Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngô Hải| 03/03/2021 18:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng hành cùng khách hàng thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, một số ngân hàng vừa công bố triển khai các gói hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, với mức lãi suất cho vay giảm sâu so với trước.

Cuối tuần trước, HDBank công bố giảm một loạt lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Đáng chú ý, các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đang thuê mặt bằng/địa điểm kinh doanh vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng sẽ được hưởng mức lãi suất rất thấp chỉ từ 3%/năm, ân hạn vốn gốc 6 tháng.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Nhằm chung tay chia sẻ với khách hàng vượt qua khó khăn trong gian đoạn hiện nay, HDBank cũng ban hành chính sách tự động giảm lãi suất cho vay đến 4,5% cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ mà không cần khách hàng phải đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải. Hỗ trợ này có hiệu lực đến ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, HDBank cũng danh mức lãi suất ưu đãi từ 8,6%/năm đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ sở hữu địa điểm/mặt bằng kinh doanh; hay lãi suất ưu đãi 9%/năm đối với người cho thuê nhà.

Trước đó ít ngày, Vietcombank cũng công bố chương trình giảm lãi suất cho vay, giúp doanh nghiệp và khách hàng cá nhân giảm bớt khó khăn và vượt qua đại dịch COVID-19. Theo đó, Vietcombank quyết định giảm đồng loạt lãi suất tiền vay cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng trong thời gian 3 tháng từ ngày 22/2 - 22/5/2021.

Cụ thể: Đối với khách hàng doanh nghiệp, Vietcombank giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực mức độ mạnh bởi dịch COVID-19. Đồng thời, ngân hàng cũng giảm tới 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng còn lại bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; còn với khách hàng cá nhân, Vietcombank giảm lãi suất 0,2%/năm cho các khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Được biết, đây là lần giảm lãi suất thứ 6 của Vietcombank tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, năm 2020, Vietcombank thực hiện 5 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại 10 tỉnh miền Trung.

Với lần giảm thứ 6 này, lãnh đạo Vietcombank cho biết, tổng số khách hàng được giảm lãi suất là 105.000 khách hàng, với quy mô tín dụng là 350.000 tỷ đồng, chiếm trên 40% dư nợ của Vietcombank.

BIDV cũng vừa triển khai gói tín dụng ngắn hạn lãi suất ưu đãi với quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) kinh doanh xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn do COVID-19. Đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà, xe, tiêu dùng cá nhân, BIDV cũng triển khai gói vay vốn trung dài hạn với quy mô lên tới 50.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm.

Có thể nói, giảm thêm lãi suất đang là nỗ lực lớn của các ngân hàng trong việc đồng hành và chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đại diện Vietcombank kỳ vọng: “Với những biện pháp kịp thời, đồng bộ và quyết liệt phù hợp với diễn biến mới của dịch COVID-19, Vietcombank mong muốn chia sẻ với khách hàng, góp phần ổn định kinh tế xã hội đất nước, chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch COVID-19”.

Như vậy, sau những đợt giảm lãi suất mạnh trong suốt cả năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, mặt bằng lãi suất của các ngân hàng đang ở mức thấp trong nhiều năm trở lại đây. Thống kê được Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho thấy, mặt bằng suất cho vay bằng VND của tổ chức tín dụng có xu hướng giảm so với cuối năm 2019. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 4,5%/năm.

Với động thái giảm lãi suất cho vay ngay trong những tháng đầu năm 2021, các chuyên gia phân tích thuộc Công ty chứng khoán SSI cho rằng, hành động tiên phong giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng trên đã gia tăng kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay giảm thêm trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO