Hoạt động ngân hàng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm việc với Giám đốc Điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Nam Á

P.V 04/07/2023 15:00

Ngày 3/7, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi làm việc với ông Wempi Saputra, Giám đốc Điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Nam Á.

542057.jpg
Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã chia sẻ, cập nhật với ông Wempi Saputra tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023.

Phó Thống đốc cho biết, trong bối cảnh thế giới vẫn còn nhiều biến động bất ổn, khó lường, Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam cũng cùng chung nhận định với WB rằng 2023 sẽ là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế.

Những diễn biến bất lợi đã xảy ra ngay từ đầu năm 2023 như tăng trưởng kinh tế ở mức thấp (theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2023 ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng của quý I/2023 (3,32%) nhờ sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ; GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72% so với cùng kỳ năm trước), sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu đều sụt giảm, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị ảnh hưởng do đầu tư sụt giảm, cạnh tranh trên thị trường quốc tế gia tăng. Bên cạnh đó, thị trường tài chính trong nước gặp khó khăn do những diễn biến bất lợi trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở phía tích cực, áp lực lạm phát trong nước đã phần nào hạ nhiệt khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,74% cao hơn mức tăng CPI bình quân chung. ​

"Nhận thức được những khó khăn, tác động tiêu cực tới nền kinh tế, Chính phủ và các Bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, xử lý những nút thắt trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm tạo đà cho tăng trưởng kinh tế", Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà chia sẻ.

Đáp lại những chia sẻ của Phó Thống đốc, ông Wempi Saputra đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được và cam kết sẽ cùng Văn phòng Nhóm tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Wempi Saputra cũng trao đổi, cập nhật với Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà một số thay đổi trong mô hình hoạt động của WB trong thời gian tới và một số kết quả nổi bật trong hoạt động hợp tác với WB của các nước trong khu vực, trong đó đặc biệt lưu ý về những thách thức các nước đang phải đối mặt hiện nay do tác động của biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng, thay đổi nội tại nền kinh tế để ứng phó với những tác động vĩ mô bên ngoài như dịch bệnh, lạm phát toàn cầu, an ninh lương thực,….

Chia sẻ với những băn khoăn của WB, Phó Thống đốc đánh giá cao WB và các tổ chức phát triển đa phương đang xây dựng lộ trình nhằm thay đổi định hướng hoạt động của WB trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó nổi bật là giảm nghèo và chia sẻ thịnh vượng chung.

Phó Thống đốc cho biết, Việt Nam là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, trong thời gian qua Việt Nam luôn chủ động và tích cực triển khai nhiều hoạt động vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa hướng tới phát triển xanh, bền vững. Với cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ tại COP 26, quyết tâm đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 thì nhu cầu về nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu trên là rất lớn mà nguồn lực trong nước thì còn hạn chế. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ WB và Văn phòng Nhóm khu vực Đông Nam Á để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Nhân dịp này, ông Wempi Saputra mời Lãnh đạo NHNN tham dự một số sự kiện quan trọng nhân dịp Hội nghị Thường niên WB/IMF tổ chức tháng 10/2023 tới đây tại Marrakesh, Maroc.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm trao đổi, cập nhật thông tin và đưa ra các hoạt động hợp tác thiết thực, hữu ích, hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam và tăng cường vai trò của Văn phòng Nhóm Đông Nam Á tại WB trong tương lai.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm việc với Giám đốc Điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO