Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?

Mai Chi| 09/08/2022 08:48
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi đồng euro giảm xuống ngang bằng với USD, các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng đà suy giảm khó có thể dừng lại ở đó. Trong khi đồng euro suy yếu khiến người tiêu dùng châu Âu lo lắng, du khách Mỹ đến du lịch châu Âu có thể được hưởng lợi.

Đồng euro đã sụt giảm mạnh so với USD kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. Nguyên nhân là do giá khí đốt tăng và lo ngại xung quanh việc Nga, nguồn cung cấp năng lượng chính cho châu Âu, sẽ cắt hoàn toàn khí đốt đến khu vực này để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đồng tiền chung châu Âu có thời điểm đã giảm xuống mức thấp nhất 1 euro đổi được 0,9998 USD. Lần đầu tiên và cũng là gần nhất đồng euro chạm mức ngang giá so với USD là cuối năm 2002.

Tại sao đồng euro trượt giá?

Triển vọng chung của khu vực đồng euro xấu đi trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao và lo ngại về việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Sự phụ thuộc quá lớn của các nền kinh tế mạnh như Đức và Ý vào khí đốt của Nga đã khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Các nhà kinh tế dự báo một cuộc suy thoái nhanh và đau đớn hơn ở khu vực đồng euro so với Mỹ.

Thêm vào đó là sự khác biệt về mức lãi suất ở Mỹ và khu vực đồng euro. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ mạnh tay nâng lãi suất  lên 2,25% - 2,5%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2018 để đối phó lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau cuộc họp tháng 7 đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm, đồng nghĩa với việc lãi suất huy động của ECB đã thoát khỏi khu vực âm lần đầu tiên kể từ năm 2014, lên mức 0%.

Carsten Brzeski, nhà kinh tế của Đức và Áo tại ING cho rằng, lãi suất ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 3% còn ở châu Âu là 1%. Do đó, dòng tiền sẽ đi đến nơi có lợi suất cao hơn.

Đồng USD cũng đang được hưởng lợi từ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, tiêu điều và không chắc chắn, các nhà đầu tư đang cảm thấy thoải mái với sự an toàn tương đối mà đồng USD mang lại khi ít phải đối mặt với mối rủi ro mà toàn cầu đang đối mặt.

Tại sao đồng USD lại là vấn đề lớn đối với đồng euro?

Với đà tăng mạnh mẽ của đồng bạc xanh, hiện tại 1 USD mua được 1 euro. 

Viraj Patel, nhà chiến lược gia ngoại hối tại Vanda Research, cho biết mức ngang giá có thể là thời điểm mà các nhà đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống sẽ tạm ngưng giao dịch để xác định đường đi tiếp theo của đồng tiền.

"Gần đây, chúng tôi bắt đầu thấy các nhà đầu tư đặt cược vào việc đồng euro sẽ tiếp tục trượt xuống dưới mức ngang giá. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư sẽ bắt đầu “bắt đáy” euro khi tiến gần hơn đến mức đó", Viraj Patel cho biết.

Đồng euro yếu hơn tác động đến người tiêu dùng như thế nào?

Đồng euro trượt giá sẽ tạo thêm gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu vốn đang quay cuồng với lạm phát cao kỷ lục. Đồng tiền yếu hơn sẽ làm cho hàng nhập khẩu, chủ yếu bằng USD, đắt hơn. Khi những mặt hàng đó là nguyên liệu thô hoặc hàng hóa trung gian, chi phí cao hơn của chúng có thể làm tăng giá hàng nội địa.

Thông thường, đồng tiền yếu được coi là tin tốt cho các nhà xuất khẩu và các nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu như Đức, vì điều này thúc đẩy xuất khẩu do hàng hoá sẽ rẻ hơn khi tính theo đồng USD. Nhưng đây không phải là thời điểm bình thường do ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng toàn cầu, các lệnh trừng phạt và cuộc chiến ở Ukraine.

“Trong tình hình căng thẳng địa chính trị hiện nay, tôi nghĩ rằng lợi ích từ việc một đồng tiền yếu sẽ ít hơn là những mặt bất lợi”, ông Brzeski nói.

Tuy nhiên, đối với những du khách Mỹ đến châu Âu vào mùa hè này, đồng euro suy yếu là một điều may mắn. Ví dụ, ở cấp độ ngang giá, về mặt lý thuyết, họ có thể đổi 1.000 USD lấy 1.000 euro thay vì chưa đến 900 euro như hồi tháng 2. Nói cách khác, đồng USD của họ sẽ đáng giá hơn rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa châu Âu, mọi thứ sẽ rẻ hơn, tính theo đồng USD.

Đáy của đồng euro ở đâu?

Việc đặt cược rằng đồng euro sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mức ngang giá đã tăng lên trong những ngày gần đây khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn.

"Đồng euro đang được giao dịch trong bối cảnh như thể một cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang cận kề. Vì vậy, những tin xấu hiện nay xung quanh nguồn cung cấp khí đốt và chính trị có khả năng khiến đồng euro suy yếu xuống dưới mức ngang giá", ông Patel cho biết.

Các chiến lược gia của Tập đoàn Nomura International dự báo đồng euro có thể giảm xuống mức thấp nhất là 0,95 USD. George Saravelos, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối của Deutsche Bank, cũng có dự đoán tương tự.

"Đồng euro giảm xuống mức 1 euro đổi được 0,95-0,97 USD sẽ có thể là mức giảm thấp nhất từ trước tới nay kể từ cuối thời Bretton Woods vào năm 1971", ông George Saravelos cho biết.

Đồng euro yếu hơn có ý nghĩa gì đối với ECB?

Đồng euro yếu và phần lạm phát bổ sung mà nó mang lại làm tăng thêm những thách thức đối với ECB, vốn đang bị theo dõi sát sao vì đã chậm chạp và thiếu hiệu quả trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tồi tệ hơn, đồng euro không chỉ suy yếu so với đồng USD mà còn so với các đồng tiền khác như franc Thụy Sĩ và yên Nhật.

Ông Viraj Patel cho biết, điều này khiến đồng euro bắt đầu yếu đi trên diện rộng và có thể trở thành một vấn đề lạm phát đối với ECB.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế sẽ khiến ECB bị ràng buộc, kìm hãm thực thi các chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt. Điều đó khiến lãi suất trong khu vực đồng euro vẫn bị kìm hãm so với Mỹ. Điều này cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự sụt giảm của đồng euro. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng euro trượt giá có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng châu Âu và Mỹ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO