Ngày 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

P.V| 09/11/2021 15:38
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, từ ngày 10-12/11, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về các vấn đề: Y tế; lao động - thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Hình minh họa

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tường thuật trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn phục vụ đồng bào và cử tri theo dõi.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Quốc hội, công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm quy định của pháp luật.

Theo đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội, văn bản đề nghị các đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn, cũng như các báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổng hợp các nhóm vấn đề nổi lên.

Sau khi tiến hành họp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến và biểu quyết bằng phiếu chọn được 6 nhóm vấn đề. Sau đó tiếp tục xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì rút xuống còn 5 nhóm vấn đề.

Cuối cùng là xin ý kiến tất cả các đại biểu Quốc hội để chọn ra được 4 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này, gồm: lĩnh vực y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đối với lĩnh vực y tế sẽ chất vấn về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua; chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược về vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến COVID-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế…

Trả lời cho các nội dung này, trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề lao động, thương binh và xã hội, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch. Thực trạng, nguyên nhân người lao động rời thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Trả lời cho nội dung này trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bên cạnh đó sẽ mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nội dung chất vấn về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh kinh doanh để phục hồi phát triển sản xuất và kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch của năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về giáo dục, đào tạo, nội dung chất vấn về việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo trong điều kiện COVID-19; công tác dạy học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chương trình Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này cũng bố trí thời gian để Thủ tướng Chính phủ có thể trao đổi, trả lời những vấn đề mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO