Hội nghị song phương năm 2021 giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia

P.V| 25/11/2021 14:47
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11/2021, Hội nghị song phương năm 2021 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Chanto đồng chủ trì Hội nghị.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị về phía NHNN có Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà và lãnh đạo các đơn vị liên quan như Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Thanh toán, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Truyền thông, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng. Về phía NHQG Campuchia có Phó Thống đốc Sum Sannisith cùng lãnh đạo các đơn vị: Tổng Vụ Kho quỹ, Tổng Vụ Thanh tra giám sát, Sở Giao dịch, Vụ Thanh toán, Văn phòng…

Tại Hội nghị, trên cơ sở các báo cáo của đại diện hai bên về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid 19, tổng quan kinh tế vĩ mô và công tác hoạch định, thực thi chính sách tiền tệ, hoạt động của khu vực ngân hàng, công tác thanh tra giám sát, chuyển đổi số ngành ngân hàng và sự phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hai Thống đốc đã trao đổi, cùng có những đánh giá, bình luận sâu sắc về kết quả hoạt động của Ngân hàng Trung ương (NHTW), và đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch, hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Chỉ ra những nét tương đồng trong thực thi chính sách tiền tệ, quản lý hoạt động ngân hàng của hai NHTW trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chúc mừng NHQG Campuchia đã điều hành chính sách chủ động và linh hoạt, kìm giữ lạm phát ở mức thấp, duy trì an toàn thanh khoản trong hệ thống ngân hàng và đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn, hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế chống chịu với những tác động từ bên ngoài.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhận định những nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam và Campuchia có thể sẽ đối mặt rủi ro nhập khẩu lạm phát trong thời gian tới với biến động tăng giá dầu, nguyên vật liệu, lương thực, thực phẩm… trên toàn thế giới; công tác xây dựng chính sách của NHNN và NHQG Campuchia theo đó cần bám sát diễn biến giá cả, động thái chính sách của các NHTW khu vực và thế giới, dựa trên cơ sở tính toán thận trọng và không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu NHNN

Về quan hệ hợp tác song phương, thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng một lần nữa bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Thống đốc Chea Chanto và Ban Lãnh đạo NHQG Campuchia đã ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình, báo cáo Chính phủ Hoàng gia và hoàn tất các thủ tục trao tặng Huân chương Hữu nghị cùng Bằng Ghi công cho các vị nguyên là chuyên gia, cán bộ ngân hàng Việt Nam được cử sang hỗ trợ tái thiết ngành ngân hàng Campuchia trong giai đoạn từ năm 1979 – 1989 (cán bộ Ban K), khẳng định đây là sự ghi nhận rất có ý nghĩa đối với đóng góp của các thế hệ cán bộ ngân hàng Việt Nam trong quá trình phát triển ngành ngân hàng Campuchia.

Đại dịch COVID-19 bùng phát 2 năm vừa qua đã cản trở hai NHTW triển khai các hoạt động hợp tác thường xuyên. Hai Thống đốc cũng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên giữa NHTW hai nước về công tác hoạch định và thực thi chính sách để ứng phó linh hoạt với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh vận tải hàng không chưa thể trở lại trạng thái bình thường.

Về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, hai Thống đốc chỉ đạo các đơn vị đầu mối của mỗi bên phối hợp tiến hành tổng kết, đánh giá lại các chương trình hợp tác chủ đạo trong trong thời gian qua như Chương trình Học bổng sau đại học cho cán bộ NHQG Campuchia, Chương trình khám sức khỏe tổng quát thường niên dành cho Lãnh đạo cấp cao NHQG Campuchia, đề xuất kế hoạch tiếp nối triển khai trong giai đoạn mới trình Lãnh đạo hai bên phê duyệt.

Bên cạnh đó, NHNN và NHQG Campuchia cũng sẽ phối hợp thực hiện thủ tục ký lại Bản Ghi nhớ về trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công tác thanh tra, giám sát hiện diện xuyên biên giới của các tổ chức tín dụng trong tình hình mới.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc cùng chung nhận định hai bên đã có buổi trao đổi ngắn gọn nhưng hiệu quả, đồng thời tin tưởng các nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ đóng góp hữu ích vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của hai NHTW và góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa NHNN và NHQG Campuchia. Hai Thống đốc đề nghị các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua để phối hợp chặt chẽ, triển khải hiệu quả các nội dung cụ thể được thống nhất tại Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị song phương năm 2021 giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO