Thứ 2, 27/06/2022

Hiệp hội Ngân hàng đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Bùi Trang - Quỳnh Dương - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 09/06/2022 18:08
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/6, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) tổ chức cuộc họp góp ý nội dung Dự thảo Nghị định Quy định về định danh và xác thực điện tử nhằm đảm bảo văn bản sau khi ban hành có khả năng thực thi cao cũng như tạo thuận lợi cho các tổ chức và người dân.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng; ông Phạm Văn Sơn, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an; bà Nguyễn Tuyết Minh, đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ; ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC; ông Đoàn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Ngân hàng Nhà nước; đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cùng đại diện các tổ chức hội viên HHNH.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký HHNH nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị định quy định về định đanh và xác thực điện tử

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký HHNH nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị định quy định về định đanh và xác thực điện tử. Nghị định liên quan nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay.

“Lĩnh vực ngân hàng hiện có dư nợ khoảng 12 triệu tỷ đồng với số lượng khách hàng rất lớn, việc triển khai Nghị định sẽ liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của khách hàng và TCTD. Tôi đề nghị các hội viên tham gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định trên tinh thần đối chiếu với thực tiễn để nhận diện những vướng mắc, xem xét kiến nghị với cơ quan soạn thảo bổ sung, hoàn thiện bản Dự thảo để khi ban hành Nghị định đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế cũng như cuộc sống người dân”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Hiệp hội Ngân hàng đã thực hiện lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến các tổ chức hội viên về Dự thảo Nghị định, đặc biệt lưu ý các quy định liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, công ty Fintech, tổ chức tài chính vi mô, công ty tài chính. Sau cuộc họp, Hiệp hội sẽ có văn bản góp ý chính thức gửi Bộ Công an nhằm hoàn thiện Dự thảo Nghị định để đảm bảo việc tổ chức triển khai thực thi Nghị định phù hợp với thực tiễn và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý.

Đề nghị được khai thác trực tiếp cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế, HHNH cho biết CLB Pháp chế đã tổng hợp ý kiến góp ý từ các TCTD, các công ty Fintech, các trung gian thanh toán…

Theo đó, còn một số nội dung của Dự thảo chưa phù hợp thực tiễn và đề nghị Tổ soạn thảo xem xét lại. Chẳng hạn, theo quy định tại Dự thảo có thể hiểu rằng tất các các tổ chức cung cấp dịch vụ định danh khách hàng điện tử (eKYC) hiện nay cũng buộc phải được Bộ Công an cho phép mới đươc hoạt động, việc hoạt động eKYC của tất cả các ngân hàng và tổ chức hiện nay có thể bị xem là chưa phù hợp quy định pháp luật. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo phân định rõ phạm vi của "Dịch vụ định danh và xác thực điện tử" được hiểu trong nghị định này chỉ là "Dịch vụ định danh và xác thực điện tử có sử dụng dữ liệu cư dân quốc gia" để tránh hiểu lầm với các dịch vụ xác thực người dùng điện tử (eKYC) khác trên thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh định danh điện tử không phải eKYC mà các TCTD vẫn đang triển khai thực hiện. eKYC chỉ là phương pháp xác minh khách hàng gián tiếp, sử dụng phương thức điện tử. “Nếu các TCTD được kết hợp eKYC với phương thức xác thực quy định trong Dự thảo Nghị định thì có hiệu quả tốt hơn, nhưng không có nghĩa Nghị định này điều chỉnh hoạt động eKYC. Nếu có nội dung nào trong Dự thảo có thể gây ra nhầm lẫn rằng việc mở các tài khoản online đều phải tuân theo Nghị định thì cần phải kiểm tra xem xét lại”.

Một nội dung quan trọng mà các TCTD quan tâm là vấn đề xác thực chủ thể danh tính điện tử, xác thực thông tin của chủ thể thông qua các tổ chức trung gian. Hiện, Dự thảo quy định TCTD, tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông, di động, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số định danh điện tử, tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại và tổ chức khác được giao thực hiện dịch vụ công xác thực chủ thể danh tính điện tử, xác thực thông tin của chủ thể danh tính điện tử qua tổ chức cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử.

Cuộc họp diễn ra dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến

Tuy nhiên, theo đại diện các tổ chức hội viên tham dự cuộc họp đều có ý kiến đề nghị cho phép các TCTD, các công ty Fintech, các trung gian thanh toán.. được kết nối trực tiếp thay vì phải thông qua một bên trung gian.

Đại diện một ngân hàng cho biết, ngân hàng này đã đóng góp 30 ý kiến và đã được Tổ soạn thảo tiếp thu gần hết. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung mong muốn Tổ soạn thảo tiếp tục nghiên cứu xem xét nhằm tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động định danh và xác thực điện tử của các tổ chức kinh tế cũng như người dân như cần có cơ chế để các TCTD tiếp cận dữ liệu, việc thông qua tiếp cận qua trung gian như quy định tại Dự thảo sẽ làm phát sinh chi phí cũng như các lỗi kết nối.

Theo đại diện các ngân hàng cho biết, các ngân hàng đã triển khai phương thức xác thực eKYC từ lâu, đề nghị cho phép kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để định danh khách hàng.

Đại diện một ngân hàng đã bày tỏ mong muốn được tiếp cận trực tiếp cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để xác thực khách hàng. Theo vị đại diện này, cần xác định rõ phạm vi áp dụng việc xác thực và định danh điện tử theo Dự thảo Nghị định này, khả năng ảnh hưởng đến nghiệp vụ eKYC mà các tổ chức kinh tế đang triển khai. Hiện chưa thể dự đoán sẽ có bao nhiêu tổ chức trung gian cung ứng dịch vụ định danh và xác thực điện tử được Bộ Công an chấp thuận. Nhưng nếu số lượng các tổ chức này ít thì sẽ hạn chế khả năng đáp ứng nhu cầu vốn tương đối lớn của các TCTD.

Đại diện một đơn vị trung gian thanh toán cho rằng, Nghị định cần quy định để đảm bảo sự kết nối thuận tiện, dễ dàng. Kinh nghiệm của đơn vị này cho thấy khi kết nối qua các tổ chức trung gian tỷ lệ lỗi phát sinh rất nhiều, tăng gấp 2, gấp 3 so với bình thường và việc này ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

“Cần cho phép các TCTD được kết nối, khai thác dữ liệu định danh điện tử trong hoạt động của TCTD nhằm xác minh, xác thực khách hàng cho mục đích phòng chống rửa tiền và gian lận, lừa đảo trong hoạt động tài chính ngân hàng. Đối với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, Bộ Công an nên xem xét mở API cho các bên vào đối chiếu không tính phí. Hiện nay, một số nước trong khu vực cũng đang cho gọi miễn phí vào cơ sở dữ liệu, nhưng đương nhiên với điều kiện là bên gọi vào cần đăng ký. Việc này giúp mở rộng dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ tài chính nói chung” – ông Nguyễn Thành Long nói.

Một ứng dụng định danh điện tử trên nền tảng di động?

Dự thảo Nghị định quy định các cơ quan, tổ chức thực hiện việc khai thác thông tin trong hệ thống định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VneID. Cách thức quy định như vậy khiến các tổ chức hội viên hiểu rằng VneID sẽ là ứng dụng kết nối duy nhất mà các bên khai thác đều phải thông qua cổng này.

Ý kiến chung đều bày tỏ sự băn khoăn, liệu VneID có đảm bảo được sự kết nối thông suốt cho việc định danh hơn 90 triệu cá nhân?

Đại diện các TCTD cho rằng, nếu quy định như vậy sẽ khiến cho toàn bộ người dân phải tiếp cận thông qua một ứng dụng duy nhất là VneID và ứng dụng này chỉ phục vụ cho điện thoại thông minh. Mặc dù mức độ phổ cập điện thoại thông minh tại Việt Nam là rất cao nhưng cũng cần xem xét đến những người yếu thế trong xã hội, những người không có điện thoại thông minh thì sẽ tiếp cận dịch vụ như thế nào?

Theo đại diện một đơn vị trung gian thanh toán, với việc chỉ duy trì cổng đăng ký và nhập dữ liệu qua một ứng dụng như VneID thì một bộ phận người dân khó truy cập. Từ thực tiễn vận hành của một ứng dụng thanh toán với hơn 30 triệu tài khoản đăng ký, đại diện đơn vị này cho rằng nếu chỉ sử dụng một cổng, một ứng dụng phục vụ 90 triệu người dân thì đòi hỏi nguồn lực duy trì, nguồn lực phục vụ hệ thống rất lớn. Do đó, đề nghị có nhiều cổng nhập liệu và truy cập dữ liệu phục vụ giao dịch.

“Bên cạnh các nội dung liên quan các TCTD, đề nghị Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ hơn về các trung gian thanh toán để chúng tôi có thể truy cập sử dụng dịch vụ, kết nối dữ liệu phục vụ hoạt động kinh doanh” –  vị đại diện này đề xuất.

Nghị định cần đảm bảo khả năng thực thi, thúc đẩy các hoạt động kinh tế

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC nhìn nhận Dự thảo Nghị định đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của các bên liên quan. Tuy nhiên, còn một số nội dung cụ thể cần làm rõ như vấn đề cập nhật thông tin danh tính điện tử, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự…. Theo Dự thảo Nghị định, từ khi ban hành đến khi Nghị định có hiệu lực, chúng ta có 1 năm chuẩn bị. Tuy nhiên cũng cần xem xét liệu thời gian này có đủ, cần đánh giá tính khả thi thực hiện của các đơn vị liên quan.

Đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngành Ngân hàng hiện có khoảng 114 triệu tài khoản cá nhân, bất kỳ thay đổi về công tác định danh đều ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động ngân hàng. Vụ Thanh toán đã có ý kiến đề nghị Dự thảo Nghị định phải có cách tiếp cận làm sao để không làm xáo trộn hoạt động ngân hàng. Bản Dự thảo đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp nhưng vẫn còn những nội dung cần xem xét kỹ ngay từ quy định giải thích từ ngữ cho đến vấn đề định danh cá nhân, định danh tổ chức, mức độ định danh…

Ông Đoàn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục có ý kiến đối với những nội dung đã góp ý song chưa được tiếp thu. Đơn cử,  cần làm rõ cơ sở dữ liệu mà các ngân đang có và đã được xác thực là đúng thì có bắt buộc phải kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia hay không bởi việc kết nối như vậy có thể dẫn đến lãng phí. Đồng thời, cần có tiêu chuẩn kết nối, trình tự thủ tục kết nối thống nhất tránh khi triển khai sẽ “tắc” không thực hiện được.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, bà Nguyễn Tuyết Minh, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, lưu ý dự thảo Nghị định ban đầu tập trung nhiều vào việc cung ứng các dịch vụ công, các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, qua quá trình trao đổi, nghiên cứu và có phản hồi soạn thảo, dự thảo Nghị định cũng đã gợi mở nhiều hơn. Nếu như trước đây chỉ tập trung vào hệ thống do Bộ Công an cấp thì hiện tại còn mở ra hướng nữa là những tài khoản định danh điện tử do các tổ chức được phép thực hiện dịch vụ định danh và xác thực điện tử cấp.

Bà Nguyễn Tuyết Minh đã nêu ra những vấn đề còn nhiều trăn trở cần phải nghiên cứu, trao đổi thêm trong thời gian tới như các ngân hàng có thể trở thành các tổ chức cung cấp dịch vụ định danh điện tử hay không nếu bảo đảm các điều kiện của Bộ Công an; các tài khoản ngân hàng hiện nay khi chưa thành tổ chức định danh và xác thực điện tử thì mức độ sử dụng như thế nào, có thể ứng dụng ra ngoài không?

“Bộ Công an trong quá trình trao đổi, thảo luận cho rằng, hiện nay những tài khoản đó chỉ dùng được trong nội bộ mà thôi, kể cả các tài khoản có mức độ an toàn rất cao. Vậy, nếu muốn cung cấp tài khoản đó sang cho các tổ chức khác dùng, các ngân hàng, liên ngân hàng muốn sử dụng thì như thế nào?”

Cũng theo bà Tuyết Minh “Dự thảo quy định cũng đang chia ra 2 mức độ tài khoản và tôi nhận thấy rằng, tại nhiều ngân hàng, mức độ tài khoản hiện nay đang ở mức độ 2. Trong thời gian tới, khi đăng ký tài khoản của các ngân hàng, có thể sử dụng tài khoản của Bộ Công an để đăng ký tài khoản ngân hàng hay không? Nếu sử dụng được, yêu cầu cả các ngân hàng về pháp lý là gì để đảm bảo việc khai thác sử dụng?”.

Ông Phạm Văn Sơn, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an nhận định HHNH rất có trách nhiệm trong quá trình tham gia góp ý cho Tổ soạn thảo Dự thảo Nghị định. “Chúng tôi đã tiếp thu nhiều ý kiến phù hợp, các ý kiến chưa tiếp thu được đã có báo cáo giải trình cụ thể lý do. Chúng tôi cũng sẽ lắng nghe, ghi nhận các ý kiến và tiếp tục nghiên cứu tiếp thu”, ông Sơn cho hay.

“Tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cấp được sử dụng trong việc triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các tổ chức cung cấp dịch vụ định danh điện tử được Bộ Công an cấp phép hoạt động dựa trên các điều kiện, tiêu chuẩn về nhân sự, tài chính, trình độ, điều kiện đảm bảo hạ tầng, an ninh an toàn… Các tài khoản người dùng mà ngân hàng tạo lập trực tiếp và đang sử dụng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định, việc sử dụng tài khoản đó là thỏa thuận dân sự giữa người dân và ngân hàng và vẫn được sử dụng bình thường. Các TCTD cũng có thể trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức định danh và xác thực điện tử là hoàn toàn có thể nếu đảm bảo các điều kiện nhân sự, tài chính, công nghệ… và được cấp phép”- ông Phạm Văn Sơn khẳng định.

Đồng thời, ông Phạm Văn Sơn cũng chia sẻ thêm Dự thảo Nghị định còn phải qua vòng thẩm định của Văn phòng Chính phủ, xin ý kiến các thành viên Chính phủ và mong nhận được sự tham gia góp ý của HHNH, các tổ chức liên quan sao cho Nghị định ban hành tạo điều kiện thuận tiện nhất cho công dân và tổ chức.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký HHNH cho biết Hiệp hội Ngân hàng đã tham gia góp ý xây dựng nội dung Dự thảo Nghị định ngay từ đầu và rất nhiều nội dung đã được tiếp thu. Những nội dung chưa tiếp thu, HHNH rất chia sẻ với Tổ soạn thảo nhưng với mục tiêu hướng tới là làm sao để Nghị định ban hành đi vào cuộc sống, không làm tăng chi phí, ảnh hưởng người dân, vì vậy HHNH sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức hội viên để đóng góp ý kiến và có văn bản góp ý chính thức gửi Bộ Công an. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng đề nghị các TCTD tập hợp ý kiến trong thời gian ngắn nhất, đóng góp ý kiến đa dạng, đảm bảo hài hòa lợi ích đúng quy định pháp luật, đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước, phục vụ người dân tốt nhất, thúc đẩy các hoạt động kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

​Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch và công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Kỳ vọng cơ hội đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong nửa cuối năm 2022?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những diễn biến tiêu cực tiếp diễn trong tháng 6 và chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng, nhóm chuyên gia của CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường Việt Nam đã ở giai đoạn downtrend (xu hướng giảm) trong dài hạn khi ghi nhận mức giảm hơn 20% kể từ đỉnh và khoảng 19% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi hầu hết đều đã ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho thấy, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (trên 29%). Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).

IMF: Nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái ‘ trong gang tấc’ trong năm 2022 và 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023 nhưng sẽ “tránh được suy thoái trong gang tấc” khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang thực hiện kế hoạch thắt chặt lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bộ Tài chính Nga đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng rúp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Bộ Tài chính Nga cho biết đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobonds đáo hạn vào năm 2028 với tổng trị giá 8,5 tỷ rúp (159,4 triệu USD).

Dư nợ cho vay xanh của Trung Quốc ước đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc có dư nợ tín dụng xanh lớn nhất trên thế giới, ước tính ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Sacombank thêm số hotline trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/6, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu hơn.

Ford Việt Nam và chặng đường 10 năm cùng K0 Còi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt 10 năm triển khai, dự án K0 Còi của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và lan tỏa những hành vi tốt đẹp trong việc tham gia giao thông.

Vietcombank Ba Đình khai trương trụ sở mới và ra mắt chuỗi trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/6/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Ba Đình (Vietcombank Ba Đình) đã khai trương trụ sở mới tại địa chỉ số 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội và ra mắt chuỗi trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số.

MSB cho chủ hộ kinh doanh vay thế chấp với lãi suất chỉ 4,99%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2022, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai Giải pháp vay thế chấp lãi suất ưu đãi, với hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, cùng nhiều chính sách hấp dẫn khác dành cho khách hàng cá nhân có hoạt động kinh doanh.

PV GAS: Giá dầu leo cao, 6 tháng đầu năm lãi ròng 6.919 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS – sàn HOSE) vừa sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.

UBGROUP - tiên phong trong đào tạo nâng cao chất lượng đầu vào nguồn nhân lực ngành Ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ của các ngân hàng những năm gần đây, với số lượng lên đến hàng nghìn nhân sự mỗi đợt tuyển dụng thì chất lượng ứng viên đầu vào luôn là một trong những vấn đề quan trọng khiến các ngân hàng hết sức quan tâm. Hiểu được điều đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) - một thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) - đã cùng chung tay giải bài toán này, với việc hỗ trợ nâng cao chất lượng ứng viên ngay từ đầu vào.

VIB triển khai dự án CDP với giải pháp từ tập đoàn công nghệ lớn nhất châu Âu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/6/2022, Ngân hàng Quốc Tế (VIB), Công ty SAP Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ NGS tổ chức Lễ khởi động dự án CDP (Customer Data Platform) hay còn gọi là Nền tảng dữ liệu khách hàng cho VIB.

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện tại, những cổ tức ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Xử lý dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu đất đắp nền Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin tức - V.Hiệu - 12:30 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/6/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

​Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch và công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam

Tin tức - P.V - 11:21 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Kỳ vọng cơ hội đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong nửa cuối năm 2022?

Thị trường - Quỳnh Lê - 11:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những diễn biến tiêu cực tiếp diễn trong tháng 6 và chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng, nhóm chuyên gia của CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường Việt Nam đã ở giai đoạn downtrend (xu hướng giảm) trong dài hạn khi ghi nhận mức giảm hơn 20% kể từ đỉnh và khoảng 19% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi hầu hết đều đã ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Triển khai thu phí điện tử không dừng tại TP. Hồ Chí Minh

Kết nối - P.V - 10:17 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lan Nguyễn - 09:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho thấy, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (trên 29%). Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).

IMF: Nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái ‘ trong gang tấc’ trong năm 2022 và 2023

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:04 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023 nhưng sẽ “tránh được suy thoái trong gang tấc” khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang thực hiện kế hoạch thắt chặt lãi suất để kiềm chế lạm phát.

TS. Cấn Văn Lực: Cân nhắc công cụ điều hành căn cơ hơn đối với tăng trưởng tín dụng

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 08:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc room tăng trưởng tín dụng đã được áp dụng từ năm 2011, TS.Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, đã đến lúc cần rà soát, xem xét lại có nên tiếp tục dùng nữa hay không?. Kèm theo đó, cần có một cái giải pháp hay công cụ điều hành căn cơ hơn, có tính thị trường hơn và thông lệ quốc tế hơn để thay thế room tăng trưởng tín dụng như hiện nay.

Bộ Tài chính Nga đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng rúp

Nhìn ra thế giới - H.Y - 20:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Bộ Tài chính Nga cho biết đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobonds đáo hạn vào năm 2028 với tổng trị giá 8,5 tỷ rúp (159,4 triệu USD).

Dư nợ cho vay xanh của Trung Quốc ước đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc có dư nợ tín dụng xanh lớn nhất trên thế giới, ước tính ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Ban hành 4 Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII

Sự kiện nổi bật - 12:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/6, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành 4 Nghị quyết quan trọng tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII, là Nghị quyết 18, 19, 20 và Nghị quyết số 21.

Phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử

Tin tức - N.L - 11:37 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 766/QĐ-TTg phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử.

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

Tin tức - H.Q - 11:23 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Theo đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên môi trường mạng.

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - H.Q - 10:52 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ, trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Giải bài toán khoa học công nghệ và nguồn nhân lực

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:24 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù đầu tư, thu hút FDI vào các tỉnh Nam Trung Bộ đã có sự cái thiện trong những năm gần đây song khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực vẫn đang là điểm trừ khiến cho vùng duyên hải này vẫn chưa phát huy hết tiềm năng…

Thuế xuất khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định CPTPP từ 8,3%-3,6%

Pháp luật - Nghiệp vụ - T.H - 09:44 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2022-2027 (Hiệp định CPTPP).

Kết quả hoạt động ngân hàng và nhiệm vụ thực hiện chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 07:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 6 tháng đầu năm dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Sacombank thêm số hotline trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7

Tin hội viên - PV - 19:19 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/6, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu hơn.

Chủ tịch Fed quyết tâm giữ lạm phát ở mức thấp, kỳ vọng có sự 'bất ngờ'

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:08 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Jereme Powell, Chủ tịch Fed cho biết sẽ đánh giá các đợt tăng lãi suất tiếp theo trên cơ sở "từng cuộc họp".

Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực ngân hàng bằng phương thức hoà giải thương mại và trọng tài thương mại

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Quỳnh Lê - 17:24 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Hiệp hội Quỹ Tín dụng nhân dân (VAPCF) và Trung tâm trọng tài thương mại và đầu tư Việt Nam (VTIAC) tổ chức Chương trình tập huấn “Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực ngân hàng bằng phương thức hoà giải thương mại và trọng tài thương mại”.

Tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội

Tin tức - T.H - 15:44 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Văn phòng Quốc hội để nghe báo cáo một số nội dung, đề án thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hoàn thiện thông điệp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay

Tin tức - H.Phương - 14:00 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/6/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 180/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên - cột mốc mới trong hành trình xây dựng thương hiệu âm thanh

Công nghệ - T.Mai - 12:59 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Album gồm 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặt trên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới. 

Ngành Tuyên giáo triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Tin tức - P.V - 12:24 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 23/6, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự, chỉ đạo Hội nghị.

Ford Việt Nam và chặng đường 10 năm cùng K0 Còi

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:29 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt 10 năm triển khai, dự án K0 Còi của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và lan tỏa những hành vi tốt đẹp trong việc tham gia giao thông.

Giá xăng tiếp tục lên đỉnh, Bộ Tài chính tính đến phương án giảm thuế bảo vệ môi trường

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.H - 09:54 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải đáp các thắc mắc tại buổi làm việc giữa Bộ Tài chính với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO