Mở rộng dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân

Thanh Thanh| 02/06/2021 17:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau hơn 4 tháng triển khai thanh toán thí điểm, Tổng cục Thuế chính thức mở rộng dịch vụ thanh toán trực tuyến (TTTT) nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân.

Căn cứ Công văn số 8871/VPCP-KSTT ngày 23/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai TTTT nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia (CDVCQG), Bộ Tài chính đã chỉ đạo của Tổng cục Thuế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các ngân hàng thương mại và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian bắt đầu từ tháng 12/2020, triển khai thí điểm dịch vụ TTTT nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân tại 4 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bình Định và Tây Ninh.

Tính đến hết tháng 4/2021 đã có gần 4.000 giao dịch thanh toán thành công với số tiền TTTT qua CDVCQG đạt trên 14 tỷ đồng.

Việc triển khai TTTT nghĩa vụ tài chính về đất đai đã tạo thêm sự lựa chọn về hình thức thanh toán cho công dân, góp phần giảm số lần đi lại của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, tiết kiệm chi phí cho người dân và xã hội, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, dịch vụ thanh toán điện tử các nghĩa vụ tài chính về đất đai góp phần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà cả xã hội đang nỗ lực thực hiện.

Hiện Tổng cục Thuế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện kết nối kỹ thuật truyền nhận dữ liệu giữa Cổng Thanh toán điện tử Tổng cục Thuế với CDVCQG đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ TTTT nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình.

Tiếp đó, ngày 18/5/2021 Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 1586/TCT-DNNCN gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thanh toán điện tử nghĩa vụ tài chính về đất đai trên CDVCQG và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong thời gian triển khai dịch vụ.

Tại các địa phương đã hoàn thành tích hợp dịch vụ, sau khi nhận được tin nhắn của UBND tỉnh/ thành phố thông báo các loại nghĩa vụ tài chính về đất đai phải nộp, người dân truy cập vào CDVCQG, thực hiện tra cứu theo mã hồ sơ trên Phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả và số CMT/CCCD để tra cứu nghĩa vụ và thực hiện TTTT qua ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Chứng từ nộp tiền sẽ được ký điện tử bởi các ngân hàng hoặc trung gian thanh toán và luân chuyển đến các cơ quan nhà nước phục vụ cho việc giải quyết các TTHC tiếp theo. Với việc thực hiện này, người nộp thuế không phải mang chứng từ giấy đến các cơ quan nhà nước để nhận kết quả giải quyết TTHC như trước đây.

Việc mở rộng triển khai TTTT nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình trên CDVCQG vừa góp phần cải cách TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cũng là tiền đề để mở rộng các dịch vụ TTTT trong thực hiện TTHC công nhất là các dịch vụ đối với cá nhân, hộ gia đình.

Theo Tổng cục Thuế, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước, các đơn vị có liên quan để có thể cung cấp nhiều hơn nữa các dịch vụ tiện ích cho người nộp thuế.

Ngày 30/3/2021 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 2161/VPCP-KSTT về việc cung cấp TTTT nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên CDVCQG. Theo đó Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện tích hợp dịch vụ TTTT nghĩa vụ tài chính trong thực hiện TTHC về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên CDVCQG, hoàn thành trước ngày 31/5/2021.

 

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mở rộng dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO