Hoạt động ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Thống đốc NHTW Ma-rốc

T.H 11/10/2023 - 16:05

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2023 tổ chức tại Ma-rốc, ngày 10/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi chào xã giao Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) Ma-rốc - ông Abdellatif Jouahri.

web.jpeg-1.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Thống đốc NHTW Ma-rốc

Tham dự buổi tiếp có: Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc; đại diện các đơn vị chức năng của NHNN gồm: Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thanh toán và Vụ Truyền thông.

Về phía NHTW Ma-rốc, cùng tham dự với Thống đốc Abdellatif Jouahri có: Đại diện các Vụ Hợp tác và quan hệ thể chế, Vụ Thanh tra, giám sát ngân hàng và Vụ Truyền thông.

Mở đầu buổi làm việc, Thống đốc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và người dân Ma-rốc vì những mất mát sau trận động đất vừa qua, đồng thời bày tỏ sự hân hạnh khi là lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đầu tiên làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Ma-rốc.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thống đốc cho biết, Ma-rốc và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng, tạo tiểm năng cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Hai nước có điểm chung về vị trí địa chiến lược, Ma-rốc được xem là cửa ngõ vào châu Phi và châu Âu, còn Việt Nam là cửa ngõ vào khu vực Đông Nam Á. Qua đó, hai nước có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc đẩy nhanh và củng cố khả năng tiếp cận thị trường châu Phi/châu Á cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán nhờ kinh nghiệm của Ma-rốc, Việt Nam tại hai lục địa này, đặc biệt tập trung vào thị trường Tây Phi và Đông Nam Á. Ngoài ra, hai nước đều là những nền kinh tế mới nổi năng động,

với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thúc đẩy các chính sách đa dạng hóa đối tác thương mại. Bất chấp kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức sau đại dịch cũng như diễn biến phức tạp của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam và Ma-rốc đều là hai trong số ít quốc gia vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế khá.

Hiện tại, Ma-rốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở Bắc Phi. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương hai nước đã đạt 218 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017. Với điểm tương đồng về độ mở cửa thị trường, tích cực hội nhập quốc tế, nhiều mặt hàng xuất khẩu của hai nước có tính bổ sung cho nhau, tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ma-rốc trong thời gian tới còn rất lớn.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ma-rốc đang được tăng cường và củng cố, Thống đốc NHNN Việt Nam và Thống đốc NHTW Ma-rốc đã nhất trí chỉ đạo các cấp kỹ thuật tích cực trao đổi, hoàn thiện nội dung Bản ghi nhớ về Hợp tác chung giữa hai NHTW.

Việc ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác giữa NHNN và NHTW Ma-rốc là phù hợp và cần thiết, góp phần hỗ trợ các ngân hàng thương mại (NHTM) hai bên kết nối và trao đổi thông tin, cập nhật danh sách các NHTM uy tín; đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện để các NHTM Việt Nam có thể tham gia vào các diễn đàn, hội thảo về tiềm năng thị trường và kết nối trực tiếp với các đối tác, qua đó làm cầu nối cho các hoạt động thương mại và đầu tư song phương.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Thống đốc NHTW Ma-rốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO