GE đề xuất giải pháp chống biến đổi khí hậu

T.H| 30/03/2021 17:46
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự phát triển năng lượng tái tạo được hỗ trợ bởi điện khí cùng với sự chuyển đổi từ điện than sang điện khí là giải pháp hiệu quả nhất để cắt giảm phát thải trong tương lai gần.

Trong báo cáo mới của GE có tiêu đề “Sự phát triển của điện tái tạo và điện khí có thể nhanh chóng tác động đến tình trạng biến đổi khí hậu”, GE cho biết, dựa trên cam kết về trung hòa cacbon trong các hoạt động tính đến năm 2030 và tuyên bố rút dần khỏi thị trường điện than, việc triển khai nhanh chóng và có chiến lược nguồn năng lượng tái tạo và điện khí cùng lúc có ý nghĩa rất quan trọng.

 Hình minh họa

Điều này có thể tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời đảm bảo được con đường đến một tương lai phát thải cacbon thấp. Đây cũng được xem là giải pháp thiết yếu cho các nước châu Á đang tìm kiếm các cách thức để đạt được cả hiệu suất năng lượng và mức phát thải thấp như Việt Nam.

"Nếu triển khai đơn lẻ, không có nguồn điện nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Khi triển khai cùng lúc hai nguồn điện, không chỉ đảm bảo về hiệu suất năng lượng, quá trình khử cacbon cũng sẽ diễn ra ở tốc độ và quy mô cần thiết, giúp đạt được các mục tiêu khí hậu to lớn", GE nhận định.

Báo cáo của GE cũng chỉ ra nhiều lộ trình kỹ thuật để phát triển điện khí giúp giảm thiểu lượng cacbon thông qua sử dụng nhiên liệu cacbon thấp và phi cacbon như hydro hay công nghệ lưu trữ và sử dụng cacbon (CCUS).

Ông Scott Strazik, Tổng Giám đốc GE Gas Power, cho biết: “Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một ưu tiên cấp bách trên toàn cầu và GE tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ ngay từ bây giờ. Chúng tôi cho rằng điện khí và năng lượng tái tạo đều giữ vai trò quan trọng và ý nghĩa, giúp tăng tốc tiến trình chuyển đổi từ điện than sang điện khí trên toàn cầu hiện nay trong khi vẫn phát triển thêm nhiều lộ trình cho công nghệ cacbon thấp hoặc phi cacbon”.

Để giúp đáp ứng các mục tiêu cấp bách về khí hậu và nhu cầu điện đang tăng trên toàn cầu, báo cáo chỉ rõ giá trị của điện khí như một phương án bổ sung để hỗ trợ và đẩy nhanh sự tỉ lệ năng lượng tái tạo:

Thứ nhất, điện khí đáng tin cậy, chi phí thấp và không đòi hỏi nhiều diện tích đất, là phương án bổ sung lý tưởng cho năng lượng tái tạo.

Thứ hai, trong khi năng lượng tái tạo biến động thì điện khí ổn định, đáng tin cậy và linh hoạt, luôn sẵn sàng hoạt động trong 90% thời gian.

Thứ ba, việc chuyển đổi từ điện than sang điện khí mang đến hiệu quả nhanh chóng trong việc giảm phát thải ở nhiều khu vực trên thế giới. Ví dụ, kể từ năm 2007, lượng phát thải CO2 trong ngành điện ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 1/3 trong khi tổng sản lượng điện vẫn được duy trì. Mức giảm phát thải CO2 khi chuyển đổi từ điện than sang điện khí lớn hơn so với bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác.

Ngoài ra, báo cáo của GE cũng mang đến cái nhìn bao quát về công nghệ và thị trường của một số nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, điện than, điện hạt nhân và những đột phá công nghệ cần thiết giúp hệ thống lưu trữ pin trở nên cạnh tranh hơn về chi phí.

Ông Vic Abate, Phỏ Chủ tịch GE, Tổng Giám đốc Công nghệ đồng thời là cựu Tổng giám đốc của cả doanh nghiệp GE Gas Power & GE Renewable Energy, cho biết: “Sự kết hợp giữa năng lượng tái tạo và điện khí có thể dẫn đến quá trình chuyển đổi năng lượng cho phép chúng ta đạt được mức giảm phát thải cacbon nhanh hơn so với chỉ sử dụng năng lượng tái tạo”.

Được biết, GE đang theo đuổi nhiều dự án thử nghiệm khử cacbon với khách hàng trong năm 2021 và 2022 về sử dụng nhiên liệu hydro và công nghệ thu giữ, cô lập cacbon. Hiện tại, GE Gas Power đã tuyên bố tham gia Liên minh Thu giữ các-bon, gồm hơn 80 doanh nghiệp và tổ chức nhằm xây dựng chính sách liên bang hỗ trợ cho việc triển khai thu giữ, vận chuyển, sử dụng, loại bỏ và lưu trữ cacbon trên toàn nền kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
GE đề xuất giải pháp chống biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO