Giá dầu thô của Mỹ giảm còn 97 USD/thùng

Minh Ngọc| 07/04/2022 17:02
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá dầu thô của Mỹ giảm còn 97 USD/thùng sau khi Mỹ và các nước phương Tây lên kế hoạch khai thác thêm nguồn dự trữ dầu chiến lược.

Dầu thô Mỹ giảm xuống còn 97 USD/thùng. Nguồn: Trading View

Ngày 7/4, giá dầu Mỹ giảm xuống còn 97 USD/thùng và dầu thô Brent giảm còn 102 USD/thùng. 

Trước đó, Tổng thống Joe Biden công bố Mỹ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong vòng 6 tháng tới. Tổng cộng, lượng dầu dự trữ mà Mỹ dự định đưa ra thị trường trong 6 tháng lên đến 180 triệu thùng, tương đương gần 1/3 tổng lượng dầu hiện có của SPR. Đây là lượng dầu kỷ lục được xuất ra thị trường trong lịch sử gần 50 năm tồn tại của SPR. 

Ngày hôm qua (6/4), sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thông báo sẽ cung cấp cho thị trường dầu thêm 60 triệu thùng dầu thô từ các kho dự trữ chiến lược, giá dầu đã giảm hơn 5%. 

Như vậy, sẽ có khoảng 240 triệu thùng dầu được giải phóng trong những tháng tới với hy vọng sẽ “dập tắt” đà tăng giá của dầu. 

Tuy nhiên, việc tiến hành cung cấp thêm dầu ra thị trường có thể mất nhiều thời gian do các nước đóng góp sẽ cần tìm kiếm đối tác mua dầu. 

IEA cho biết Nga có thể buộc phải cắt giảm sản lượng 3 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng này, do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua sau căng thẳng với Ukraine. Nếu điều đó xảy ra, việc ổn định khẩn cấp nguồn cung dầu sẽ bù đắp khoảng 43% sản lượng bị mất. 

Được biết, Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên, khoảng 27% và 46% lượng dầu và than nhập khẩu cho Liên minh châu Âu.

Mỹ và Anh đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, và trên thực tế, một lệnh cấm vận lớn hơn được áp dụng khi các ngân hàng, thương nhân, chủ cửa hàng và công ty bảo hiểm cố gắng tránh vi phạm các lệnh trừng phạt tài chính. Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo EU cho biết vẫn chưa thể theo chân Mỹ cấm dầu của Nga vì tác động của nó sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình và các ngành công nghiệp vốn đang phải đối mặt với giá cao kỷ lục. Thay vào đó, EU cho biết sẽ nỗ lực chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga với thời hạn cuối cùng là năm 2027.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu thô của Mỹ giảm còn 97 USD/thùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO