Thị trường đang ở mức hợp lý để đầu tư dài hạn

Dương Quỳnh| 24/04/2022 09:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch biến động và khép lại bằng một phiên lấy lại khí thế khi dòng tiền “lao vào” bắt đáy sau 6 phiên giảm điểm liên tiếp. Với việc VN-Index đã xuống khá sâu từ đầu năm đến nay, VinaCapital cho rằng, thị trường đang ở mức hợp lý để đầu tư dài hạn.

Kể từ đầu tháng 4/2022, một số sự kiện và thông tin không tích cực đã tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN Index giảm từ 1.492,2 điểm vào cuối tháng 3/2022 xuống 1.370,21 điểm vào ngày 21/4/2022, tương đương mức giảm 8,2%. Bước sang phiên ngày 22/4, VN-Index đã có phiên đảo chiều đầu tiên đầu tiên sau chuỗi 6 phiên lao dốc liên tục và trong nhịp giảm gần 155 điểm trong 12 phiên. Chốt phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1.379,23, tăng 9,02 điểm (0,06%). Tính chung cả tuần, VN-Index giảm 79 điểm, tương đương 5,4%.

Lý giải nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trong thời gian qua, VinaCapital cho rằng, việc một số lãnh đạo các doanh nghiệp lớn trên thị trường bị bắt khiến các nhà đầu tư lo lắng việc điều tra sẽ được mở rộng sang các công ty khác, nhất là đối với các công ty bị nghi ngờ về thao túng giá cổ phiếu và các công ty có tình hình tài chính không tốt, không minh bạch trong việc phát hành trái phiếu.

Hàng loạt các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ, đã tăng nóng từ giữa năm 2021 trong khi kết quả kinh doanh không có chuyển biến tích cực, đồng loạt bị bán tháo và giảm mạnh. Điều đó dẫn đến việc bán giải chấp cổ phiếu (margin call) trên diện rộng trong tuần qua. Ngay cả những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cũng bị đem ra bán giải chấp để trả tiền vay mua chứng khoán, ảnh hưởng đến toàn thị trường chung.

Bên cạnh đó, tình hình vĩ mô không có nhiều hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong thời gian qua khi xung đột giữa Nga và Ukraina làm gián đoạn nguồn cung về một số loại hàng hóa cơ bản, đẩy nguy cơ lạm phát lên cao. 

Tại Mỹ, lạm phát tháng 3/2022 đã lên tới 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cao sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất. Một số chuyên gia dự báo FED sẽ còn tăng lãi suất thêm 6 lần trong năm 2022. Ngoài ra, tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại một số nơi ở Trung Quốc, lệnh phong tỏa ở Thượng Hải cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế thế giới. Tính từ đầu năm đến ngày 19/4/2022, chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu đã giảm 8%.

“Với việc chỉ số VN Index đã giảm 7,96% từ đầu năm, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn. Tại ngày 20/4/2022, VN Index đang có mức P/E năm 2022 là 12,2 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 5 năm gần nhất (14,5 lần). Với sự phục hồi của kinh tế Việt Nam sau dịch COVID-19, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình 22% trong năm 2022, theo thống kê của Bloomberg. Đây là động lực quan trọng nhất để thị trường có thể vượt qua những sự kiện tiêu cực trong ngắn hạn và diễn biến tích cực hơn trong phần còn lại của năm 2022”, VinaCapital đánh giá.

Nếu nhìn lại những sự kiện tác động đến thị trường chứng khoán nêu trên, có thể thấy hầu hết những sự kiện này sẽ không kéo dài. Các ngân hàng trung ương trên thế giới có những công cụ hiệu quả để kiểm soát lạm phát. Hiện tại, giá cổ phiếu đã phần nào phản ánh ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất. Theo thống kê trong quá khứ, việc Fed tăng lãi suất thường chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu trong 1-2 tháng, thị trường 1 năm sau đó hầu như đạt được mức cao hơn thời điểm trước khi tăng lãi suất.

Mặt khác, việc điều tra, xử lý những vi phạm trên thị trường chứng khoán, tuy có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là đối với các cổ phiếu thuộc diện đầu cơ tăng nóng, sẽ là yếu tố tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Việc xử phạt nghiêm minh sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến triển vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tích cực hơn trong những tháng còn lại năm 2022, mặc dù con đường đi lên sẽ không bằng phẳng. Nếu nhìn lại những năm vừa qua, mỗi năm luôn có vài sự kiện tiêu cực tác động lên thị trường chứng khoán, nhưng với triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam và của các doanh nghiệp niêm yết, thị trường luôn vượt qua khó khăn để tăng lên những mức cao mới”, VinaCapital nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường đang ở mức hợp lý để đầu tư dài hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO