Thứ 5, 26/05/2022

Góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm

Bùi Trang - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 12/11/2021 20:21
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 12/11/2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến góp ý đối với  Dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm thay thế cho Nghị định 102/2012/NĐ-CP. Tại đây, đại diện tổ chức tín dụng (TCTD) và các đơn vị tham gia xây dựng Nghị định đã cùng nhau trao đổi, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến, làm rõ vướng mắc từ thực tế nhằm đảm bảo Nghị định khi được ban hành sẽ phát huy hiệu quả cao nhất.

Tham dự Tọa đàm có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH); ông Phạm Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp): ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường); ông Tuấn Đạo Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và đại diện các Vụ, Cục Ngân hàng Nhà nước và các TCTD.

Ghi nhận sự chủ động tham gia góp ý của Hiệp hội Ngân hàng

Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh: Tạ Dũng

Tại toạ đàm, Tổng Thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng cho biết, giao dịch bảo đảm có vai trò quan trọng, gắn kết chặt chẽ với hoạt động của các TCTD. Hiện, Chính phủ đã ban hành Nghị định 21/2020/NĐ-CP về các biện pháp bảo đảm. Để phù hợp với thực tiễn và sự thay đổi của các quy định pháp luật về giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp soạn thảo Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm. Trong quá trình soạn thảo, Hiệp hội Ngân hàng có thành viên tham gia vào Ban soạn thảo và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Tư pháp để góp ý xây dựng Dự thảo. Lần này, Hiệp hội tổ chức Tọa đàm để các TCTD đóng góp ý kiến đối với Dự thảo làm rõ các vấn đề còn vướng mắc, bất cập, đề xuất kiến nghị các nội dung phù hợp với quy định pháp luật cũng như thực tiễn trong triển khai hoạt động.

Cục trưởng Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm Phạm Tuấn Ngọc ghi nhận Hiệp hội Ngân hàng rất chủ động, tích cực trong việc tham gia góp ý, kiến nghị với cơ quan soạn thảo nhằm chỉnh lý Dự thảo Nghị định đảm bảo chất lượng, có tính khả thi, hiệu quả trên thực tế. Dự thảo Nghị định đã kế thừa những nội dung đã ổn định, phù hợp với thực tiễn của Nghị định 102 và bổ sung những nội dung mới nhằm tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch bảo đảm.

Thay mặt đơn vị soạn thảo, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm cho biết cụ thể, việc xây dựng Nghị định mới nhằm đáp ứng yêu cầu đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP và đáp ứng yêu cầu phát triển mới của kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Về bố cục, Dự thảo bao gồm 6 chương, 74 Điều. Ngoài quy định chung về phạm vi, đối tượng điều chỉnh, Nghị định quy định nguyên tắc, hiệu lực, từ chối đăng ký…. Nghị định quy định thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm, thủ tục đăng ký khác, cung cấp trao đổi thông tin…

Các đại biểu tham dự tọa đàm tại đầu cầu Hiệp hội Ngân hàng. Ảnh: Tạ Dũng

Trong đó, ông Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh một số điểm mới như quy định bổ sung thẩm quyền đăng ký của Tổng Công ty Lưu ký chứng khoán và Bù trừ giao dịch chứng khoán đối với tài sản bảo đảm là chứng khoán; bổ sung cơ chế pháp lý về đăng ký thế chấp bằng căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), nhà ở kết hợp kinh doanh thương mại để đáp ứng yêu cầu phát sinh trong thực tiễn; bổ sung cơ chế pháp lý về hủy việc đăng ký, tách bạch khỏi thủ tục xóa đăng ký, thừa nhận hồ sơ trực tuyến…

17 vấn đề còn vướng mắc…

Tại Toạ đàm, bên cạnh ghi nhận những điểm mới, tích cực của Nghị định, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Pháp chế (HHNH) cũng đã phân tích một số vấn đề đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét. Tổng hợp ý kiến từ các hội viên là các TCTD, ông Nguyễn Thành Long cho biết có 17 vấn đề được nêu ra. Trong đó, những nội dung quy định thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; các quy định về đăng ký khác, vấn đề ủy quyền, con dấu, chữ ký…  nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đề nghị nên quy định Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở thay vì quy định đăng ký tại Trung tâm đăng ký giao dịch như hiện nay. Theo đại diện Agribank việc quy định như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý Nhà nước.

Dự thảo Nghị định quy định trường hợp tài sản không thuộc diện đăng ký và cũng chưa được đăng ký thì Văn phòng đăng ký được từ chối đăng ký. Tuy nhiên, quy định tại Nghị định 21 lại cho phép trường hợp như trên được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm. Do đó, đại diện Agribank, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và một số TCTD đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét chỉnh sửa quy định này cho phù hợp, thống nhất.

Đại diện BIDV đề nghị mở rộng quy định về chủ thể yêu cầu đăng ký. Hiện Dự thảo Nghị định chỉ quy định chi nhánh được ủy quyền của ngân hàng mà không quy định phòng giao dịch. Việc phân cấp ủy quyền là theo nội bộ của TCTD và vẫn là đại diện, trực thuộc pháp nhân. Chưa kể trên thực tế, các TCTD có thể luân chuyển quản lý tài sản bảo đảm tại các chi nhánh khác nhau nhưng bên nhận tài sản bảo đảm vẫn là TCTD đó.

Cho biết ngân hàng có hơn 100 chi nhánh nhưng có tới hơn 500 phòng giao dịch, có phòng giao dịch ở vùng sâu vùng xa cách chi nhánh 50 – 60 km nên đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng với đại diện một số TCTD khác như Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đề nghị công nhận cả bên yêu cầu là phòng giao dịch thay vì chỉ quy định chi nhánh như Dự thảo.

Liên quan đến quy định về xóa đăng ký do tài sản bảo đảm có sự thay đổi chủ sở hữu, đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho rằng thực tế có trường hợp việc thay đổi chủ sở hữu là do thừa kế đối với cá nhân hoặc thừa kế pháp nhân thay đổi, do đó đại diện VietinBank cho rằng chỉ nên đăng ký thay đổi mà không nên xóa đăng ký.

Đại diện VietinBank, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và nhiều TCTD khác đề nghị không nên quy định phải đăng ký thay đổi khi có sự thay đổi về căn cước công dân, chứng minh thư của bên bảo đảm. Pháp luật hiện tại đã quy định nguyên tắc thông tin trên chứng minh thư vẫn có giá trị pháp lý. Nếu buộc phải thay đổi sẽ làm khó cho hệ thống ngân hàng bởi phải đăng ký thay đổi hàng loạt giao dịch.

Nghị định mới phải phù hợp với thực tiễn, đảm bảo an toàn hiệu quả cho TCTD

Đại biểu tham dự tọa đàm trực tuyến tại các đầu cầu. Ảnh chụp từ màn hình

Trao đổi cùng các TCTD, ông Nguyễn Hồng Hải ghi nhận các ý kiến, kiến nghị xuất phát từ thực tế hoạt động của các ngân hàng. Ông Nguyễn Hồng Hải nêu 3 nhóm vấn đề chính.

Nhóm thứ nhất, những vấn đề liên quan chặt chẽ đến công tác quản lý của các bộ, ngành về tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất, chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ và trao đổi kịp thời với các cơ quan liên quan để đảm bảo tính thống nhất trong quá trình hướng dẫn.

Nhóm thứ hai, những vấn đề liên quan đến tài sản gắn liền với đất, hiện còn vướng vấn đề pháp lý quy định ở các văn bản Luật. Chẳng hạn quy định về tài sản gắn liền gắn đất là nhà ở thì vướng quy định tại Luật Nhà ở. Hiện Bộ Xây dựng đang chủ trì soạn thảo Luật Nhà ở sửa đổi, dự kiến năm 2022 thông qua. Vì vậy, cần bám sát chặt chẽ đề xuất kịp thời để giải quyết triệt để tại Luật Nhà ở nhằm đảm bảo tính thống nhất, vừa hài hòa, vừa đúng cơ sở pháp lý.

Nhóm thứ ba, những vấn đề liên quan đến cấp mã số sử dụng, thay đổi căn cước công dân, giấy ủy quyền, giấy giới thiệu, Dự thảo đã tiếp thu và có chỉnh lý thống nhất toàn bộ. Một số nội dung liên quan đến quyền quản lý nhà nước cụ thể cần được sự thống nhất đồng ý, cơ quan soạn thảo sẽ trao đổi với các bộ, ngành liên quan để sửa đổi cho phù hợp thực tế.

Trao đổi tại Tọa đàm, ông Tuấn Đạo Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam nhấn mạnh văn bản này chỉ giải quyết trong phạm vi của một Nghị định, không thể vượt qua các văn bản luật cao hơn. Có nhiều nội dung phải chờ sửa ở văn bản luật cao hơn. “Tôi cho rằng Nghị định này phải xác định rõ phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền giữa các bên liên quan như cơ quan quản lý Nhà nước, văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký, ngân hàng, khách hàng… và có được thủ tục minh bạch để sau này việc phối hợp xác lập biện pháp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán được thông thoáng minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp” - ông Tuấn Đạo Thanh nói.

Bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng cần giữ lại các quy định đã đi vào thực thi ổn định, không vướng mắc của Nghị định 102 và bổ sung thêm những nội dung mới cho phù hợp với thực tiễn và nhu cầu phát triển.

“Chúng ta phải xem xét đến nguyên tắc áp dụng luật chuyên ngành không thể chỉ căn cứ vào Bộ luật dân sự nhằm hạn chế nguy cơ hợp đồng bị vô hiệu khi có tranh chấp, phải ra tòa ” – bà Phạm Thị Thịnh nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyển đối số - Cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp SMEs

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyển đổi số được xem là một trong những giải pháp then chốt giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) từ sống sót đến đột phá sau dịch COVID-19. Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp SMEs vẫn còn loay hoay với quá trình này. Để giúp doanh nghiệp tiếp cận được giải pháp chuyển đổi số phù hợp, ngày 25/5, VINASA đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đối số - Cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp SMEs”, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022.

Chuyên gia "hiến kế" để thị trường chứng khoán phát triển minh bạch và bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/5, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững". Tại tọa đàm, giới chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước nhằm giúp thị trường minh bạch, công khai và bền vững hơn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ngài Marc E. Knapper.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tạo ra quả bom tài chính hẹn giờ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Rủi ro tài chính liên quan đến nhiên liệu hóa thạch được phân bổ rộng rãi trong nền kinh tế của chúng ta, đến nỗi việc giảm thiểu những rủi ro đó có thể đòi hỏi một số cách tiếp cận khác nhau.

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngành tài chính - ngân hàng đang chuyển đổi số rất nhanh, vượt trội so với các ngành khác, đang thúc đẩy chuyển đổi số của các ngành khác, góp phần quan trọng trong việc xây dựng kinh tế số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng - Phát triển kinh tế số diễn ra chiều ngày 25/5/2020 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022.

Bổ nhiệm lại Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Quyết định 641/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Đào Minh Tú giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

​MSB khai trương điểm giao dịch mới của 3 chi nhánh Lạng Sơn, Bình Dương và Tiền Giang

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới của 3 chi nhánh Tiền Giang, Bình Dương và Lạng Sơn, hướng đến mục tiêu mang tới khách hàng không gian giao dịch hiện đại cùng nhiều trải nghiệm tiện ích.

Shinhan Life Việt Nam và Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký hợp tác kinh doanh bảo hiểm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/5/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life Việt Nam) và Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan Việt Nam) công bố chính thức ký kết hợp tác chiến lược, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancasssurance).

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022).  

Thép Nam Kim (NKG) chốt cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thép Nam Kim (mã chứng khoán NKG) công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về kế hoạch trả cổ tức năm 2021.

Vietcombank - đại diện Việt Nam duy nhất trong Top 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, thứ hạng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được cải thiện đáng kể từ 1.985 lên 950, lọt vào Top 1000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn. Bốn đơn vị khác còn lại của Việt Nam lần lượt có vị trí là 1.560, 1.564, 1.605 và 1.854 trong Top 2000 mà Forbes bình chọn.

Tổng công ty Dược Việt Nam: Lợi nhuận quý I giảm nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Dược Việt Nam (mã chứng khoán DVN) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

CMC cùng cộng đồng chạy bộ gây quỹ phẫu thuật nụ cười

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức thành công giải chạy CMC Speed Up dành cho nhân viên, khách hàng và vận động viên trong cộng đồng CMC và những người bạn (CFR). Thông qua hoạt động này, CMC kết hợp cùng Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hầm ếch.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Chuyển đối số - Cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp SMEs

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 10:09 26/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyển đổi số được xem là một trong những giải pháp then chốt giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) từ sống sót đến đột phá sau dịch COVID-19. Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp SMEs vẫn còn loay hoay với quá trình này. Để giúp doanh nghiệp tiếp cận được giải pháp chuyển đổi số phù hợp, ngày 25/5, VINASA đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đối số - Cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp SMEs”, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:36 26/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ngài Marc E. Knapper.

NHNN tiếp tục xếp thứ hạng cao Chỉ số cải cách hành chính năm 2021

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:07 26/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 (SIPAS 2021) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang tạo ra quả bom tài chính hẹn giờ

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Nguyễn Anh Tuấn - 08:00 26/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Rủi ro tài chính liên quan đến nhiên liệu hóa thạch được phân bổ rộng rãi trong nền kinh tế của chúng ta, đến nỗi việc giảm thiểu những rủi ro đó có thể đòi hỏi một số cách tiếp cận khác nhau.

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế số

Công nghệ - Bùi Trang - 21:12 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngành tài chính - ngân hàng đang chuyển đổi số rất nhanh, vượt trội so với các ngành khác, đang thúc đẩy chuyển đổi số của các ngành khác, góp phần quan trọng trong việc xây dựng kinh tế số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng - Phát triển kinh tế số diễn ra chiều ngày 25/5/2020 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022.

Bổ nhiệm lại Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - 19:46 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Quyết định 641/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Đào Minh Tú giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhìn lại thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và dự báo triển vọng cho năm 2022

Nghiên cứu - Trao đổi - Quỳnh Dương - 18:47 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, thị trường tài chính Việt Nam đã trụ vững và duy trì mức tăng trưởng khá trong năm 2021. Nhờ nền tảng kinh tế vững chắc, thị trường tài chính tiếp tục được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ và có những bước phát triển hơn nữa trong năm 2022.

​MSB khai trương điểm giao dịch mới của 3 chi nhánh Lạng Sơn, Bình Dương và Tiền Giang

Hoạt động ngân hàng - Huyền Phan - 16:34 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới của 3 chi nhánh Tiền Giang, Bình Dương và Lạng Sơn, hướng đến mục tiêu mang tới khách hàng không gian giao dịch hiện đại cùng nhiều trải nghiệm tiện ích.

Chuyên gia "hiến kế" để thị trường chứng khoán phát triển minh bạch và bền vững

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 16:23 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/5, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững". Tại tọa đàm, giới chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước nhằm giúp thị trường minh bạch, công khai và bền vững hơn.

Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cựu Chủ tịch VEAM gây thiệt hại 127 tỷ đồng, lĩnh án 11 năm tù

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 15:30 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18 -24/5, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội xét xử 17 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Khai mạc Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Công nghệ - T.Dũng - 15:23 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 25/5/2022, tại Hà Nội, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) đã chính thức khai mạc.

Gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững

Tin tức - Trần Mạnh - 14:03 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cùng Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế số; thông qua đào tạo nguồn nhân lực số, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu - phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo...

Shinhan Life Việt Nam và Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký hợp tác kinh doanh bảo hiểm

Doanh nghiệp - S.A - 13:39 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/5/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life Việt Nam) và Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan Việt Nam) công bố chính thức ký kết hợp tác chiến lược, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancasssurance).

Cảnh báo tình trạng giả danh điện lực lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:58 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khẳng định chỉ có một đầu số duy nhất là 1900545454, trang web chăm sóc khách hàng https://cskh.evnhcmc.vn/và các kênh ứng dụng App/Zalo CSKH EVNHCMC của ngành điện thành phố phục phục vụ, chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

Phát triển hoạt động cho vay đối với mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Cảnh Hiệp - 09:34 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhìn lại chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hoạt động sản xuất theo mô hình liên kết trong nông nghiệp cũng như thực trạng triển khai chính sách này tại các ngân hàng thương mại.

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Tin tức - P.V - 09:00 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Chủ tịch Hội đồng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch thường trực.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022

Sống đẹp - T.H - 07:52 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022).  

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị sớm kiểm soát giá xăng dầu, kiểm soát lạm phát

Vấn đề - Nhận định - 07:04 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, giá xăng tăng cao tác động đến tình hình trong nước, nguy cơ lạm phát thì Quốc hội và Chính phủ cần sớm xem xét sử dụng các công cụ thuế để giảm giá xăng dầu, kiểm soát lạm phát càng sớm càng tốt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thanh khoản cao thứ hai trong khu vực ASEAN

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 07:00 25/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lợi nhuận từ cổ phiếu của Việt Nam vẫn vững vàng đáng kể trong vài năm qua, thậm chí còn tăng trong năm 2020 đúng thời điểm COVID-19 xuất hiện. EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) tăng trưởng 35% trong năm 2021. Giao dịch thời gian gần đây vượt ngưỡng 1 tỷ USD/ngày, gấp 10 lần mức cách đây hai năm, khiến Việt Nam trở thành thị trường có thanh khoản cao thứ 2 trong khối ASEAN, chỉ sau Thái Lan.

Tham vấn chính sách trên môi trường điện tử góp phần nâng cao chất lượng chính sách

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - Minh Ngọc - 17:38 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/5, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội thảo tham vấn trực tuyến với các cơ quan, hiệp hội về dự thảo Báo cáo Cơ chế tham vấn chính sách, quy định kinh doanh của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên môi trường điện tử.

Hội nghị WEF 52: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu 5 đề xuất quan trọng về "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu"

Tin tức - 16:17 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã nêu 5 đề xuất quan trọng khi phát biểu khai mạc Phiên toàn thể về chủ đề "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu" - Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Cán cân thương mại thâm hụt 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Thị trường - Quỳnh Dương - 15:14 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2022 (từ ngày 1/5 đến ngày 15/5/2022) đạt 28,34 tỷ USD, giảm 15,6% (tương ứng giảm 5,3 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 4/2022.

Thép Nam Kim (NKG) chốt cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 30%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:52 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thép Nam Kim (mã chứng khoán NKG) công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về kế hoạch trả cổ tức năm 2021.

Phụ nữ tại những nền kinh tế ở Đông Nam Á nổi lên như những doanh nhân vững vàng nhất

Doanh nhân - T.Mai - 14:51 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân thường niên lần thứ 5 (MIWE)  do Mastercard công bố mới đây cho thấy sự phát triển trong hai năm vừa qua của nữ doanh nhân đến từ 65 thị trường trong bối cảnh kinh tế thế giới đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong đó, phụ nữ ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á, như Philippines hay Việt Nam, đặc biệt thành công trong việc phát triển doanh nghiệp của mình.

Cảnh giác chiêu lừa làm "cộng tác viên sàn thương mại điện tử"

Công nghệ - M.H - 14:14 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các đối tượng lừa đảo lợi dụng uy tín của các sàn thương mại điện tử để lấy lòng tin, tuyển cộng tác viên (CTV). Sau đó sử dụng chiêu thức chiết khấu hoa hồng để khiến CTV “sập bẫy.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO