Công nghệ

Tết hiện đại: Lì xì online tiện lợi, an toàn và thời thượng

T.Mai 01/02/2024 - 14:44

Những năm gần đây, bên cạnh lì xì truyền thống, lì xì "ting ting" qua ví điện tử, app ngân hàng đang dần đi vào đời sống xã hội và được người Việt đón nhận tích cực. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian hay một khoản tiền sắm phong bao, lì xì online còn xóa tan gánh nặng đổi tiền lẻ, tiền mới hay nguy cơ bị lừa đảo.

Đổi tiền mới, tiền lẻ để lì xì: vừa mất công vừa tiềm ẩn rủi ro

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhu cầu đổi tiền mới của người Việt lại tăng cao. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, việc nhờ cậy người quen, ra ngân hàng đổi tiền mới, tiền lẻ không còn dễ dàng đã khiến các dịch vụ đổi tiền mọc lên “như nấm sau mưa”. Trung gian, cò đổi tiền ăn phần trăm chênh lệch… khiến đổi tiền lì xì dần bị “thương mại hóa” và phát triển rầm rộ trên mạng xã hội.

Không khó để tìm thấy nhiều hội nhóm trên mạng xã hội nhận đổi tiền ở bất cứ mức giá nào, mức giá càng thấp phí dịch vụ càng cao, dao động từ 2-10%. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được rằng hành động cá nhân thu đổi tiền mới là vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 88/2019 ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Công điện 01/CĐ-NHNN, yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng tăng cường phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong mua bán ngoại tệ, vàng và đổi tiền không đúng quy định.

Riêng với những người có nhu cầu đổi tiền mới, việc tìm đến những tài khoản không rõ danh tính, thông tin mơ hồ trên mạng cũng đi kèm nhiều rủi ro rình rập. Một hội nhóm trên Facebook vừa qua đã báo cáo về tình trạng xuất hiện các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc đổi tiền lì xì với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi như rút ruột trong xấp tiền mới, nhận đổi tiền với mức phí rẻ kèm khuyến mãi tri ân để thu hút khách hàng, sau đó dẫn dụ khách chuyển tiền cọc, đến khi nhận tiền cọc thì chặn liên lạc…

Lì xì trên MoMo: văn minh, tiện lợi và vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần của lì xì

chi-mot-ma-qr-duy-nhat-cua-momo-nguoi-dung-co-the-nhan-li-xi-tu-da-nguon-bao-gom-ca-momo-cac-ung-dung-ngan-hang-va-vi-dien-tu-khac.jpg

Luôn tiên phong với mọi xu hướng công nghệ hàng đầu, Tết Giáp Thìn 2024, MoMo tiếp tục giới thiệu tiện ích lì xì online với nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó phải kể đến Mã QR Nhận Tiền Đa Năng cùng tính năng “Tạo QR bằng ảnh AI”...

Những năm gần đây, bên cạnh lì xì truyền thống, lì xì "ting ting" qua ví điện tử, app ngân hàng đang dần đi vào đời sống xã hội và được người Việt đón nhận tích cực. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian hay một khoản tiền sắm phong bao, lì xì online còn xóa tan gánh nặng đổi tiền lẻ, tiền mới hay nguy cơ bị lừa đảo. Cùng với đó, lì xì theo phong cách 4.0 còn biến Tết xa hóa gần, xóa nhòa khoảng cách địa lý khi những phong bao lì xì có thể trao đi mọi lúc mọi nơi.

Bằng thao tác nhanh chóng, tiện lợi, lì xì online còn có thể gửi gắm nhiều thông điệp độc đáo, thể hiện tâm ý của người trao. Những lì xì số đẹp như 20.240 đồng, 68.686 đồng, 99.999 đồng, số năm sinh lẻ đến từng đơn vị được lì xì online xử lý “ngon lành”, điều được xem là bất khả thi với lì xì truyền thống.

Lì xì online cũng được xem là hành động bảo vệ môi trường thiết thực khi giảm thiểu sử dụng giấy, đồng thời là một trong những bước tiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế không tiền mặt đang được Chính phủ khuyến khích. Sẽ không còn những cảnh tượng phong bao giấy bị vứt chỏng chơ mỗi dịp Tết qua đi, thay vào đó là những phong bao lì xì kèm lời chúc ý nghĩa, dễ thương được lưu lại gọn gàng trên chiếc điện thoại thông minh của mỗi người.

Kể từ khi ra mắt năm 2015, cứ mỗi năm, MoMo lại chăm chút, cải tiến tính năng lì xì bằng những ý tưởng sáng tạo mới, tích hợp công nghệ hiện đại nhất, nhằm mang đến những trải nghiệm lì xì số phù hợp với xu hướng hiện hành, an toàn, tiện lợi cho người dùng.

li-xi-online-con-xoa-tan-ganh-nang-doi-tien-le-tien-moi-hay-nguy-co-bi-lua-dao-2-.jpg

Dịp Tết Giáp Thìn năm nay, lì xì online càng trở nên thuận tiện và tối ưu hơn bao giờ hết khi xuất hiện Mã QR Nhận Tiền Đa Năng từ MoMo. Chỉ một mã QR duy nhất của siêu ứng dụng này, người dùng có thể nhận lì xì từ đa nguồn, bao gồm cả MoMo, các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử khác. Người nhận lì xì có thể dễ dàng gửi mã QR Nhận Tiền Đa Năng dưới dạng hình ảnh đến các ứng dụng nhắn tin cho người gửi. Khi nhận hình ảnh qua ứng dụng nhắn tin, người gửi chỉ cần bấm chuyển tiền trực tiếp là lì xì được trao đi ngay tức thì.

Không chỉ giúp nhận lì xì online mọi lúc mọi nơi, người dùng MoMo với sự hỗ trợ của Mã QR Nhận Tiền Đa Năng có thể theo dõi, thống kê số tiền lì xì được nhận, từ đó hình thành thói quen phân bổ tài chính, quản lý tiền bạc thông minh. Trong khi con trẻ không còn lo phải giữ khư khư lì xì bên mình tránh cảnh đánh rơi, làm mất, cha mẹ cũng thêm phần yên tâm khi có thể giúp con giữ lì xì trên nền tảng online, tạo quỹ tiết kiệm cho tương lai.

Chưa dừng lại ở đó, MoMo còn phát triển tính năng “Tạo QR bằng ảnh AI” từ chính mã QR Nhận Tiền Đa Năng, tạo trải nghiệm nhận tiền lì xì một cách sáng tạo trong dịp Tết. Tết năm nay, người dùng MoMo có thể sáng tạo, cá nhân hóa mã QR lì xì từ hình ảnh chân dung của chính mình, tùy chỉnh tên gọi và thông điệp, từ đó tạo ra thú vui chia sẻ mong ước của mình trong năm mới lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của bạn bè qua hình thức lì xì hoặc tương tác với nội dung được chia sẻ.

li-xi-tren-momo-vua-van-minh-tien-loi-ma-van-giu-nguyen-gia-tri-tinh-than-cua-li-xi.jpg

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập của MoMo, chia sẻ: “Công nghệ đang tác động mạnh đến cuộc sống và thay đổi cách chúng ta tương tác với xã hội. Ngay cả những truyền thống, những tục lệ lâu đời cũng đã bắt đầu chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ. Với tính năng Lì xì online, MoMo đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số cho một phong tục rất ý nghĩa trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, vừa lưu giữ nét văn hoá lâu đời, vừa giúp những lời chúc tốt đẹp có thể lan truyền không hạn chế bởi thời gian và khoảng cách vật lý.

Lì xì online cũng giúp nâng cao yếu tố tinh thần của phong tục lì xì, khi những lời chúc chân thành với số tiền nhỏ may mắn vượt lên các giá trị vật chất thông thường. Tôi tin rằng trong tương lai, lì xì online sẽ đóng vai trò như một công cụ gắn kết, tương tác đắc lực thể hiện thành ý của người trao tới người nhận, là cách để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự quan tâm đối với gia đình, bạn bè ở bất kỳ nơi đâu mỗi dịp Tết đến xuân về”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết hiện đại: Lì xì online tiện lợi, an toàn và thời thượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO