Tin tức

Thường vụ Quốc hội tán thành Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8

M.Đ 31/05/2024 06:50

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành sớm hơn 3 bộ Luật gồm: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở từ ngày 1/8/2024.

chu-nhiem-ubpl.jpeg
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng

Sáng ngày 30/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Trình bày tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, ngày 27/5, Chính phủ có tờ trình số 289/TTr-CP đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Các tổ chức tín dụng vào Chương trình năm 2024 theo hướng điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành sớm hơn từ ngày 1/8/2024 đối với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc cần sớm triển khai thi hành các luật nêu trên nhằm tháo gỡ các vướng mắc, đưa các chính sách mới đã được Quốc hội quyết định vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự án luật này vào chương trình năm 2024; trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình tại một kỳ họp và theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan khi xây dựng dự án luật tiếp tục đánh giá tác động kỹ, nhất là những tác động bất lợi (nếu có) để đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp. Rà soát kỹ các nội dung quy định chuyển tiếp tại các luật này và quy định tại các luật khác có liên quan chịu tác động của việc điều chỉnh hiệu lực thi hành sớm 5 tháng, để có phương án xử lý phù hợp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; không để xảy ra vướng mắc do chậm trễ ban hành, không để thiếu các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, không gây ra các tác động tiêu cực đối với người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, tại phiên thảo luận ở hội trường ngày 29/5, đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu bày tỏ sự đồng tình cao với việc Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp này xem xét quyết định cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm hơn.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh cho rằng việc cho phép 3 bộ luật này có hiệu lực sớm hơn sẽ góp phần giải quyết căn bản nút thắt về thể chế. Tuy nhiên Chính phủ, các bộ ngành cần có bước chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành, để luật có hiệu lực thì tổ chức thực hiện được ngay.

Cũng tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 29/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, 3 bộ luật liên quan đến đất đai sớm đi vào cuộc sống sẽ giúp giải quyết nhiều tồn tại, yếu kém, hạn chế. Vì vậy, Chính phủ quyết tâm trình Quốc hội cho phép các bộ luật trên sớm có hiệu lực.

Theo Phó Thủ tướng, nếu được Quốc hội cho phép ngày hiệu lực sớm, Chính phủ sẽ quyết tâm làm đầy đủ các văn bản hướng dẫn. Cụ thể, sẽ có 14 nghị định, khoảng trên 10 thông tư. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có công điện yêu cầu các địa phương xây dựng và các Bộ, ngành cùng tham gia để đảm bảo sự liên thông, thống nhất về pháp luật.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thường vụ Quốc hội tán thành Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO