Standard Chartered dự báo Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2023

Thanh Hải| 06/01/2023 15:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối đà hồi phục tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02%, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa đưa ra dự báo: kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% trong năm 2023

Dự báo trên được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tựa đề “Việt Nam – Tiếp tục mức tăng trưởng cao” (Vietnam – Still enjoying high-growth status), vừa được Ngân hàng Standard Chartered.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, Standard Chartered vẫn tin vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong trung hạn. Các chỉ số vĩ mô tuy có chậm lại trong quý IV/2022, song vẫn duy trì mạnh mẽ. Doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 cho thấy sự cải thiện của hoạt động trong nước.

Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định: cán cân thương mại có thể được cải thiện; xuất khẩu có thể sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu; nhập khẩu có nguy cơ giảm.

Vốn FDI giải ngân tiếp tục tăng nhưng triển vọng sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát có thể là mối đe dọa đối với sự phục hồi liên tục của Việt Nam.

Lạm phát được dự đoán sẽ tăng trong năm 2023, đạt khoảng 6% vào những tháng cuối năm và trung bình 5,5% trong cả năm 2023 và 2024 (so với mức 3,2% năm 2022). Thâm hụt tài khóa của Việt Nam có thể kéo dài và là nguồn gốc của lạm phát.

Ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong quý I/2023 và giữ nguyên cho đến cuối năm 2024 nhằm duy trì sự ổn định.

“NHNN sẽ tiếp tục thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng VND và rủi ro bất ổn tài chính phát sinh từ các khoản cho vay rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. NHNN có thể ưu tiên giữ ổn định đồng VND, miễn là nó không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh thương mại”, ông Tim cho biết.

Standard Chartered cho biết, VND đã phục hồi mạnh trong những tuần gần đây, tuy nhiên, tốc độ tăng giá của VND có thể sẽ chậm lại do ảnh hưởng của nhiều khó khăn còn hiện hữu. Việc bổ sung dự trữ ngoại hối có thể sẽ là ưu tiên chính của NHNN. Sự cải thiện của cán cân vãng lai và sự phục hồi du lịch có thể sẽ hỗ trợ cho VND. Tỷ giá USD-VND được dự báo đạt 23.400 VND/USD vào cuối năm 2023 và 23.000 vào cuối năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Standard Chartered dự báo Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO