Tin Hiệp hội Ngân hàng

Tăng cường xúc tiến dịch vụ ngân hàng giữa Việt Nam - Ấn Độ

Quỳnh Lê 23/03/2024 12:05

Dịch vụ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các cơ hội thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức sự kiện "Giao lưu, thúc đẩy quan hệ dịch vụ ngân hàng và kinh doanh giữa Việt Nam và Ấn Độ".

Tham dự sự kiện có: ông Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng đại diện một số ngân hàng Việt Nam, ngân hàng Ấn Độ và doanh nghiệp hai nước.

z5274475758705_2f5a20e769b7f7209224e886b36f501a.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya nhấn mạnh, những năm gần đây, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

"Tài chính - ngân hàng là một trong những ngành có nhiều tiềm năng để doanh nghiệp hai bên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác trong tương lai... Chúng ta có thể tận dụng Hiệp định thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Ấn Độ, coi đây là đòn bẩy và công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp hai nước", Đại sứ Sandeep Arya khẳng định.

Cũng theo Đại sứ Sandeep Arya, hai nước cần nỗ lực để doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận với nhau nhiều hơn, tập trung vào thế mạnh của nhau, sử dụng phương tiện về công nghệ và thiết bị giúp cho các doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của mình để phát triển.

ae9i6265.jpg
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya phát biểu tại sự kiện

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ hơn 50 năm qua, đặc biệt là từ khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu.

“Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ, quan hệ hợp tác ngân hàng cũng song hành phát triển, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy giao dịch thương mại, đầu tư giữa hai nước”, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, đến nay các ngân hàng thương mại của hai nước đã thiết lập hơn 256 quan hệ đại lý. Về phía Ấn Độ, hiện có một tổ chức tín dụng hiện diện tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có một số buổi làm việc về hệ thống thanh toán nhanh trên thiết bị di động, tiềm năng hợp tác giữa Tập đoàn Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NCPI) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)…

ae9i6325.jpg
Toàn cảnh sự kiện

Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển, có độ mở lớn, ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình hội nhập kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam đang khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng chiến lược như cơ sở hạ tầng, cảng biển, logistics, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng tái tạo, đồng thời cũng mong muốn hai bên tích cực mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh...

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, các tổ chức tín dụng Việt Nam mong muốn Ấn Độ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động dịch vụ ngân hàng, dịch vụ thanh toán điện tử, dịch vụ xúc tiến xuất khẩu/đầu tư, các chính sách để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của ngân hàng, ứng dụng công nghệ tài chính, thúc đẩy thanh toán, cải tiến về mặt công nghệ để nâng cao hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

ae9i6236.jpg
Các quan chức ngân hàng cấp cao của Ấn Độ tham dự sự kiện

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp được nghe các quan chức ngân hàng cao cấp của Ấn Độ: ông Sandeep Kumar Singh, Trưởng phòng, Ngân hàng Ấn Độ - Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh; bà Trupti Uday Mhatre, Phó Trưởng phòng, Chương trình hỗ trợ thương mại, Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Ấn Độ, trụ sở tại Mumbai; ông Rakesh Singh Rao, Đại diện khu vực Đông Á, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, văn phòng tại Manila giới thiệu về dịch vụ ngân hàng, các dịch vụ xúc tiến xuất khẩu đầu tư và các chính sách tín dụng cải tiến. Theo đó, đại diện các ngân hàng Ấn Độ đều thể hiện mong muốn chào đón, hỗ trợ hướng dẫn các nhà đầu tư, doanh nhân, khách du lịch muốn tham gia vào thị trường Việt Nam và ngược lại; là cầu nối cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng gắn bó, tin cậy và bền vững thông qua sự hỗ trợ, hợp tác, kết nối doanh nghiệp của cả 2 nước, trong đó có doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng.

Sự kiện cũng dành thời gian để đại diện các doanh nghiệp trao đổi, hỏi đáp trực tiếp với các quan chức ngân hàng Ấn Độ.

Đại diện các ngân hàng và doanh nghiệp hai bên đã cùng chia sẻ những kiến thức nghiệp vụ, kinh nghiệm chuyên môn, thảo luận các vấn đề còn tồn tại và đưa ra các giải pháp thiết thực, toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển theo hướng bền vững hơn, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường xúc tiến dịch vụ ngân hàng giữa Việt Nam - Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO