Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tháng 1/2023: Lãi suất cao nhất tại nhiều ngân hàng thấp hơn 9,5%/năm

P.V| 01/01/2023 06:36
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo biểu lãi suất được các ngân hàng niêm yết trong ngày đầu tiên của năm mới 2023, mặt bằng lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm mạnh so với thời điểm giữa tháng 12/2022. Hiện tại, lãi suất huy động cao nhất được đa phần các ngân hàng niêm yết thấp hơn mức 9,5%/năm.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Khảo sát nhanh được Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (thitruongtaichinhtiente.vn) thực hiện trên website của các ngân hàng: Vietcombank, BIDV, VietinBank, SCB, BacABank, NCB, SeABank, VIB, VPBank, Techcombank, MB, ACB, Sacombank, VietABank, HDBank, TPBank, KienlongBank, Saigonbank… trong ngày đầu tháng 1/2023 cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần đã giảm mạnh so với thời điểm nửa đầu tháng 12/2022.

Cụ thể, biểu lãi suất được các ngân hàng công bố cho thấy xu hướng tăng lãi suất huy động đã không xuất hiện trong 2 tuần trở lại đây.

Theo biểu lãi suất được các NHTM có vốn nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) niêm yết cho thấy, lãi suất huy động trong ngày đầu tiên của năm mới 2023 ko có sự thay đổi so với đầu tháng 11. Ví như tại BIDV, Vietcombank, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho các kỳ hạn từ 6, 9, 12, 24 tháng dao động từ 6,0 - 7,4%/năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất được các ngân hàng này niêm yết là 7,4%/năm.

Ở khối NHTM cổ phần, mặt bằng lãi suất huy động cao hơn khá nhiều so với khối NHTM có vốn nhà nước, ví như:

Biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm thường tại Techcombank cho thấy, ngân hàng này niêm yết 1 mức lãi suất cố định là 9,0%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 6-36 tháng.

Tại VPBank, biểu lãi suất huy động từ 6 tháng đến 36 tháng được niêm yết từ 8,7 - 9,2%/năm. Trong đó, lãi suất huy động cao nhất là 9,2%/năm được dành cho các kỳ hạn 18-36 tháng.

Hay tại Sacombank, các kỳ hạn từ 6 - 36 tháng ghi nhận lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 8,3 - 9,0%/năm, trong đó: kỳ hạn 6 tháng có lãi suất là 8,3%; 12 tháng là 8,9%; mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất 9,0%/năm được dành cho các kỳ hạn từ 15 - 36 tháng.

Còn tại Saigonbank, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 - 36 tháng được niêm yết từ 9,2 - 9,5%/năm, trong đó: kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất là 9,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 9,4%/năm; lãi suất huy động cao nhất là 9,5% được dành cho kỳ hạn 13 tháng; các kỳ hạn từ 18 - 36 tháng có mức lãi suất huy động là 9,3%/năm.

Có thể thấy, mặt bằng lãi suất giảm trong những ngày cuối năm và ngày đầu tiên của năm 2023 được diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng đã hưởng ứng lời kêu gọi giảm lãi suất của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Theo đó, các ngân hàng đã thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (bao gồm các khoản khuyến mại cộng lãi suất), cùng với đó, các ngân hàng cũng cam kết giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 2% để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nắm bắt tốt hơn các cơ hội kinh doanh.

Trong báo cáo triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng tiền gửi khu vực dân cư phục hồi trong năm 2023 nhờ: bong bóng đầu cơ đất đai xẹp; kênh đầu tư vàng, USD hạ nhiệt; thị trường tài sản (trái phiếu, cổ phiếu) giảm tính hấp dẫn do nhà đầu tư cân đối lại kỳ vọng lợi nhuận/rủi ro.

Trong bối cảnh đó, VDSC dự báo lãi suất huy động tại các NHTM sẽ tiếp tục có sự phân hóa do: cạnh tranh lãi suất giữa các NHTM cổ phần để giải quyết vấn đề thanh khoản; cạnh tranh thu hút tiền gửi trong bối cảnh dòng tiền nhàn rỗi chấp nhận dịch chuyển đến nơi có lãi suất tiền gửi thấp hơn để hạn chế rủi ro.

Năm 2022, NHNN đã điều chỉnh tăng 2 điểm % lãi suất điều hành trước áp lực tỷ giá. Bước sang năm 2023, VDSC dự báo, "cơ lốc" tăng lãi suất của các NHTM toàn cầu được kỳ vọng sẽ tạm lắng,với triển vọng các bước tăng thấp hơn và mức độ dự đoán tốt hơn. Trên cơ sở định hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất cho vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, VDSC dự báo: "NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023.

"Chúng tôi cho rằng ưu tiên của chính sách tiền tệ trong năm 2023 sẽ dịch chuyển theo hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất trong nền kinh tế để hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo sự ổn định của hệ thống (hỗ trợ thanh khoản, tránh xảy ra đổ vỡ và mất niềm tin đối với hệ thống ngân hàng). Để thực hiện các mục tiêu này, NHNN có thể phải đánh đổi một số mục tiêu ổn định và an toàn dài hạn để giải quyết vấn đề ngắn hạn. Mục tiêu lạm phát năm 2023 được nới lỏng lên 4,5% và được chia sẻ bởi chính sách tài khoá trong khi điều hành tỷ giá kỳ vọng sẽ bớt áp lực hơn", CTCK VDSC nhận định.

THỐNG KÊ LÃI SUẤT TIẾT KIỆM THÁNG 1/2023 TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG
(Đơn vị tính: %/năm)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tháng 1/2023: Lãi suất cao nhất tại nhiều ngân hàng thấp hơn 9,5%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO