Kho bạc Nhà nước ký thỏa thuận với Techcombank về phối hợp thu ngân sách và thanh toán song phương điện tử

Cường Phạm| 30/06/2020 13:54
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/6, Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ký hợp tác song phương về phối hợp thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) và ủy nhiệm thu NSNN.

Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Thị Huệ và Phó tổng Giám đốc Techcombank Phan Thanh Sơn thực hiện ký thỏa thuận thanh toán song phương điện tử

Với việc ký kết này, Techcombank đã trở thành một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên triển khai hợp tác song phương với Kho bạc Nhà nước, nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Theo thỏa thuận, Kho bạc Nhà nước sẽ phối hợp với Techcombank trong việc mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của Kho bạc Nhà nước tại Techcombank, từ đó thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN, đồng thời thực hiện kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu NSNN.

Toàn bộ các khoản thu NSNN qua Techcombank sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản chuyên thu của Kho bạc tại Techcombank, đảm bảo tập trung kịp thời vào NSNN.

Việc này sẽ giúp khắc phục được tình trạng thiếu, hoặc sai thông tin khi chuyển chứng từ thu NSNN từ các ngân hàng thương mại về Kho bạc Nhà nước và các cơ quan thu, hỗ trợ đảm bảo tính thống nhất dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị và tạo tiền đề để triển khai các công cụ, phương pháp quản lý thanh toán tiên tiến, hiện đại. 

Mục tiêu chính trong hợp tác song phương giữa Kho bạc nhà nước và Techcombank lần này là mở rộng phạm vi phối hợp thu NSNN và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt qua Techcombank. Mục tiêu này cũng phù hợp với chiến lược phát triển của hai bên.

Đối với Kho bạc Nhà nước, đó là xây dựng Kho bạc điện tử, tiến tới Kho bạc số với 3 không: “Không khách hàng tại trụ sở”, “Không tiền mặt” và “Không giấy tờ”.

Còn với Techcombank, đó là trở thành đối tác tài chính được lựa chọn và đáng tin cậy nhất của khách hàng nhờ khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng và dựa trên cơ sở luôn coi khách hàng làm trọng tâm.

Bên cạnh đó, việc hợp tác giữa Kho bạc Nhà nước với Techcombank còn có ý nghĩa thúc đẩy xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý hành chính nhà nước, hướng tới mục tiêu tăng cường cải cách, công nghệ hoá nhiều hoạt động mà Chính phủ đang thực hiện.

Với mạng lưới trên 310 chi nhánh và phòng giao dịch trên phạm vi cả nước, dựa trên nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại, Techcombank đã sẵn sàng phối hợp tốt nhất với Kho bạc Nhà nước trong thực hiện phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho rằng, việc Kho bạc Nhà nước triển khai thu NSNN và ủy nhiệm thu NSNN qua tài khoản tại Techcombank sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán và mở ra các kênh thanh toán tiện ích mới, giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

“Thỏa thuận cũng đồng thời cho thấy các cơ quan nhà nước đánh giá cao mức độ an toàn và nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến của Techcombank trong việc phát triển các dịch vụ công nghệ số, nhằm tăng cường tự động hóa và đẩy nhanh tiến độ kết nối, xử lí giao dịch trên toàn mạng lưới của Techcombank tới khách hàng”, ông Phan Thanh Sơn chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kho bạc Nhà nước ký thỏa thuận với Techcombank về phối hợp thu ngân sách và thanh toán song phương điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO