Nhìn ra thế giới

Thị trường tài chính bền vững ASEAN có nhiều điểm tích cực

Lan Nguyễn 23/05/2023 09:12

Bất chấp năm 2022 đầy thách thức, thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN đã có những bước phát triển với nhiều điểm tích cực đáng lưu ý như các sáng kiến phát triển chính sách và thị trường. Một trong những điểm sáng tích cực của năm qua chính là sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực và chính sách hỗ trợ liên quan đến tài chính bền vững.

Tổ chức Climate Bonds Initiative và ngân hàng HSBC vừa công bố Báo cáo “ASEAN Sustainable Finance – State of the Market 2022”. Báo cáo đánh giá, trên khắp ASEAN, thị trường nợ xanh, xã hội, bền vững, liên kết bền vững và chuyển đổi (green, social, and sustainability – GSS+) trong năm 2022 chứng kiến sự sụt giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với xu hướng chung trên toàn cầu (giảm 24% so với cùng kỳ năm 2021).

green-bond.jpg

Mặc dù vậy, lượng phát hành duy trì ở mức mạnh mẽ, cao gấp đôi so với năm 2020 và còn nhiều điểm tích cực đáng lưu ý như tăng phát hành trái phiếu chính phủ và một loạt sáng kiến phát triển chính sách và thị trường qua đó củng cố thêm khung pháp lý và chuyên môn.

Phát hành GSS+ ở Indonesia và Philippines cũng ghi nhận tăng trưởng vượt trội, chủ yếu nhờ phát hành trái phiếu chính phủ mạnh mẽ và lượng phát hành trái phiếu Hồi giáo Sukuk và trái phiếu xã hội cao kỷ lục.

Báo cáo cho biết, khu vực ASEAN đã chứng kiến sự gia tăng cả trong quy mô giao dịch lẫn kỳ hạn - tỷ lệ giao dịch đạt quy mô tiêu chuẩn (500 triệu USD trở lên) tăng lên đáng kể (71% trong năm 2022 so với 52% năm 2021) và lần đầu tiên có trái phiếu bền vững kỳ hạn trên 20 năm (không bao gồm trái phiếu vĩnh viễn) được phát hành trong năm 2022. Singapore dẫn đầu trong hầu hết các mảng nợ, chiếm 63% tổng lượng phát hành cộng dồn và 60% lượng phát hành của năm 2022.

Trái phiếu chính phủ đóng vai trò chủ đạo trong kích thích các hoạt động và phát triển thị trường cũng như phân bổ các khoản vốn lớn vào những dự án và hoạt động bền vững. Trong năm 2022, Singapore và Philippines gia nhập nhóm các nước phát hành trái phiếu chính phủ ASEAN. Trái phiếu chính phủ trong khu vực tập trung vào trái phiếu bền vững cho phép chính phủ huy động vốn cho cả những dự án xanh và xã hội.

“Năm 2022 là một năm năng động của khu vực xét về các sáng kiến phát triển chính sách và thị trường với sự ra mắt của hệ thống Tiêu chuẩn Trái phiếu Liên kết Bền vững ASEAN cũng như tham vấn ý kiến các bên về phiên bản đầu tiên của Hệ thống phân loại ASEAN (ASEAN Taxonomy) trong suốt cả năm, bên cạnh một loạt sáng kiến và biện pháp tài chính bền vững tầm cỡ quốc gia của các nước thành viên ASEAN, bao gồm các mảng như công bố thông tin, tài chính chuyển dịch và hệ thống phân loại”, báo cáo viết.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, báo cáo nhận định, Việt Nam chứng kiến sự đa dạng trong phát hành trái phiếu theo chủ đề trong những năm gần đây, cả về loại công cụ và chủ đề.

Các nỗ lực và chính sách hỗ trợ về tài chính bền vững được Chính phủ Việt Nam ủng hộ, với sự ra mắt của hướng dẫn quản trị rủi ro môi trường trong các hoạt động mở rộng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bên cạnh đó là công bố chương trình quốc gia nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân phát triển kinh doanh bền vững tới năm 2025.

Trên nền tảng Thỏa thuận Chuyển dịch Năng lượng Công bằng với nguồn vốn ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD nhằm giúp ngành năng lượng Việt Nam chuyển dịch, Chính phủ cũng cam kết cải thiện khung pháp lý tài chính xanh của Việt Nam để thúc đẩy sự quan tâm trong lĩnh vực này.

Trong hoạt động phát hành, chỉ có các khoản vay (xanh và liên kết bền vững) được phát hành trong giai đoạn năm 2022, với năm giao dịch đến từ các nhà phát hành khác nhau. Giao dịch lớn nhất là khoản vay xanh trị giá 500 triệu USD của Công ty sản xuất và thương mại VinFast (một công ty con của tập đoàn Vingroup JSC). Một công ty con khác của Vingroup là Vinpearl JSC cũng gia nhập thị trường thông qua việc phát hành một lô trái phiếu bền vững trị giá 425 triệu USD phát hành vào năm 2021, đây cũng là trái phiếu bền vững duy nhất ở Việt Nam từ trước tới nay.

Theo ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, trong bối cảnh các nền kinh tế ASEAN đều phải đối mặt với các nguy cơ của biến đổi khí hậu, bao gồm cả những rủi ro vật chất lẫn rủi ro chuyển đổi, các ngân hàng như HSBC đóng một vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức và hiểu biết cũng như cung cấp nguồn vốn để giảm thiểu các rủi ro này và hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa kế hoạch chuyển dịch của họ.

Đầu năm 2022, HSBC công bố cam kết hỗ trợ thu xếp lên đến 12 tỷ USD tài chính bền vững trực tiếp và gián tiếp cho Việt Nam và các doanh nghiệp tới năm 2030. Năm 2023, HSBC tham gia Nhóm làm việc chuyên trách của Liên minh Tài chính Glasgow vì Cân bằng Phát thải (Glasgow Financial Alliance for Net Zero - GFANZ) để tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam giúp huy động nguồn vốn tư nhằm hỗ trợ Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (Just Energy Transition Partnership - JETP) của Việt Nam.

“Cùng với những nỗ lực và chính sách về tài chính bền vững được chính phủ các nước ASEAN ủng hộ, chúng tôi lạc quan rằng thị trường tài chính bền vững của ASEAN và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết giúp khu vực này đạt được các mục tiêu cân bằng phát thải”, ông Tim Evans bày tỏ.

Còn theo ông Kelvin Tan, Giám đốc Điều hành, Giám đốc Đầu tư & Tài chính Bền vững, khu vực ASEAN, HSBC, thị trường tài chính bền vững ASEAN đang ở thời điểm thay đổi quan trọng. Các đợt phát hành trái phiếu chính phủ đã trở thành quen thuộc ở ASEAN cho thấy sự quan tâm cao của các chính phủ trong khu vực trong việc phát triển thị trường.

Thêm nữa, với mức độ nhận thức gia tăng và tác động đối với hoạt động doanh nghiệp mạnh hơn nhờ những bước phát triển gần đây về chính sách và hệ thống phân loại, sự quan tâm của các chính phủ tạo tạo điều kiện thuận lợi cho tương lai mảng tài chính bền vững trong khu vực.

“Chúng ta cần giữ vững đà này và tiếp tục tận dụng mối quan hệ hợp tác công tư bền chặt trong khu vực, ví dụ như Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (Just Energy Transition Partnerships - JETP) ở Indonesia và Việt Nam, để có thêm nguồn tài chính rót vào hỗ trợ quá trình chuyển dịch hướng đến một tương lai cân bằng phát thải”, ông Kelvin Tan nhấn mạnh.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường tài chính bền vững ASEAN có nhiều điểm tích cực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO