Nhà chức trách Mỹ kêu gọi kiểm soát chặt tiền điện tử

Minh Minh| 14/01/2022 10:33
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo việc tiền điện tử có thể bị sử dụng trong hoạt động mại dâm và buôn bán ma túy, đồng thời khuyến nghị cần kiểm soát chặt nguồn tiền điện tử của người dùng bên ngoài các sàn giao dịch.

Ảnh minh họa

Văn phòng Giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) vừa khuyến nghị Sở Thuế vụ (IRS) và Mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN) cần được cung cấp thêm thông tin về vị trí của các ki-ốt (điểm giao dịch) tiền điện tử mà người dân có thể chuyển tiền mặt thành tiền điện tử hoặc ngược lại.

Trong báo cáo của mình, GAO cảnh báo khả năng tiền điện tử sẽ bị sử dụng trong hoạt động mại dâm và buôn bán ma túy, đồng thời khuyến nghị chính phủ Mỹ nên kiểm soát chặt nguồn tiền điện tử của người dùng bên ngoài các sàn giao dịch.

Mặc dù các nhà khai thác ki-ốt giao dịch tiền điện tử đã phải tuân thủ một số quy định (phải đăng ký với FinCEN, lưu giữ hồ sơ giao dịch và thu thập thông tin cho các lần chuyển khoản trên 3.000 USD) nhưng GAO cho rằng các cơ quan chính phủ vẫn khó kiểm soát hết. Ngoài ra, chính phủ Mỹ không chỉ phải đối phó với những ki-ốt hoạt động 'chui' mà ngay cả các đơn vị đã đăng ký hiện cũng không bắt buộc phải cung cấp danh sách các địa điểm đặt ki-ốt của họ.

Theo quy định, các ki-ốt phải cấp cho FinCEN quyền truy cập vào thông tin chi tiết nếu cơ quan quản lý yêu cầu. Tuy nhiên GAO nói rằng cơ quan chức năng như IRS, FinCEN vẫn thiếu thông tin vị trí ki-ốt, nhất là các khu vực có nguy cơ cao về hoạt động buôn bán người hoặc ma túy.

Gần đây, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo người dân về những kẻ lừa đảo sử dụng máy ATM để thực hiện một vụ gian lận chuyển khoản công nghệ cao, lừa mọi người chuyển đổi tiền mặt thành tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với nghiên cứu của Chainalysis (một công ty phân tích blockchain) cho thấy, hoạt động tội phạm chỉ chiếm một phần nhỏ trong các giao dịch blockchain.

Chainalysis gần đây đã đưa ra một báo cáo ước tính rằng các địa chỉ liên quan đến hoạt động bất hợp pháp chỉ thực hiện 0,15% trong số 2021 giao dịch blockchain. Báo cáo trên được đưa ra vào thời điểm chính phủ Mỹ dường như đang tăng cường quản lý các giao dịch mua Bitcoin không có giấy phép.

Năm ngoái, các đặc vụ liên bang đã bắt giữ một số người vận hành máy bán Bitcoin ở New Hampshire với cáo buộc họ điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Ngoài ra, Sở Thuế vụ (IRS) cũng đã yêu cầu được trao nhiều quyền hơn để giám sát các giao dịch tiền điện tử lớn và các yêu cầu báo cáo thuế mới đối với các "thợ đào" tiền điện tử.

Theo Theverge

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà chức trách Mỹ kêu gọi kiểm soát chặt tiền điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO