Ngân hàng Trung ương Nhật Bản xem xét nâng dự báo lạm phát lên gần mục tiêu 2%

H.Y| 31/12/2022 20:14
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét nâng dự báo lạm phát vào tháng 1 để cho thấy mức tăng giá gần với mục tiêu 2% trong năm tài chính 2023 và 2024.

BOJ đã gây chấn động thị trường trong tháng 12 này bằng cách mở rộng phạm vi trần lãi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm, một động thái chính thức với mục đích giải quyết những méo mó của thị trường trái phiếu nhưng được một số nhà phân tích coi là khúc dạo đầu cho việc thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Việc nâng cấp dự báo về lạm phát của BOJ sẽ tiếp tục làm dấy thêm những đồn đoán bởi Thống đốc Haruhiko Kuroda đã cho biết ngân hàng trung ương có thể thảo luận về việc rút lui khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo nếu đạt được mục tiêu lạm phát 2% song song với việc tăng lương.

Theo Nikkei, những thay đổi được đề xuất sẽ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tăng khoảng 3% trong năm tài chính 2022, từ 1,6% đến 2% trong năm tài chính 2023 và gần 2% trong năm tài chính 2024.

Các dự báo trước đó được đưa ra vào tháng 10 lần lượt là khoảng 2,9%, 1,6% và 1,6%.

Dữ liệu của chính phủ vào tuần trước cho thấy, giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã tăng 3,7% trong tháng 11, mức cao nhất kể từ năm 1981.

Tuy nhiên, Thống đốc BOJ Kuroda đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn và nói rằng việc tăng giá gần đây là do chi phí nguyên liệu thô tăng chứ không phải nhu cầu mạnh.

BOJ sẽ công bố triển vọng tăng trưởng và giá hàng quý mới nhất sau cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 17-18/1/2023.

Các nhà phân tích đang tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về sự thay đổi chính sách tiền tệ, cũng đang chờ xem liệu các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm vào đầu năm tới có đem đến những đợt tăng lương đáng kể hay không, hoặc liệu việc kết thúc nhiệm kỳ 10 năm của Thống đốc Kuroda vào tháng 4 có dẫn đến bất kỳ sửa đổi nào đối với Hiệp ước chính sách năm 2013 theo thỏa thuận giữa BOJ và chính phủ hay không.

Theo Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản xem xét nâng dự báo lạm phát lên gần mục tiêu 2%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO