Vấn đề - Nhận định

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Hoàng Hà 21/02/2024 14:15

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

vnindex.jpg
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

Trong báo cáo chiến lược năm 2024 vừa công bố, SSI Research cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu tố cơ bản. Vận động giữa dòng tiền và yếu tố cơ bản có thể dẫn tới những phản ứng khác nhau của TTCK trong năm 2024.

Khả năng phục hồi kinh tế sẽ rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024

Phân tích về các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng tới thị trường, SSI Research cho rằng, do năm 2023 là một năm có nhiều biện pháp giúp “trì hoãn thời gian” chờ thị trường bất động sản (BĐS) và tài chính trở lại trạng thái bình thường, một sự hồi phục đang được kỳ vọng để giúp hệ thống tài chính có thể tránh được những thách thức lớn trong năm 2024

Chuyên gia của SSI tin rằng nhiều khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại.

vi-mo-222.png
Nguồn: SSI Research

Theo nhóm phân tích, ở thị trường trong nước, tâm điểm chính vẫn sẽ là sự phục hồi của ngành BĐS trong bối cảnh các doanh nghiệp BĐS đang cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án và tỷ lệ cho vay BĐS hiện vẫn ở mức cao. Nếu như thanh khoản tại thị trường BĐS và trái phiếu doanh nghiệp không phục hồi nhanh, niềm tin người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Những điểm nhấn chính của ngành BĐS trong năm 2023 có thể kể tới như việc giải quyết các vấn đề pháp lý của các dự án BĐS hiện hữu còn tương đối chậm và một số quy định mới quan trọng (Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Tài sản) vừa được Quốc hội thông qua nhằm mục đích tăng cường bảo vệ quyền lợi người mua nhà và lành mạnh hóa thị trường.

"Năm 2024, nếu như vấn đề pháp lý của các dự án hiện hữu không được giải quyết sớm, thì khả năng hoạt động M&A sẽ tăng mạnh và tập trung vào các dự án đã đủ tính pháp lý. Nguồn cung ước tính do vậy sẽ có thể cải thiện tích cực từ mức nền thấp trong năm 2023", nhóm phân tích dự báo.

Cùng với đó, nhóm phân tích nhận định thanh khoản thị trường BĐS tiếp tục cải thiện đối với phân khúc tầm trung tại các thành phố lớn, nơi đang gặp tình trạng thiếu cung lớn mặc dù tốc độ cải thiện có thể chậm do giá bán vẫn ở mức cao.

Mặt khác, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có thể tiếp tục gặp nhiều thách thức. Về cơ bản, nguồn vốn huy động từ bán dự án đủ tính pháp lý có thể giúp các công ty BĐS có thêm thời gian cho đến khi giải quyết xong vấn đề pháp lý cho các dự án còn vướng mắc.

SSI Research dự báo sự phục hồi của thị trường BĐS sẽ phân hóa giữa các phân khúc và cần thêm thời gian để có thể tiến đến phục hồi hoàn toàn. Các công ty BĐS có sức khỏe tài chính tốt mới có thể vượt qua thách thức trong năm 2024.

VN-Index sẽ có thời điểm vượt ngưỡng 1.300 điểm

Về mặt dòng tiền, chuyên gia của SSI Research cho rằng, lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn đang tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành BĐS và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục).

Dòng vốn này có thể quay lại TTCK trong các giai đoạn của năm 2024. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023, VN-Index được dự báo sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã có một năm rút ròng trong năm 2023, xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024 - 2025.

Việc nâng hạng lên thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu. Mặc dù dòng vốn vào của nhà đầu tư nước ngoài có thể chưa hồi phục ngay lập tức nhưng ít nhất áp lực bán của khối ngoại được kỳ vọng sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước.

tang-truong-nhom-nganh-4737.png
Nguồn: SSI Research

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của 83 cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research ước tính đạt 15,3% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 giảm 5,6% so với cùng kỳ của năm 2022). Mặc dù tăng trưởng năm 2024 không phải quá mạnh mẽ nhưng một số ngành được kỳ vọng sẽ phục hồi đáng kể (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức lớn hơn 30% so với cùng kỳ), bao gồm thép, bán lẻ và chứng khoán sẽ nổi bật so với các ngành khác.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng có quan điểm tích cực về ngành công nghệ thông tin và BĐS dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn. PE 2024 của thị trường ở mức 10,6 lần tại ngày 6/2/2024.

"Tóm lại, chúng tôi cho rằng cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi nói trên. Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Chúng tôi khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh", báo cáo nêu.

Từ những phân tích trên, chuyên gia của SSI Research nhận định giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này.

Về các chủ điểm đầu tư của năm, theo nhóm phân tích tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỷ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO