Thứ 2, 30/01/2023
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Standard Chartered: Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm

Lan Nguyễn - Vấn đề - Nhận định - 15/08/2022 10:40
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered  vừa công bố báo cáo Triển vọng Thị trường tháng 8/2022 với tựa đề “Rất nhiều lo lắng”. Tại báo cáo này, các chuyên gia dự báo: "Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và ECB tăng lãi suất 50-75 điểm cơ bản từ giờ đến cuối năm, chủ yếu trong quý III/2022, trước khi suy thoái kinh tế mạnh hơn và lạm phát ngắn hạn chậm lại khiến các ngân hàng trung ương phải tạm dừng".

Báo cáo của Standard Chartered cho biết, kịch bản cốt lõi hoạt động kinh tế ở Mỹ và châu Âu và kỳ vọng lạm phát dài hạn đã giảm đáng kể trong vài tháng qua do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn kể từ đầu năm làm suy yếu niềm tin kinh doanh và tiêu dùng. Mặc dù Fed và ECB đã báo hiệu sẵn sàng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát ngắn hạn giảm bền vững trong vài tháng nhưng các chuyên gia của ngân hàng tin rằng khả năng thắt chặt hơn nữa đang thu hẹp nhanh chóng.

Rất nhiều lo lắng

Tháng trước, tâm lý thị trường đã thay đổi đáng từ lo lắng về lạm phát sang lo ngại về tăng trưởng kinh tế do Fed mạnh tay chống lạm phát. Khá ngạc nhiên, điều này có tác động tích cực đến thị trường vì những lo lắng về tăng trưởng đã ngăn đà tăng của lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài.

Từ quan điểm tài sản đầu tư, báo cáo của Standard Chartered đã đưa ra một số xu hướng nổi bật trong những tuần gần đây:

(i) dù lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng do Fed tăng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao nhưng lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn thấp hơn mức đỉnh của tháng 6/2022 khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng;

(ii) 'tin xấu' về tăng trưởng kinh tế là 'tin tốt' đối với cổ phiếu khi lợi suất trái phiếu tăng chậm lại;

(iii) dầu mỏ và kim loại công nghiệp giảm do lo ngại cầu sẽ giảm theo tốc độ tăng trưởng, nhất là khi COVID bùng phát trở lại ở Trung Quốc;

(iv) vàng giảm do lợi suất trái phiếu đã tăng và đồng USD mất giá.

"Chúng tôi bảo lưu quan điểm về phân bổ tài sản như trong Báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2022. Các ngân hàng trung ương tiếp tục như đi trên dây khi vừa phải cân bằng giữa kiềm chế lạm phát (với chút ít thành công, dựa vào kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt trong tháng qua) và tránh suy thoái sâu", các chuyên gia của Standard Chartered đưa ra quan điểm và cho biết thêm: "Chúng tôi vẫn xem các tài sản tạo thu nhập đa dạng, tăng nắm giữ trái phiếu và tập trung vào thị trường chứng khoán châu Á ngoài Nhật Bản là 3 cách phân bổ tài sản nền tảng trong bối cảnh này".

Cụ thể, chứng khoán có tỷ suất cổ tức cao phục hồi khiêm tốn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài điều chỉnh và trái phiếu lợi suất cao tăng trở lại hỗ trợ chiến lược thu nhập đa tài sản. Dù lo lắng về tăng trưởng vẫn có thể tạo ra những biến động nhưng các chuyên gia của ngân hàng tin rằng lợi suất khoảng 6,3% và khả năng trái phiếu kỳ hạn dài và cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao tiếp tục tăng vượt trội khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng sẽ hỗ trợ cho chiến lược này.

Trong bối cảnh, chứng khoán toàn cầu đang tăng mạnh hơn trái phiếu một chút kể từ mức thấp nhất hồi giữa tháng 6/2022, các chuyên gia của Standard Chartered tin rằng: "tăng nắm giữ trái phiếu thay vì cổ phiếu, nhất là khi lo ngại về tăng trưởng gia tăng nhưng nhấn mạnh cần phải duy trì lập trường cân bằng giữa hai tài sản".

Các chuyên gia của Standard Chartered cũng bày tỏ 2 nỗi lo cho thị trường tín dụng. Theo đó, đã có những lo ngại về việc liệu trái phiếu lợi suất cao Mỹ và châu Âu có gặp rủi ro hay không nếu lo ngại về suy thoái thành hiện thực. Chênh lệch tín dụng (tức là chênh lệch lợi suất với trái phiếu kho bạc) trái phiếu lợi suất cao ở Mỹ hiện ở mức tương đương với đợt bán tháo năm 2018, mức độ biến động cổ phiếu và đánh giá của Standard Chartered về chất lượng tín dụng tương đối tốt của doanh nghiệp Mỹ.

Dù việc quay trở lại đỉnh suy thoái năm 2020 đồng nghĩa chênh lệch lợi suất tăng gần gấp đôi, các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered lưu ý rằng, một động thái như vậy rất có thể sẽ cần xảy ra một cuộc suy thoái sâu; và lịch sử cho thấy những động thái như vậy thường không lâu do lợi suất hấp dẫn bắt đầu bù đắp lợi nhuận âm nhanh hơn nhiều so với cổ phiếu.

Điều lo ngại thứ hai là khả năng gia tăng vỡ nợ trái phiếu Chính phủ bằng USD tại thị trường mới nổi (TTMN) do USD vẫn mạnh và chi phí đi vay bằng đồng USD tăng. Điều này đã được phản ánh ở mức chênh lệch lợi suất cao nhất kể từ năm 2020. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng: tài sản trái phiếu USD TTMN vẫn rất đa dạng, với mỗi quốc gia phát hành chỉ chiếm ít hơn 5% tổng lượng trái phiếu và TTMN có điểm số tương đối thấp trong các loại tài sản nợ và một loạt các chỉ số về nợ và thanh khoản đến nay vẫn khá thấp.

Mặc dù lịch sử cho thấy cần thận trọng đề phòng rủi ro lan truyền, chúng tôi cho rằng giá hiện nay đã phản ánh một phần đáng kể những lo lắng. Do đó, Standard Chartered vẫn giữ quan điểm: “nắm giữ cốt lõi” đối với trái phiếu chính phủ USD TTMN.

Các yếu tố vĩ mô cần theo dõi

Với những lo lắng như trên, các chuyên gia của Standard Chartered đã đưa ra những gợi ý vĩ mô cần theo dõi trong thời gian tới, đó là: hoạt động chậm lại ở Mỹ và châu Âu; lạm phát đạt đỉnh, chính sách của ngân hàng trung ương; nguồn cung năng lượng Nga.

Dù kỳ vọng lạm phát dài hạn của Mỹ và châu Âu đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây do giá dầu giảm trước lo ngại tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, lạm phát ngắn hạn vẫn thiết lập mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng điều này sẽ tạo ra thách thức cho Fed và ECB trong thời gian tới. Cả Fed và ECB gần đây đều ưu tiên kiềm chế lạm phát.

"Chúng tôi cho rằng chúng ta đang ở gần thời điểm các NHTW quay trở lại hỗ trợ tăng trưởng khi lạm phát ngắn hạn đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022 và tăng trưởng lao dốc và ảnh hưởng đến thị trường việc làm", các chuyên gia của Standard Chartered chia sẻ và kỳ vọng: "Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất sau khi tăng thêm 50-75 bps lên trên mức trung hòa 2.5% trong nửa cuối năm 2022, đặc biệt nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ bắt đầu tăng về mức ước tính 4% trong dài hạn".

Trong kịch bản cốt lõi, đồng USD có thể sẽ giảm trong 6-12 tháng tới. Đồng USD đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022 do: kỳ vọng chính sách thắt chặt của Fed đạt đỉnh khi tăng trưởng giảm cùng dữ liệu lạm phát; các ngân hàng trung ương, có thể sau này gồm cả BoJ, bình thường hóa chính sách tiền tệ để kiềm chế đồng tiền suy yếu khiến lạm phát tăng; dòng vốn rời Mỹ để tìm kiếm tài sản có giá tốt hơn; tiếp tục phi dollar hóa; chính trị Mỹ và định hướng chính sách trong tương lai bất ổn.

Giá USD đã phản ánh đáng kể những lần Fed tăng lãi suất, tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và rủi ro trú ẩn an toàn. Sự đảo chiều giảm của USD có thể gia tốc khi chính sách tiền tệ toàn cầu ngày càng hội tụ, lo lắng về tăng trưởng Trung Quốc bắt đầu giảm bớt, lo ngại về nguồn cung năng lượng giảm dần và căng thẳng Ukraine bắt đầu dịu bớt.

Cũng theo các chuyên gia của Standard Chartered, các yếu tố cơ bản dài hạn vẫn ủng hộ đồng USD yếu hơn do được định giá quá cao trên nhiều mô hình định giá cơ bản. Tuy nhiên, rủi ro giảm giá của USD trong ngắn hạn có thể bị hạn chế bởi đồng EUR và GBP cũng chịu áp lực. Dù ECB đã tăng lãi suất lên 50 bps tuần trước và chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm nhưng sự phục hồi của đồng EUR vẫn còn mờ nhạt.

ECB đã gián tiếp ngụ ý rằng việc tăng lãi suất sẽ được ưu tiên hơn để ổn định đồng EUR nhưng dữ liệu tăng trưởng kinh tế làm dấy lên nghi ngờ liệu nền kinh tế có thể chịu được các đợt tăng mới trong thời gian tới hay không.

Về giá vàng. Dù giá vàng đang chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu tăng, đồng USD mạnh hơn và dòng vốn đầu tư bị rút ròng, các chuyên gia của Standard Chartered nêu quan điểm: "Chúng tôi vẫn ưu tiên vàng vì tin rằng đây vẫn là tài sản đa dạng hóa danh mục chính. Chúng tôi cho rằng gia tăng nắm giữ vàng ở mức hiện tại là lựa chọn tốt. Vàng đã mất gần hết giá trị tăng đầu năm khi nhà đầu tư giảm vị thế để bù lỗ các tài sản rủi ro. Khi dự đoán đồng USD sẽ suy yếu trong 6-12 tháng tới, chúng tôi thấy triển vọng cho các nhà đầu tư tái xây dựng các vị thế mua vàng, đặc biệt trong bối cảnh vị thế đang bán ròng".

Về giá dầu, báo cáo cho rằng, giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ do nguồn cung thắt chặt bất chấp nhu cầu có suy giảm. Đầu tháng này, OPEC dự báo sản lượng sẽ cần đạt 30,1 triệu thùng/ngày vào năm 2023 để cân bằng cung - cầu toàn cầu, tăng 900 nghìn thùng/ngày so với năm 2022.

"Chúng tôi cho rằng điều này có vẻ khó thực hiện vì OPEC+ đang phải xoay sở chật vật với hạn chế công suất. Tại Mỹ, các nhà sản xuất dầu đá phiến tiếp tục có cách tiếp cận thận trọng đối với việc tăng sản xuất trong khi gián đoạn nguồn cung năng lượng Nga cho châu Âu vẫn là một rủi ro. Do đó, chúng tôi vẫn lạc quan với giá dầu, trừ trường hợp suy thoái sâu mà có thể khiến nhu cầu lao dốc mạnh", các chuyên gia Standard Chartered nhận định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

“Mở bát” trong sắc xanh, VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên khai xuân diễn biến tích cực đem lại nhiều kỳ vọng cho thị trường trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, trước trong và sau Tết nguyên đán Quỹ Mão, tình hình cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá.

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường khi giá đang bị kéo căng quá mức.

7 xu hướng chủ đạo trong ngành bảo mật năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong những năm gần đây, ngành bảo mật vật lý có tốc độ thay đổi nhanh chóng. Những phát triển và ứng dụng của các công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp đang đi lên không ngừng này, chẳng hạn như AI, học máy nhận thức và IoT, đang phá vỡ mọi giới hạn.

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão,

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp, Indochina Kajima nhấn mạnh lý do lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư vì nhận thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động, thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào thị trường.

  Món cá Niên đất võ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thịt cá Niên màu trắng ngà, hơi nhiều xương nhưng lại rất thơm và béo. Cá Niên có thể chế biến thành nhiều món như: cá Niên hấp, cá Niên luộc, gỏi cá Niên và cá Niên nướng trui. Đặc biệt ngon và bổ nhất của con cá Niên là bộ lòng....

Chùm thơ Xuân 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong không khi ngập tràn cảm xúc và niềm vui đón chào năm mới, tiếp nối chùm thơ xuân đã giới thiệu với bạn đọc trong ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, Tạp chí Thj trường Tài chính Tiền tệ gửi tới bạn đọc chùm thơ xuân của các tác giả: Nguyễn Xuân Mẫn; Đỗ Thị Thu; Nguyễn Ngọc Hưng; Hạ Vy; Nguyễn Minh Thuận; Trần Thanh Thoa; Lâm Hùng Cường.

Hình tượng Mèo trong nghệ thuật thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loài mèo - kể cả mèo hoang và mèo nhà - có những mối liên hệ mật thiết với con người. Song, trải qua hàng nghìn năm, mối quan hệ giữa người và mèo có những thay đổi lớn.

Các kỷ lục về Mèo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mèo là loài vật phổ biến và quen thuộc bậc nhất đối với con người. Được nuôi trên khắp thế giới, có số lượng đông đảo, chủng loại đa dạng, hoạt động nhanh nhẹn, cấu tạo và khả năng sinh học phong phú, nên mèo tạo lập được nhiều kỷ lục thú vị, độc đáo, đáng để chúng ta ngạc nhiên…

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - P.V - 16:45 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

“Mở bát” trong sắc xanh, VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm

Thị trường - Quỳnh Dương - 16:18 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên khai xuân diễn biến tích cực đem lại nhiều kỳ vọng cho thị trường trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn

Thị trường - Thanh Thanh - 10:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, trước trong và sau Tết nguyên đán Quỹ Mão, tình hình cung cầu hàng hoá, giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá.

Ngân hàng số tương lai

Công nghệ - Thảo Đoàn (ghi) - 09:30 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Ngân hàng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng liệu mô hình ngân hàng hiện tại có còn phù hợp hay không?!”. Trong thập kỷ tới, ngành Ngân hàng sẽ có những bước đột phá hoàn toàn khác biệt.

Cơ hội và thách thức của ngành Ngân hàng trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Phương (ghi) - 07:36 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những triển vọng và thách thức đã được nhận diện, cơ hội bứt phá sẽ dành cho những ngân hàng năng động và dám đương đầu. Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trở thành vấn đề cốt lõi của các ngân hàng trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Một số thủ thuật rửa tiền qua ngân hàng và biện pháp phòng, chống

Pháp luật - Nghiệp vụ - Nguyễn Hữu Đức - 06:28 29/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2022, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, với hiệu lực áp dụng từ ngày 1/3/2023. Hy vọng trong chừng mực nào đó, bài viết có thể đóng góp vào Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng

Thị trường - P.V - 16:28 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường khi giá đang bị kéo căng quá mức.

5 nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển đô thị bền vững

Tin tức - P.V - 15:00 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1/2023, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 14/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến và triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội nghị).

7 xu hướng chủ đạo trong ngành bảo mật năm 2023

Công nghệ - T.Mai - 14:29 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong những năm gần đây, ngành bảo mật vật lý có tốc độ thay đổi nhanh chóng. Những phát triển và ứng dụng của các công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp đang đi lên không ngừng này, chẳng hạn như AI, học máy nhận thức và IoT, đang phá vỡ mọi giới hạn.

​Tích cực, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng năm 2023

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:50 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Ban Lãnh đạo NHNN đã gặp mặt, động viên lãnh đạo, cán bộ một số tổ chức tín dụng nhân ngày làm việc đầu tiên của Xuân Quý Mão.

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Tin tức - 10:15 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão,

Quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh nhiều tiềm năng để trở nên sâu sắc hơn

Kết nối - Phan Mai - 08:41 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết, quan hệ song phương ở mức cao chưa từng có với rất nhiều tiềm năng trong những năm tới”, khẳng định của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew sau hơn 3 tháng tới Việt Nam đảm nhận nhiệm vụ.

TS. Nguyễn Đức Độ: Sự kiên định của Ngân hàng Nhà nước đã tạo nên uy tín và niềm tin

Nghiên cứu - Trao đổi - Lan Nguyễn  (thực hiện) - 07:15 28/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kinh tế Việt Nam đi qua năm 2022 đầy thách thức. Trong bối cảnh đó, để duy trì sự ổn định về tài chính - tiền tệ, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính nhận định, bên cạnh sự chủ động, linh hoạt cũng như nguồn lực sẵn sàng can thiệp, điều quan trọng không kém là sự kiên định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với mục tiêu ổn định vĩ mô. Sự kiên định tạo nên uy tín, niềm tin và đó cũng là một dạng nguồn lực.

​Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của ngành Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 19:24 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 27/1, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc gặp mặt nhân dịp đầu Xuân mới và giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng.

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Thu hút vốn cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V (ghi) - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hầu hết các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở Việt Nam cho đến nay đều do các công ty trong nước phát triển. phần lớn các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo của Việt Nam đều đến từ các nguồn trong nước. Thị trường vốn trong nước với lãi suất cho vay (trước đây) trong khoảng 10% đã cung cấp số vốn cần thiết để khởi động các dự án theo các biểu giá điện hỗ trợ (FiT), tương tự như các thị trường mới nổi khác.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:03 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Huyền My - 12:39 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang (ghi) - 08:40 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và trong nước, Chính phủ đã có hàng loạt chính sách, đặc biệt là các chính sách tài khóa, thuế phí, tiền tệ... qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Tăng trưởng kinh tế giúp giảm thiểu rủi ro gia tăng các ngân hàng ASEAN phải đối mặt

Nhìn ra thế giới - H.Y - 08:34 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Fitch cho biết, việc thắt chặt chu kỳ lãi suất vào năm 2023 sẽ làm suy yếu chất lượng tài sản của các ngân hàng ASEAN.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng

Nghiên cứu - Trao đổi - Linh Ly (thực hiện) - 06:21 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trò chuyện đầu năm với Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ xung quanh thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, hoạt động ngân hàng…, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, thích ứng kịp thời với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu tạm dừng tăng

Nhìn ra thế giới - H.Y - 15:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, Ngân hàng trung ương Canada cho biết họ sẽ tạm dừng tăng thêm vào lúc này. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất.

Kinh tế Hàn Quốc lần đầu suy giảm kể từ quý II/2020

Nhìn ra thế giới - H.Y - 14:10 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân sụt giảm khiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị thu hẹp lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi.

Chưa đến 10% tài trợ toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng dành cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong số 2,5 nghìn tỷ USD được tài trợ cho các công ty năng lượng, chỉ có 178 tỷ USD dành cho các hoạt động liên quan đến năng lượng sạch.

Các cam kết cho vay nước ngoài của Trung Quốc giảm dần khi điều chỉnh sang cách tiếp cận "nhỏ là đẹp"

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 12:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ có 28 cam kết cho vay mới được ghi nhận vào năm 2020 và 2021, với tổng giá trị là 10,5 tỷ USD.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO