​​​​​​​Thành công với vòng gọi vốn Series D, MoMo tập trung xây nền tảng siêu ứng dụng

Mai Phan| 13/01/2021 14:08
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay (13/1/2021), MoMo – ví điện tử nhiều người dùng nhất Việt Nam -  công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 4 (series D) từ các nhà đầu tư thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới bao gồm Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affima Capital và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt.

Đại diện các bộ, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo MoMo cùng thực hiện khoảnh khắc đặc biệt của lễ công bố

Vòng gọi vốn series D của MoMo được lên kế hoạch 12 tháng trước và diễn ra khác với thông lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 MoMo - gọi vốn mà không tiếp đón ai, không ra nước ngoài, tất cả đều làm việc và trao đổi từ xa. Kết quả thu được giúp MoMo viết tiếp giấc mơ bay cao, bay xa của một “đại bàng Việt”

Nguồn vốn mới huy động sử dụng để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái của MoMo nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời sớm ra mắt “Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng rộng lớn MoMo.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành và đồng Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ: Là công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, các sản phẩm và dịch vụ của MoMo tập trung giải quyết các vấn đề cốt lõi phục vụ mục tiêu phát triển nền kinh tế số của đất nước. Nền tảng mở của MoMo cho phép hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), dễ dàng tiếp cận và tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành và đồng Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ tại lễ công bố

Hiện nay, công ty có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán MoMo và 30.000 đối tác kinh doanh. MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn nhất tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước. Dù thị trường có những thay đổi đầy thách thức trong năm 2020 nhưng MoMo đã đạt được nhiều kết quả kinh doanh ngoạn mục với lượng khách hàng tăng hơn gấp đôi, đạt 23 triệu khách hàng và tổng sản lượng giao dịch cũng tăng 3,5 lần, đạt con số 14 tỷ USD.

Không chỉ vậy, MoMo đã xây dựng nền tảng quyên góp lớn nhất tại Việt Nam với hơn 5 triệu thành viên, quyên góp và gây dựng được 22 tỷ đồng gíúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả thực tế từ sự phát triển lớn mạnh, tầm nhìn định hướng chiến lược của các nhà lãnh đạo MoMo chính là lý do thuyết phục để các nhà đầu tư toàn cầu danh giá quyết định tham gia vòng gọi vốn này. Trong đó, bên cạnh các cổ đông hiện hữu còn xuất hiện các nhà đầu tư mới đáng chú ý.

Goodwater Capital - quỹ đầu tư có trụ sở tại thung lũng Silicon Valley nhưng có hoạt động đầu tư trên toàn cầu. Các công ty Fintech phục vụ tiêu dùng là lĩnh vực đầu từ quan trọng của quỹ. Ngoài đầu tư vào MoMo, Goodwater Capital đã đầu tư vào nhiều công ty thuộc lĩnh vực Fintech trước đó như Stash, Monzo, Viva Republica, Greenlight Financial, Xendit… Các đối tác của Goodwater đã có hàng chục năm kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm và chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư vào các nền tảng internet tiêu dùng hàng đầu trên toàn cầu như Kakao, Coupang, Twitter, Spotify và Musical.ly (Tik Tok).

MoMo gọi vốn thành công

Kora Management chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp internet và dịch vụ tài chính tại các thị trường có mức tăng trưởng cao trên thế giới. Kora thực hiện các khoản đầu tư vốn dài hạn (cả ở khu vực công và tư) vào các doanh nghiệp nhượng quyền thương mại với đội ngũ quản lý xuất sắc hoạt động tại thị trường lớn và phát triển nhanh. Công ty đã đầu tư một vài dự án ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Macquarie Capital là công ty tư vấn, đầu tư vốn và đầu tư tập trung vào thị trường vốn của Macquarie Group. Macquarie Capital thuộc nhóm công ty Macquarie Capital Principal Finance – công ty  đã cung cấp tài chính và vốn đầu tư trên cơ sở thực hiện linh hoạt và riêng biệt cho hơn 700 công ty, với hơn 36 tỷ USD trên toàn cầu.

Tại lễ công bố, qua mạng trực tuyến, ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết: "MoMo đã khẳng định vị thế là công ty dẫn đầu thị trường về thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam và chúng tôi tin rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho nền tảng này. Với tư cách cổ đông lớn nhất của MoMo, chúng tôi vui mừng với những tăng trưởng mạnh mẽ mà MoMo đã đạt được trong những năm vừa qua kể từ khi chúng tôi bắt đầu đầu tư. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ niềm tin và khát vọng của công ty trong việc thúc đẩy và thay đổi thị trường thanh toán di động tại Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui mừng chào đón Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital đã cùng đồng hành với chúng tôi trong hành trình này."

Đại diện cho các nhà đầu tư mới, ông Eric Kim, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Goodwater Capital cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch không thể đến làm việc trực tiếp nhưng Goodwater đã nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ về MoMo. Thông điệp từ hàng trăm người tiêu dùng Việt Nam cũng như các đối tác giúp khẳng định niềm tin đầu tư của Goodwater. Goodwater rất vui khi trở thành đối tác và góp phần hỗ trợ MoMo tiếp tục giữ vị trí tiên phong trong việc giúp người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận dịch vụ tài chính một cách tiện lợi, dễ dàng. Đây thực sự là thời điểm vàng để Goodwater đầu tư vào Việt Nam. Hơn thế nữa, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi là trở thành đối tác của một đội ngũ lãnh đạo và nhân sự tuyệt vời, cùng những nhà đầu tư toàn cầu danh tiếng của Ví MoMo”.

Tại buổi lễ, lãnh đạo MoMo cũng đã chia sẻ với báo giới nhiều nội dung về định hướng chiến lược cho giai đoạn 2021-2025 trong đó có những nội dung đáng chú ý như mục tiêu chạm mốc 50 triệu người dùng, đồng thời đang lên kế hoạch cho việc IPO.

Từ tháng 10/2010, thương hiệu Ví MoMo (viết tắt của Mobile Money) có mặt thị thj trường Việt Nam. MoMo là công ty tiên phong trong lĩnh vực thanh toán di động với sứ mệnh sử dụng công nghệ để mang đến cơ hội bình đẳng cho tất cả người dân Việt Nam trong việc tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm tài chính.

MoMo đã xây dựng một hệ sinh thái đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết yếu của hơn 23 triệu khách hàng với hơn 30.000 đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực như: Chuyển tiền, Tài chính tiêu dùng - Bảo hiểm, thanh toán, giải trí, thương mại điện tử, mua sắm, vận tải và dịch vụ ăn uống, Quyên góp từ thiện, Thanh toán dịch vụ công…

Ví điện tử MoMo đang nhận được sự hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới như: Goldman Sachs, Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Warburg Pincus.

MoMo có hơn 1.100 nhân viên với trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh và các văn phòng tại Hà Nội và Đà Nẵng.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
​​​​​​​Thành công với vòng gọi vốn Series D, MoMo tập trung xây nền tảng siêu ứng dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO