Nhiều trở ngại khi phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam

Thanh  Thanh| 11/11/2021 08:53
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cả nước có 41/63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh (ĐTTM), tuy nhiên mức độ triển khai không giống nhau giữa các địa phương….

Thông tin tại Hội thảo “Phát triển ĐTTM trong quá trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương cùng một số bộ, ngành có liên quan chủ trì chuyên môn phối hợp tổ chức sáng ngày 10/11, TS. Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, trong xu thế đô thị hóa và phát triển ĐTTM ngày càng gia tăng, việc phát triển ĐTTM được Việt Nam xác định là một hướng đi đúng đắn cho các đô thị.

 

“Định hướng phát triển ĐTTM là một trong những nội dung quan trọng được Bộ Chính trị chính thức đưa vào Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Văn kiện Đại hội Đảng XIII về đường lối phát triển đất nước trong giai đoạn tới cũng đặt mục tiêu hình thành một số chuỗi ĐTTM tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung và từng bước kết nối với mạng lưới ĐTTM trong khu vực và trên thế giới...”- ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, phát triển ĐTTM cũng nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, khi ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 950/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đến nay, trên cả nước đã có 41/63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển ĐTTM, trong đó có đề án, kế hoạch được ban hành cho toàn tỉnh và đề án, kế hoạch ban hành cho một đô thị thuộc tỉnh.

Tuy vậy, việc triển khai ĐTTM tại Việt Nam vẫn gặp một số khó khăn như: Nhận thức về ĐTTM từ nhu cầu của nhà quản lý (lãnh đạo ở địa phương), nhu cầu cung cấp sản phẩm của cộng đồng doanh nghiệp/chủ đầu tư hay từ nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ của người dân chưa được nâng cao; tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch ĐTTM và hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc thông minh chưa được ban hành đầy đủ và đồng bộ; Sự tham gia của cộng đồng, các thành phần kinh tế trong xây dựng ĐTTM còn hạn chế; Việc triển khai ĐTTM còn riêng lẻ, manh mún; các ĐTTM chưa mang tính đặc thù cho mỗi đô thị; nguồn lực cho phát triển ĐTTM bao gồm cả nguồn vốn và nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phải nhìn nhận lại nhiều vấn đề trong quá trình tồn tại và phát triển, đặc biệt trong đó có việc xem xét lại những mô hình phát triển đô thị nói chung và phát triển ĐTTM nói riêng.

Tại Hội thảo các ý kiến đã tập trung thảo luận và làm rõ những nội dung về sự cần thiết và vai trò của ĐTTM, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển một số mô hình ĐTTM đã được áp dụng thành công, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển ĐTTM, ứng dụng công nghệ số trong quy hoạch ĐTTM, và các giải pháp kỹ thuật cho ĐTTM...  để từ đó đề xuất những giải pháp và kiến nghị về phát triển ĐTTM trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Phát triển ĐTTM trong quá trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là Hội thảo chuyên đề thứ ba trong chuỗi 10 Hội thảo chuyên đề thuộc khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ ba - Industry Summit 4.0 với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số” do Ban Kinh tế TW cùng một số bộ, ngành có liên quan chủ trì chuyên môn phối hợp tổ chức từ ngày 9/11 đến 6/12/2021.

Quy mô của Diễn đàn bao gồm các hoạt động: 1 Phiên Diễn đàn cấp cao được chủ trì bởi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; chuỗi 10 Phiên Hội thảo chuyên đề về các chủ đề liên quan như: sản xuất thông minh, ĐTTM, năng lượng xanh, ngân hàng thông minh, hạ tầng và chính phủ số, nông nghiệp thông minh, nhân lực & giáo dục đào tạo gắn với chuyển đổi số..

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trở ngại khi phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO