Thứ 5, 21/01/2021
  • VN-Index: 1,164.21+29.53+2.6%
  • HN-Index: 240.27+7.02+3.01%

​​​​​​​Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP năm 2020 từ 2,5 đến 3%

Anh Đức - Tin tức - 03/12/2020 13:49
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 2/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.

Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2020; tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tháng 10/2020, ước thực hiện 11 tháng năm 2020 và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công thời gian tới; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện và giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; báo cáo về các vấn đề liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, ứng phó, cứu trợ, khắc phục hậu quả bão lũ và cứu hộ, cứu nạn tại các tỉnh miền Trung; tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháng 11/2020…

Ảnh: VGP

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Thị Hồng vừa được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm giữ các cương vị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hôm nay (2/12) tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên trên cương vị mới.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc trong tháng 11, Chính phủ đã trình 74 văn bản, báo cáo; các thành viên Chính phủ đã chủ động, tích cực tham gia thảo luận và trả lời chất vấn. Quốc hội đã thông qua 07 dự án luật và 13 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Trong tháng 11, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan với hơn 20 cuộc họp cấp cao, 84 văn kiện được ghi nhận, công bố và thông qua, là số lượng văn kiện kỷ lục. Đặc biệt, 10 nước ASEAN và 5 đối tác đã ký Hiệp định RCEP, mở ra thị trường rộng lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và 30% GDP toàn cầu.

Các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả của mưa lũ, các cơn bão, sạt lở đất. Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã đến tận nơi các vùng bị ảnh hưởng để trực tiếp chỉ đạo xử lý; đã xuất cấp gần 16.000 tấn gạo và gần 1.300 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương. Các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm, bằng những hành động thiết thực đã hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lụt lịch sử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến trường hợp lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh và cho biết, Thường trực Chính phủ đã họp và đã chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”; không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về các giải pháp tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới, tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12/2020.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt, vượt qua, song với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11/2020 tiếp tục đà phục hồi với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 11 giảm 0,01% so với tháng trước; tính chung 11 tháng, CPI bình quân tăng 3,51%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Các nhiệm vụ chi ngân sách được thực hiện theo dự toán và đáp ứng các nhiệm vụ cấp bách phát sinh về phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội. Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đạt 71,4% kế hoạch (cùng kỳ năm 2019 đạt 58,16%).

Các ngành, lĩnh vực tiếp tục phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới. Chăn nuôi, thủy sản phát triển và tăng trưởng khá. Sản xuất công nghiệp khởi sắc, đặc biệt ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,9% so với cùng kỳ. Thị trường trong nước phục hồi, thị trường hàng hóa sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 11 tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao trở lại, tăng 7,3% so với tháng trước và 6,7% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả tích cực, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng kinh tế trong nước tháng cuối năm 2020 tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp trong tháng 11 đã chậm lại. Ngành chăn nuôi tiếp tục đối mặt với thách thức khi dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư khu vực tư nhân suy giảm. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tiếp tục tăng cao. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 và bão lụt tại nhiều nơi gây nên hậu quả nặng nề và tác tiêu cực đến đời sống, sản xuất của nhân dân....

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu; giải quyết các vấn đề xã hội; hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; tiếp tục quyết tâm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” trong bối cảnh phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau gần 90 ngày...

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Chính phủ và các đại biểu tham dự, kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong tháng 11 và 11 tháng năm 2020; nhấn mạnh những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận và là sự cố gắng rất lớn, là sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 12 năm 2020 và thời gian tới, đất nước ta phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro. Trong đó, có thể nhận diện được các rủi ro chính là đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, đang gia tăng ở nhiều nước; vấn đề căng thẳng thương mại và cạnh tranh công nghệ giữa các nước diễn ra gay gắt; những bất ổn về tài chính toàn cầu có thể dẫn tới bong bóng tài chính... Bên cạnh đó, những thách thức trực tiếp trong nội tại là bão lũ, sạt lở đất vừa qua để lại nhiều thiệt hại, hậu quả nặng nề và nguy cơ lũ lụt vẫn hiện hữu; dịch COVID-19 đã xuất hiện trở lại trong cộng đồng; số doanh nghiệp dừng hoạt động vẫn còn cao, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh...

Từ thực trạng tình hình, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần tiếp tục nhất quán thực hiện cho bằng được “mục tiêu kép”, mục tiêu này không phải thực hiện chỉ trong tháng 12 này mà là cả trong thời gian tới. Các bộ, ngành, địa phương, nhất là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ, thiên tai cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động hỗ trợ, sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân sau bão lũ.

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch COVID-19, tinh thần là phải bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược đã mang lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh thời gian qua là kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài; khoanh vùng, dập dịch kịp thời từ bên trong; chữa trị hiệu quả. Các tỉnh, thành phố phải đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất ở những nơi đông người, phương tiện công cộng; thực hiện cách ly xã hội ở những khu vực có nguy cơ cao; không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan trước dịch bệnh; nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” song ưu tiên bảo vệ sức khỏe nhân dân là quan trọng nhất. Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẩn trương, quyết liệt truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; xử lý nghiêm các trường hợp để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP năm 2020 từ 2,5 đến 3%. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm; phấn đấu tăng trưởng tín dụng hơn 10% (đây là một kênh rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh); kiểm soát tốt lạm phát, xử lý hiệu quả nợ xấu. Quyết liệt hơn nữa trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công, giải ngân vốn ODA, bảo đảm thực chất, hiệu quả, không hình thức, gây lãng phí; gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài; cải cách mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang trong xu hướng dịch chuyển.

Các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Việt Nam, mượn Việt Nam là nơi xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan, gây mất uy tín và thương hiệu sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, nhất là thị trường trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, dịch vụ, lưu trú, vận tải, ăn uống.... Đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, xây dựng chính phủ điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ hiện đại; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về định danh cá nhân. Tiếp tục quan tâm xử lý tốt những vấn đề còn bất cập, vướng mắc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội và môi trường - những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Quan tâm hơn nữa hoạt động phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề, trong đó có nội dung về dạy văn hóa trong hoạt động dạy nghề.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan hữu quan triển khai gói hỗ trợ ngành hàng không, du lịch, bảo đảm thực chất, hiệu quả. Đây là 2 ngành bị tác động nặng nề nhất do COVID-19.

Về sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh (gồm cây rừng và cây đô thị) trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan có đề án, chính sách cụ thể để triển khai sáng kiến này. Bên cạnh đó, cùng với chương trình kích cầu tiêu dùng, đưa hàng về nông thôn, Thủ tướng đưa ra sáng kiến mới, đề xuất chương trình mới là đưa hàng nông thôn ra thành thị, qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.

Về y tế, ngoài chỉ đạo phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị ngành y tế sớm có đề án cải cách chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 16 tuổi trên tinh thần Luật Trẻ em, trước mắt đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Về tổ chức Hội nghị Chính phủ với các địa phương trong tháng 12, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần tập trung chuẩn bị tốt phục vụ cuộc họp, trong đó có việc xây dựng dự thảo Nghị quyết số 01 để triển khai các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội trong năm 2021.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Chọn đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa rất quan trọng, phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

4 nhóm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), sáng 21/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: kết quả, bài học và định hướng 2021-2025.

Thống đốc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Quyết định số 54/QĐ-NHNN vừa ban hành ngày 18/1/2021 về Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng.

Các TCTD phải tham gia sâu thị trường để góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các tổ chức tín dụng phải tăng cường tham gia sâu hơn vào thị trường, tiếp cận khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân. Từ đó người dân có nhiều sự lựa chọn vay vốn ở kênh chính thức, tín dụng đen sẽ bị thu hẹp và bị đẩy lùi.

ADB: Việt Nam cần tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi số sang CMCN 4.0

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nghiên cứu với nhan đề “Gặt hái lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4.0) thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho: Tối thiểu 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong kinh doanh; tối thiểu 60% người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

MB tung gói lãi suất đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với gói tín dụng ưu đãi “MB Retail năm 2021” quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, các khách hàng cá nhân của Ngân hàng Quân Đội (MB) sẽ được tiếp cận vốn vay với mức lãi suất rất hấp dẫn.

BIDV dành 60.000 suất quà trị giá 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là năm thứ 13 liên tiếp, cán bộ công nhân viên BIDV đồng tâm, tự nguyện thực hiện nghĩa cử này. Số tiền trên được phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước. Cũng nhân dịp này, BIDV đã tổng kết giải chạy “Tết ấm cho người nghèo – Vì miền Trung thương yêu” – một chương trình thể thao cộng đồng ý nghĩa thu hút được gần 60 ngàn người hưởng ứng.

Năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết, trong năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên mức 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, cổ đông hiện hữu, qua đó giúp ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của mình.

VPBank củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Miễn phí chuyển đổi thẻ chip VIETINBANK NAPAS và hoàn 20% khi thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thuận tiện cho khách hàng thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và khuyến khích khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán bằng thẻ chip đặc biệt hình thức thanh toán không tiếp xúc.  Từ nay đến hết ngày 11/2/2020, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân.

Năm 2020: Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Tết Tân Sửu, đến ngân hàng nào để nhận quà và tận hưởng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay lời tri ân tới đông đảo khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng suốt thời gian qua, từ ngày 21/1/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mãi “SHB - Tân Sửu Tấn Lộc” trên toàn hệ thống.

Hoàn tiền suốt năm 2021 với thẻ thanh toán Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt năm 2021, chủ thẻ thanh toán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ được hoàn tiền tất cả giao dịch khi thanh toán, mua sắm online hoặc qua máy POS.

MB tung gói lãi suất đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 16:39 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với gói tín dụng ưu đãi “MB Retail năm 2021” quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, các khách hàng cá nhân của Ngân hàng Quân Đội (MB) sẽ được tiếp cận vốn vay với mức lãi suất rất hấp dẫn.

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Chọn đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

Tin tức - 16:36 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa rất quan trọng, phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

BIDV dành 60.000 suất quà trị giá 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Sống đẹp - H.Y - 16:32 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là năm thứ 13 liên tiếp, cán bộ công nhân viên BIDV đồng tâm, tự nguyện thực hiện nghĩa cử này. Số tiền trên được phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước. Cũng nhân dịp này, BIDV đã tổng kết giải chạy “Tết ấm cho người nghèo – Vì miền Trung thương yêu” – một chương trình thể thao cộng đồng ý nghĩa thu hút được gần 60 ngàn người hưởng ứng.

4 nhóm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 16:31 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), sáng 21/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: kết quả, bài học và định hướng 2021-2025.

Năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

Tin hội viên - P.H - 16:26 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết, trong năm 2021, NCB sẽ tăng vốn lên mức 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, cổ đông hiện hữu, qua đó giúp ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của mình.

Chuyển đổi số tạo cơ hội cho ngân hàng bứt phá

Công nghệ - Minh Hoàng - 15:36 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong chuyển đổi số như khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng công nghệ cũng như sự cạnh tranh của các công ty Fintech, Bigtech… nhưng theo các chuyên gia, chuyển đổi số sẽ giúp các ngân hàng nắm bắt xu hướng thị trường nhanh hơn, tạo cơ hội cho ngân hàng bứt phá.

Toyota Việt Nam trao quà Tết cho các hộ gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Phúc

Sống đẹp - P.V - 14:40 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 21/1/2021 - nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn tổ chức Lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều hành chính sách tiền tệ kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:05 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 19/1/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chủ trì phiên họp của Hội đồng và Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Thống đốc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng

Chính sách mới - Bùi Trang - 11:13 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Quyết định số 54/QĐ-NHNN vừa ban hành ngày 18/1/2021 về Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng.

Các TCTD phải tham gia sâu thị trường để góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Hoạt động ngân hàng - Thạch Bình - 10:50 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các tổ chức tín dụng phải tăng cường tham gia sâu hơn vào thị trường, tiếp cận khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân. Từ đó người dân có nhiều sự lựa chọn vay vốn ở kênh chính thức, tín dụng đen sẽ bị thu hẹp và bị đẩy lùi.

ADB: Việt Nam cần tăng cường phát triển kỹ năng phục vụ chuyển đổi số sang CMCN 4.0

Công nghệ - Thanh Hải - 10:33 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong nghiên cứu với nhan đề “Gặt hái lợi ích của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4.0) thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá, Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp - M. Hà - 07:54 21/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho: Tối thiểu 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong kinh doanh; tối thiểu 60% người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Giải quyết tình trạng nghẽn lệnh: Chỉ có thể chờ hệ thống giao dịch mới?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 18:05 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) có phiên hồi phục nhẹ sau phiên giảm kỷ lục ngày 19/1. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng nghẽn lệnh, bảng điện tử “đơ”, hiển thị không đúng giữa lệnh chờ và lệnh khớp diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 20/1.

Đoàn kết - Thống nhất - Xuyên suốt vì mục tiêu chung của Hiệp hội Ngân hàng

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - Huy Hoàng - Phan Mai - Tạ Dũng - 17:58 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/1/2021, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực (CQTT) Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, nhân viên năm 2021. Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký VNBA - chủ trì Hội nghị.

Ford được vinh danh là tập đoàn phát triển bền vững toàn cầu

Nhìn ra thế giới - P.V - 17:54 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/1/2021, Tập đoàn Ford cho biết vừa được CDP (tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp hệ thống công khai thông tin môi trường) công nhận là tập đoàn tiên phong về phát triển bền vững, với vị trí trong danh sách hạng A danh giá vì những nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước.

VPBank củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững

Tin hội viên - P.V - 15:59 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Miễn phí chuyển đổi thẻ chip VIETINBANK NAPAS và hoàn 20% khi thanh toán

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:44 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thuận tiện cho khách hàng thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và khuyến khích khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán bằng thẻ chip đặc biệt hình thức thanh toán không tiếp xúc.  Từ nay đến hết ngày 11/2/2020, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân.

Các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 08:41 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đến hết năm 2020, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng với tổng dư nợ đạt 45.200 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 5.000 khách hàng với tổng số tiền miễn giảm đạt hơn 75 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi đạt 445.684 tỷ đồng cho hơn 37 nghìn lượt khách hàng.

Năm 2020: Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Tin hội viên - Mạnh Hải - 08:18 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2021.

WB: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,7% trong năm 2021

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 07:29 20/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,7% trong năm 2021, giảm 0,1 điểm % so với dự báo trước đó hồi tháng 12/2020. Còn năm 2022, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5%.

Hà Nội sẽ nghiên cứu tổ chức con đường du lịch xuyên thành phố

Văn hóa - T.D - 17:35 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 19/1, Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020; kết quả của ngành du lịch thành phố năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Chứng khoán ngày 19/1, thị trường tuột dốc, thanh khoản kỷ lục

Thị trường - Hoàng Duy - 17:15 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau vài phiên giằng co ở ngưỡng 1.200 điểm, phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index rơi từ 1.191 điểm xuống còn 1.131 điểm. Lệnh bán ồ ạt đã kéo chỉ số tụt sâu, nhiều F0 than thở vì tài khoản “bay màu”.

Tết Tân Sửu, đến ngân hàng nào để nhận quà và tận hưởng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn?

Sản phẩm, dịch vụ - T. Dũng - 16:18 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay lời tri ân tới đông đảo khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng suốt thời gian qua, từ ngày 21/1/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mãi “SHB - Tân Sửu Tấn Lộc” trên toàn hệ thống.

Khai mạc triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại"

Văn hóa - T.Dũng - 16:09 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/1 tại Hà Nội, triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã chính thức khai mạc. Triển lãm diễn ra từ ngày 18- 24/1/2021 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội). Đây là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng, được tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hoàn tiền suốt năm 2021 với thẻ thanh toán Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Thế Như - 15:37 19/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt năm 2021, chủ thẻ thanh toán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ được hoàn tiền tất cả giao dịch khi thanh toán, mua sắm online hoặc qua máy POS.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO