin về tài khoản theo điểm a khoản này được thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Việc cập nhật các thông tin về tài khoản được thực hiện hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp. Phương thức cung cấp thông tin được thực hiện dưới hình thức điện tử.

c) Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

d) Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng sẽ được bảo mật theo đúng quy định của pháp luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO