Chủ nhật, 19/09/2021
  • VN-Index: 1,352.64+6.77+0.5%
  • HN-Index: 357.97+4.73+1.34%

Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào

Lan Nguyễn - Hoạt động ngân hàng - 03/12/2020 16:51
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/12/2020, Hội nghị song phương năm 2020 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân dân (NHCHDCND) Lào đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHCHDCND Lào Sonexay Sitphaxay đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cùng lãnh đạo các Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Thanh toán, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Truyền thông, Văn phòng, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Quản lý ngoại hối và Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng. Về phía Lào có Phó Thống đốc NHCHDCND Lào Vathana Dalaloy cùng lãnh đạo các Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thanh tra Ngân hàng, Vụ Hệ thống Thanh toán và Vụ Chính sách tiền tệ.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị

Từ Hà Nội, thay mặt toàn thể ngành Ngân hàng Việt Nam, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chúc mừng Thống đốc Sonexay Sitphaxay nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào.

“Tôi đã có thời gian nhiều năm phụ trách công tác hợp tác quốc tế, chịu trách nhiệm phê duyệt nội dung và công tác chuẩn bị cho các Hội nghị song phương hàng năm, song Hội nghị lần này đối với tôi là một vinh dự lớn khi lần đầu tiên tôi được tham dự với tư cách Thống đốc NHNN. Bản thân tôi mang trách nhiệm rất lớn để tiếp nối các thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước để lãnh đạo, chỉ đạo ngành Ngân hàng Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như của ngành Ngân hàng hai nước, góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam. NHNN sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của NHCHDCND Lào trên con đường phát triển”, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

Tại điểm cầu Viêng Chăn, Thống đốc NHCHDCND Lào Sonexay Sitphaxay chúc mừng bà Nguyễn Thị Hồng được bổ nhiệm là nữ Thống đốc NHNN đầu tiên. Thống đốc Sonexay Sitphaxay tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai NHTW sẽ được củng cố, giữ vững và phát huy tinh thần hữu nghị, hợp tác vốn có giữa Ngân hàng Việt Nam và Ngân hàng Lào.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Viêng Chăn, Lào

Năm 2020, đại dịch COVID - 19 đã đặt ra những thách thức chưa có tiền lệ cho kinh tế thế giới và khu vực. Ngành Ngân hàng hai nước Việt Nam và Lào cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và đã tập trung tối đa các nguồn lực để hỗ trợ nền kinh tế tăng cường sức chống chịu trước tác động tiêu cực của đại dịch.

Trong bối cảnh đó, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và Lào không bị gián đoạn đã phản ánh nỗ lực đáng ghi nhận của hai bên và việc tổ chức Hội nghị Song phương theo hình thức trực tuyến lần này là thông điệp chung, rõ ràng của NHNN và NHCHDCND Lào về quyết tâm duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực ngân hàng, vì lợi ích chung, trên cơ sở tinh thần hữu nghị bền chặt giữa hai Đảng, Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Trình bày tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các vụ thuộc hai NHTW đã cùng nhau trao đổi về diễn biến vĩ mô, tình hình thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động thanh toán, ngân hàng và hợp tác giữa NHTW hai nước.

Tại Hội nghị, Thống đốc NHCHDCND Lào Sonexay Sitphaxay chia sẻ kết quả tăng trưởng kinh tế và một số khó khăn mà nền kinh tế Lào đang phải xử lý trong điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá và quản lý ngoại hối như diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các thiệt hại về tài sản và con người bởi các đợt mưa lũ vừa qua…

Trong phần phát biểu của mình, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ với những khó khăn đối với công tác điều hành chính sách của Chính phủ và NHCHDCND Lào dưới tác động tiêu cực của đại dịch, cũng như những thiệt hại về người và tài sản trong đợt mưa lũ tháng 8, 9 vừa qua tại các tỉnh miền Trung và Nam Lào. Thống đốc cho rằng, trong bối cảnh khó khăn đó, các kết quả tăng trưởng của từng ngành mũi nhọn cũng như kết quả tăng trưởng kinh tế chung của CHDCND Lào vẫn rất đáng khích lệ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam

Đặc biệt, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao việc Thống đốc Sonexay Sitphaxay, Tập thể Ban Lãnh đạo cũng như các đơn vị hữu quan của NHCHDCND Lào trong thời gian qua đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các NHTM Việt Nam có hiện diện tại Lào hoạt động hiệu quả, tuân thủ pháp luật, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đặc biệt là góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao công tác hoạch định và thực thi chính sách của Chính phủ Việt Nam nói chung, NHTW nói riêng nhằm ứng phó đại dịch COVID-19. Cụ thể, đại dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt trong khi nền kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, cao nhất trong khu vực ASEAN, trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp trên thế giới và nhiều nước trên thế giới đang rơi vào quỹ đạo tăng trưởng âm.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loạt chính sách nhằm ứng phó và giảm thiểu tác động của đại dịch, trong đó chính sách tiền tệ - tín dụng dưới sự chủ trì xây dựng và triển khai của NHNN đã khẳng định được vai trò đảm bảo lưu thông huyết mạch kinh tế, góp phần quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và phục hồi kinh doanh.

NHNN chủ động, kịp thời yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với khách hàng để nhanh chóng xây dựng các chương trình, kịch bản hỗ trợ của ngành Ngân hàng cũng như: Tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Với mục đích đẩy tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay, tuy nhiên NHNN yêu cầu các TCTD phải giữ vững nguyên tắc không hạ chuẩn tín dụng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng, an toàn và lành mạnh của hoạt động ngân hàng, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 cũng như các giai đoạn sau.

Về sự phát triển của ngân hàng số và thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), đan xen giữa những thách thức, khó khăn bởi đại dịch COVID-19, TTKDTM và chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đã có những bước phát triển đột phá về phát triển sản phẩm dịch vụ, mở rộng khách hàng, tăng trưởng về số lượng giao dịch sử dụng thanh toán điện tử, đây mạnh ứng dụng kỹ thuật số.

Trong thời gian qua, đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) trong hoạt động ngân hàng ở Việt Nam diễn ra sôi nổi, liên tục và rộng khắp, có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh và phát triển ngành Ngân hàng. Chính phủ Việt Nam nói chung và NHNN Việt Nam nói riêng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi số và phát triển TTKDTM, góp phần ổn định kinh tế - xã hội trong thời kỳ địch bệnh và sẽ là một phần của trạng thái “bình thường mới”.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cảm ơn NHCHDCND Lào đã ủng hộ và tham gia tích cực vào các sáng kiến của NHNN cũng như các sự kiện trong khuôn khổ năm ASEAN 2020 mà Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch.

Về hợp tác song phương trong lĩnh vực ngân hàng, cả hai Thống đốc đồng ý việc trong năm 2021 hai NHTW sẽ tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác đã thống nhất tại Bản ghi nhớ ký năm 2017.

Bên cạnh đó, đối với các hoạt động hợp tác song phương khác đang trong quá trình triển khai (bao gồm Chương trình giao lưu văn hóa - thể thao và trao đổi nghiệp vụ, Hỗ trợ kỹ thuật tái cơ cấu Ngân hàng Nông nghiệp Lào…) hai Thống đốc đề nghị các vụ chức năng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cách thức và thời gian phù hợp để tiếp tục thực hiện; và báo cáo Thống đốc hai NHTW phê duyệt kế hoạch triển khai cụ thể.

Tùy điều kiện cho phép, hai bên cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị liên quan cụ thể hóa bằng hoạt động các bản ghi nhớ về hợp tác đã ký năm 2019 giữa Học viện Ngân hàng Lào và Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh, giữa Vụ Công nghệ Thông tin NHCHDCND Lào và Trung tâm Thông tin Tín dụng của NHNN Việt Nam.

NHNN cũng nhất trí với đề nghị của NHCHDCND Lào về việc xây dựng các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của NHTW. Ngoài ra, NHNN cũng nhất trí với đề nghị của NHCHDCND Lào về việc ký lại Bản Ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng thay cho Bản ghi nhớ năm 2009, làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác liên quan phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Ngoài ra, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong muốn được trực tiếp hội kiến và thảo luận sâu hơn về các vấn đề liên quan với Thống đốc Sonexay Sitphaxay trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 43 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào do Thủ tướng Chính phủ hai nước đồng chủ trì tại Việt Nam.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc cùng chung nhận định, hai bên đã có một buổi Hội đàm ngắn gọn nhưng hiệu quả, đồng thời tin tưởng, các nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ đóng góp hữu ích vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của cả hai bên và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa NHNN và NHCHDCND Lào. Hai Thống đốc nhấn mạnh Hội nghị song phương thường niên đã trở thành một truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai NHTW cũng như của ngành ngân hàng hai nước. Đồng thời, hai Thống đốc đề nghị các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống, phối hợp chặt chẽ để đưa nội dung và các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Các đại biểu Đoàn NHNN tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Các đại biểu Đoàn NHCHDCND Lào tham dự Hội nghị tại điểm cầu Viêng Chăn

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 còn 3,9%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tác động của làn sóng dịch thứ 4, trong Báo cáo cập nhật vĩ mô: Cảm nhận những hệ lụy của biến thể Delta mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Công ty chứng khoán VNDIRECT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 còn 3,9%.

Mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Tăng cường Quy chế phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Kiểm toán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021 tại Trụ sở Kiếm toán Nhà nước (KTNN), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa KTNN và NHNN. Cũng tại Hội nghị này, hai bên đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp công tác mới.

TP. Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương...

14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp (DN) 14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Bộ Tài chính thông tin làm rõ về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho phòng, chống dịch

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Proparco - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco nhưng trước đó, ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.

Shinhan Finance được vinh danh Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vinh dự nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021 (Asia Responsible Enterprise Award – AREA 2021) – giải thưởng quốc tế ghi nhận và tôn vinh những thành tựu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

45 năm với dấu ấn của Vinamilk - Thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ xuất phát điểm gần như bằng không, sau 45 năm, Vinamilk không chỉ trở thành công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam mà còn xác lập vị thế của thương hiệu quốc gia trên bản đồ ngành sữa toàn cầu.

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

Xác định khách hàng trúng Giải đặc biệt Chương trình "Mở thẻ liền tay - Triệu deal may mắn"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021, Sacombank tổ chức quay số đợt 2 cũng là đợt cuối của chương trình “Mở thẻ liền tay – Triệu deal may mắn” và xác định được khách hàng may mắn nhất trúng giải đặc biệt là xe Vespa Sprint 150 Racing Sixties trị giá 100 triệu đồng. Buổi quay số diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến của đại diện Cục xúc tiến thương mại, đại diện ban lãnh đạo Sacombank, khách hàng và phóng viên báo đài.

Vui Trung thu cùng MoMo, 100% người dùng nhận quà và có cơ hội trúng thưởng iPhone 12

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Trung thu, từ ngày 16/9 đến 22/9/2021, Ví MoMo tổ chức khuyến mãi “Vui Trung thu: Chuyển 158đ, trúng quà khủng". Tham gia chương trình, người dùng dễ dàng “rước” Sao bằng cách chuyển đúng số tiền 158đ và 100% nhận được quà. Đặc biệt, vào khung giờ vàng của chương trình (15h - 17h mỗi ngày), người dùng có thêm cơ hội trúng iPhone 12 hoặc bao tiền thưởng (trị giá 500.000 đồng hoặc 1.580.000 đồng). 

MSB chia cổ tức 30% bằng cổ phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối có thể sử dụng chia cổ tức lũy kế đến cuối năm 2020 với tỷ lệ 30%.

Standard Chartered Việt Nam tài trợ cho các bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) vừa tài trợ 460 triệu đồng (tương đương 20.000 USD) cho chương trình “Vì Nhịp thở Việt Nam” (Help Vietnam Breathe) do VinaCapital Foundation (VCF) khởi xướng để hỗ trợ các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Khoản tài trợ trên sẽ được sử dụng để mua máy thở cho các bệnh viện và đồ bảo hộ cá nhân cho lực lượng y tế tuyến đầu tại đây.

VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 còn 3,9%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:56 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tác động của làn sóng dịch thứ 4, trong Báo cáo cập nhật vĩ mô: Cảm nhận những hệ lụy của biến thể Delta mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Công ty chứng khoán VNDIRECT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 còn 3,9%.

Mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer

Tin tức - P.V - 14:49 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Tăng cường Quy chế phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Kiểm toán Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:28 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021 tại Trụ sở Kiếm toán Nhà nước (KTNN), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa KTNN và NHNN. Cũng tại Hội nghị này, hai bên đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp công tác mới.

Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 249/TB-VPCP ngày 17/9/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

TP. Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á

Các Hiệp hội ngành, nghề - PV - 10:03 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương...

NHNN yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng đúng quy định, đúng đối tượng

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - T.Dũng - 09:45 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về một số vấn đề trong hoạt động. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hang đang vay vốn ngân hàng; chất lượng tín dụng, mức độ an toàn của một số TCTD có dấu hiệu suy giảm.

14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:24 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp (DN) 14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Yêu cầu quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng – nhìn từ thực hành quốc tế

Vấn đề - Nhận định - Ths. Lê Hồng Thái - 07:24 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, Ngân hàng đóng góp quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển bền vững; tác động đến môi trường thông qua các hoạt động nội bộ và tác động bên ngoài thông qua cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của minh, đặc biệt là hoạt động cấp tín dụng. Vì vậy, quản lý rủi ro môi trường là yêu cầu đã được đặt ra nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào các dự án thân thiện với môi trường, thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng xanh...

Bộ Tài chính thông tin làm rõ về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho phòng, chống dịch

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 17:17 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tư 14 giúp khách hàng và TCTD tháo gỡ một phần khó khăn do đại dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:35 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Thông tư 14/2021/TT-NHNN có hiệu lực, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã triển khai việc tiếp tục cơ cấu nợ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đủ điều kiện. Riêng việc giảm lãi suất cho vay theo thông tư mới, các TCTD cũng xem xét từng trường hợp với mức độ ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh ở mỗi lĩnh vực cụ thể để có chính sách hỗ trợ phù hợp nhất.

Hà Nội bắt buộc nhà hàng, cơ sở kinh doanh phải tạo điểm quét QR Code

Kết nối - PV - 16:22 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được mở cửa hoạt động theo quy định phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

"Siêu dự án" hơn 1 tỷ USD của Sun Group điều chỉnh quy hoạch

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 16:13 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn của Tập đoàn Sun Group vừa được điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục đất và quy mô dân số.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý chủ đầu tư "om" quỹ bảo trì

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 16:03 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cơ quan công an xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định; kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Hà Nội: Công an gỡ 39 chốt trong vùng đỏ, hàng quán tất bật bán mang về

Kết nối - T.Dũng - Trần Huấn - 15:43 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.

HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam

Tin hội viên - Ngô Hải - 15:00 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Proparco - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco nhưng trước đó, ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.

Shinhan Finance được vinh danh Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021

Tin hội viên - Như Quỳnh - 12:47 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vinh dự nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021 (Asia Responsible Enterprise Award – AREA 2021) – giải thưởng quốc tế ghi nhận và tôn vinh những thành tựu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

45 năm với dấu ấn của Vinamilk - Thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới

Doanh nghiệp - T.H - 12:46 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ xuất phát điểm gần như bằng không, sau 45 năm, Vinamilk không chỉ trở thành công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam mà còn xác lập vị thế của thương hiệu quốc gia trên bản đồ ngành sữa toàn cầu.

Ra mắt Quỹ Đầu tư trái phiếu thanh khoản VinaCapital (VLBF)

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 12:41 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM), thành viên của VinaCapital - tập đoàn hàng đầu về đầu tư và quản lý tài sản tại Việt Nam với tổng tài sản hơn 3,7 tỷ USD - vừa ra mắt Quỹ Đầu tư trái phiếu thanh khoản VinaCapital (VinaCapital Liquidity Bond Fund - “VLBF”), quỹ mở vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận việc thành lập.

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

Sản phẩm, dịch vụ - P.H - 10:46 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

Xác định khách hàng trúng Giải đặc biệt Chương trình "Mở thẻ liền tay - Triệu deal may mắn"

Tin hội viên - M.Q - 08:30 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021, Sacombank tổ chức quay số đợt 2 cũng là đợt cuối của chương trình “Mở thẻ liền tay – Triệu deal may mắn” và xác định được khách hàng may mắn nhất trúng giải đặc biệt là xe Vespa Sprint 150 Racing Sixties trị giá 100 triệu đồng. Buổi quay số diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến của đại diện Cục xúc tiến thương mại, đại diện ban lãnh đạo Sacombank, khách hàng và phóng viên báo đài.

Sẽ có thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động từ dịch COVID-19

Tin tức - Thanh Hải - 08:28 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, Chính phủ cho rằng việc xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021 là cần thiết.

Ủy ban chứng khoán yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 08:17 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 08:15 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu TP. Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TPHCM và quốc gia.

WB: Kết quả của nền kinh tế năm 2021 phụ thuộc chủ yếu vào khả năng kiểm soát dịch bệnh

Vấn đề - Nhận định - H.Y - 18:30 16/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bản cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra một số nhận định đáng chú ý như, quá trình phục hồi kinh tế năm 2021 sẽ phụ thuộc vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch hiện nay trong tháng 9, để các hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào quý IV. Để thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ các hộ gia đình để giúp phục hồi tiêu dùng tư nhân, cũng như hỗ trợ các DN.

Tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn”, “nút thắt” về thể chế trong các lĩnh vực được coi là “điểm nóng”

Tin tức - Hoàng Phương - 18:24 16/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 16/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO