Góc sinh viên

Thành công của dự án “Tự tin lập nghiệp” của Standard Chartered trong thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt Nam

Thuỳ Dương 25/11/2023 11:56

Ngày 24/11, trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ Giáo dục Nghề nghiệp (REACH), cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) đã tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.

Tới dự buổi lễ có đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đại diện Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, đại diện PIV, đại diện REACH, Ban lãnh đạo nhà trường, Ban thực hiện dự án cùng đại diện các khoa, phòng ban của HNIVC, và hơn 200 bạn học viên đã và đang theo học tại HNIVC và REACH.

ba-trinh-nhu-quynh-giam-doc-doi-ngoai-standard-chartered-phat-bieu-tai-le-tong-ket-du-an-nguon-anh-hnivc.jpg
Bà Trịnh Như Quỳnh - Giám đốc đối ngoại Standard Chartered tại lễ tổng kết dự án

Thông qua sự tài trợ của Standard Chartered, Dự án “Tự tin Lập nghiệp” được HNIVC, REACH và PIV phối hợp triển khai thực hiện trong hai năm 2022 - 2023 với mục tiêu giải quyết vấn đề về sự thiếu năng lực, cơ hội tham gia vào thị trường lao động và tình trạng thất nghiệp ở thanh niên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Sau gần 2 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, với gần 1.500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi 16 – 29 tuổi được hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn và/hoặc đào tạo kỹ năng mềm, trong đó tỷ lệ thanh niên tìm được việc làm có lương sau khi tham gia các lớp nghề ngắn hạn đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, dự án cũng đã thu hút sự tham gia của hơn 90 doanh nghiệp trong các hoạt động nâng cao năng lực và hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên. 101 cán bộ, giáo viên của HNIVC và REACH, 80 bậc cha mẹ học sinh được tập huấn kiến thức về Bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật nhằm tăng cường chất lượng của hoạt động đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

le-tong-ket-du-an-tu-tin-lap-nghiep-nguon-anh-hnivc.jpg
Lễ tổng kết dự án Tự tin lập nghiệp

Chia sẻ về dự án Tự tin lập nghiệp, bà Trịnh Như Quỳnh, Giám đốc Đối ngoại, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến thành quả của dự án Tự tin Lập nghiệp, đã góp phần giúp hàng nghìn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đào tạo và việc làm để phát huy tiềm năng của mình và độc lập về tài chính. Ngân hàng Standard Chartered cũng tự hào khi hợp tác cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ, các đối tác, trường học để triển khai thành công chương trình Futuremakers tại Việt Nam. Dự án là một trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa của ngân hàng Standard Chartered, khẳng định cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc đồng hành vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.”

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng HNIVC, chia sẻ: “Sau khi các khóa học nghề ngắn hạn kết thúc, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình đào tạo này để các em sinh viên cũng như những người học có nhu cầu có thể tiếp cận các khóa học ngắn hạn với chương trình đào tạo đã được nhà trường xây dựng thông qua chương trình của dự án. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kết nối việc làm với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này để giúp cho người học tìm được một môi trường làm việc tốt, thích ứng nhanh với công việc. Chúng tôi mong muốn rằng sẽ nhiều hơn nữa các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận với dự án trong các giai đoạn tiếp theo.”

le-tong-ket-du-an-tu-tin-lap-nghiep-nguon-anh-hnivc(1).jpg
Lễ tổng kết dự án Tự tin lập nghiệp

Đại diện cho các bạn học viên hưởng lợi từ dự án, em Yến, cựu học viên lớp nghề ngắn hạn về Thiết kế Đồ họa 2D, cho biết: “Trước lúc đi học thì em vẫn còn mông lung về tương lai và chưa tìm được định hướng cá nhân. Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm còn yếu. Sau khi theo học em thấy bản thân đã hoàn thiện hơn nhiều, có thêm nhiều bạn mới. Em đã có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp mình đang làm và chắc chắn nó có thể kiếm ra thu nhập đủ cho em nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.”

Chia sẻ về định hướng tương lai của chương trình Futuremakers, bà Natasha Kwakwa, Trưởng Bộ phận Tác động Cộng đồng Toàn cầu của Standard Chartered Foundation, khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những cách tốt hơn để hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là phụ nữ và người khuyết tật trên toàn thế giới nhằm đảm bảo mọi người, ở mọi nơi đều có thể tham gia vào nền kinh tế và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Điều phối dự án từ phía REACH, cho biết: “Thông qua dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp lồng ghép giới tại cộng đồng đến gần với thanh niên khó khăn hơn và giúp họ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân.”

Bà Lê Quỳnh Lan, Quyền Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ: “Sự tự tin và những thành công bước đầu của các bạn thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội công việc tốt là thành quả của sự hợp tác giữa Plan với hai đối tác REACH và HNIVC thông qua dự án này. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng với các đơn vị đối tác và các bạn thanh thiếu niên để tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của các bạn thanh niên thông qua chương trình hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động thời kỳ hậu COVID-19. Kết quả của Dự án đã đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025 ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành công của dự án “Tự tin lập nghiệp” của Standard Chartered trong thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO