Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ, lãnh đạo một số nước châu Âu

03/11/2021 09:37
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

Tối ngày 1/11 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, lãnh đạo các nước Anh, Đức, Czech, Croatia.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng, đánh giá cao vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Liên Hợp Quốc. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và thực hiện có trách nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong 2 năm 2020-2021.

Trao đổi với ngài Tổng Thư ký về những tác động, ảnh hưởng to lớn của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng núi phía bắc, miền trung, Thủ tướng tái khẳng định các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng bằng “0”, đóng góp ý nghĩa vào nỗ lực chung của thế giới nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

 Với tình cảm chân thành, Tổng Thư ký chia sẻ với Thủ tướng về những ấn tượng cá nhân tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam mà ông đã có dịp thăm trước đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson. Ảnh: TTXVN

* Cũng trong tối 1/11/2021 giờ địa phương, trong khuôn khổ tham dự chiêu đãi chính thức Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị COP26 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Czech Andrej Babis, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic.

Trong trao đổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam. Lãnh đạo các nước đặc biệt đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại COP26, trong đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về việc giảm phát thải ròng bằng “0”, đóng góp có ý nghĩa vào nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay cũng như theo đuổi mục tiêu kiềm chế sự nóng lên của trái đất ở mức dưới 1,5 độ C. Việt Nam là một ví dụ tốt cho cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson (thứ ba bên phải) cùng nguyên thủ các nước và lãnh đạo tổ chức quốc tế. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ quan tâm đến tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực sông Mekong, Lãnh đạo các nước cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững. Lãnh đạo các nước đánh giá cam kết của Việt Nam giúp tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo mà Việt Nam rất có tiềm năng thông qua việc kêu gọi, thu hút đầu tư, huy động tài chính khí hậu, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ.

Về COVID-19, Thủ tướng và lãnh đạo các nước chia sẻ tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp điều trị, ứng phó, tiếp cận vắc-xin ở mỗi nước và trên thế giới. Lãnh đạo các nước rất quan tâm, chia sẻ với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về vắc xin, trang thiết bị y tế trong thời gian tới. Nhân dịp này Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ Anh, Đức, Czech, Croatia đã hỗ trợ vaccine kịp thời cho Việt Nam trong lúc khó khăn, đây là sự hỗ trợ quý báu góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ, lãnh đạo một số nước châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO