Thứ 7, 28/01/2023
Nhìn ra thế giới

Tin xấu cho FED: Lạm phát và tiền lương tiếp tục leo thang nhanh chóng

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 29/10/2022 19:35
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Biện pháp chống lạm phát ưa thích của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, mức tăng giá vẫn nhanh trong tháng 9 và thước đo tiền lương được theo dõi chặt chẽ đang tăng nhanh chóng.

Dữ liệu kinh tế hôm thứ Sáu (28/10)  đem đến tin tức đáng lo ngại cho các quan chức FED, những người đang cố gắng kiềm chế lạm phát tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ: Giá cả vẫn đang tăng nhanh chóng. Tiền lương cũng đang tăng nhanh. Và nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đang giúp thổi bùng lên ngọn lửa lạm phát cho thấy ít có dấu hiệu thuyên giảm.

Dữ liệu, từ hai báo cáo riêng biệt của chính phủ, không gây ngạc nhiên và bao gồm các gợi ý về tiến trình tiếp theo. Các dữ liệu cũng đã xác nhận những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt, và cho thấy rằng những nỗ lực tích cực nhằm kiềm chế lạm phát đang cần thời gian để có tác dụng đáng kể.

Bộ Thương mại cho biết, thước đo lạm phát ưa thích của FED -  chỉ số giá Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân, đã tăng 6,2% trong năm tính đến tháng 9, bằng với mức tăng của tháng trước đó. Sau khi loại bỏ thực phẩm và nhiên liệu, những thứ có thể biến động từ tháng này sang tháng khác, giá đã tăng 5,1% trong năm qua, mức tăng nhanh hơn mức 4,9%  tính đến tháng 8.

Cả hai chỉ số lạm phát đó đều đang tăng nhanh hơn mức 2% mà FED nhắm đến.

Khi các ngân hàng trung ương cố gắng dự đoán khi nào lạm phát sẽ chậm lại, họ đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng và tăng trưởng tiền lương nhanh chóng đang được điều tiết. Sẽ rất khó để lạm phát giảm tốc với tốc độ tăng lương gần đây. Các công ty phải đối mặt với chi phí lao động cao hơn thường cố gắng chuyển ít nhất phần khoản tăng chi phí đó cho người tiêu dùng thông qua giá sản phẩm, dịch vụ.

Chỉ số Chi phí việc làm, một thước đo lạm phát hàng quý của Bộ Lao động nhằm theo dõi những thay đổi về tiền lương và phúc lợi, đã tăng 1,2% từ tháng 6 đến tháng 9, phù hợp với những gì các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg đã dự kiến.

Chỉ số này tăng 5% hàng năm, giảm nhẹ so với 5,1% trong báo cáo trước đó. Trong thập kỷ trước khi xảy ra  đại dịch COVID-19, con số đó đạt mức tăng trung bình 2,2% hàng năm, điều này cho thấy tốc độ hiện nay tăng nhanh như thế nào.

Một biện pháp theo dõi tiền lương và tiền lương trong khu vực tư nhân cho thấy sự chậm lại rõ rệt hơn, điều mà một số nhà kinh tế đánh giá là một dấu hiệu đầy hy vọng. Mặc dù vậy, kết quả là tăng trưởng lương vẫn nhanh một cách bất thường.

Laura Rosner-Warburton, nhà kinh tế cấp cao tại MacroPolicy Perspectives cho biết: “Mức tăng lương vẫn rất cao và có thể gây áp lực gia tăng đối với lạm phát dịch vụ."

FED sẽ nhóm họp vào tuần tới và dự kiến ​​gần như thống nhất sẽ công bố việc tăng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm vào ngày 2/11. Các quan chức trước đây đã chỉ ra trong các dự báo kinh tế rằng họ dự kiến ​​ mức tăng lãi suất giảm xuống còn nửa điểm vào tháng 12 và các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp báo sau cuộc họp do Chủ tịch FED Jerome H. Powell tổ chức để biết bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc giảm tốc độ tăng lãi suất xuống là sắp xảy ra.

Các quan chức đã rõ ràng về việc đến một lúc nào đó sẽ ngừng tăng lãi suất nhưng sau đó họ có kế hoạch để chúng ở mức cao trong một thời gian. Ý tưởng là lãi suất cao sẽ tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng kinh tế, làm nền kinh tế chậm lại và kiềm chế lạm phát trong khi hy vọng tránh được một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Dữ liệu lạm phát của ngày 28/10 có thể sẽ không làm thay đổi quan điểm của ngân hàng trung ương. Các quan chức đã biết rằng lạm phát tiếp tục tăng nhanh trong tháng trước, bởi vì Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy sự tăng lên nhanh chóng trong tháng 9.

Nhưng dữ liệu tiền lương mới trong quý III có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách. Các quan chức FED giám sát chặt chẽ Chỉ số chi phí việc làm vì nó tránh được một số cạm bẫy dữ liệu ảnh hưởng đến các thước đo tiền lương khác, bao gồm cả số liệu thu nhập trung bình hàng tháng. Những con số đó có xu hướng thay đổi khi thành phần lực lượng lao động thay đổi: Ví dụ, nếu nhiều người lao động có mức lương thấp nghỉ việc, thước đo thu nhập theo giờ có thể tăng đột biến.

Năm ngoái, các quan chức FED đã trích dẫn cụ thể dữ liệu Chỉ số Chi phí việc làm của quý thứ ba - có kết quả rất mạnh - như một lý do chính để thay đổi lập trường của họ theo hướng rút hỗ trợ nhanh hơn khỏi nền kinh tế.

Các số liệu hôm thứ Sáu có khả năng tái khẳng định với các quan chức rằng, ngay cả khi việc tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường nhà ở và gây ra lo ngại về suy thoái, sẽ cần nhiều thời gian hơn để ghìm sức nóng của thị trường lao động.

Phải mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để chính sách của FED phát huy tác dụng đầy đủ đối với nền kinh tế, bởi vì việc tăng lãi suất gây ra phản ứng dây chuyền: Khi việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn, chi tiêu của người tiêu dùng vào các mặt hàng có giá trị lớn và đầu tư kinh doanh để mở rộng sẽ chậm lại. Nhu cầu suy yếu, việc tuyển dụng chậm lại và thị trường lao động cuối cùng nguội lạnh. Khi điều đó xảy ra, tăng trưởng tiền lương cũng sẽ chậm lại, tiếp tục đè nặng lên nhu cầu.

Các quan chức FED phải đối mặt với một thách thức lớn khi cố gắng đánh giá xem liệu những thay đổi chính sách của họ cho đến nay có đủ để hạ nhiệt thị trường việc làm đang quá nóng, vốn có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và tỷ lệ việc làm mới nhiều hơn nhiều so với người lao động hay không.

Mặc dù có những dấu hiệu chậm lại sớm - bao gồm thước đo tiền lương và tiền lương trong dữ liệu của ngày thứ Sáu và sự sụt giảm gần đây về việc làm - hầu hết các chỉ số cho thấy thị trường lao động vẫn nóng bất thường.

Nếu các quan chức không thể đưa thị trường lao động trở lại trạng thái cân bằng, thì khó có thể làm chậm nhu cầu đủ để hạn chế lạm phát - và việc để giá cả tiếp tục tăng trong một thời gian dài là rất rủi ro. Người tiêu dùng có thể bắt đầu mong đợi chi phí cao hơn liên tục, bao gồm cả việc đàm phán tiền lương, khi các công ty tăng giá lớn và thường xuyên. Sự thay đổi kỳ vọng này có thể khiến lạm phát cao trở thành một phần lâu dài hơn của nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo hôm thứ Sáu nhấn mạnh rằng hiện tại, nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,6% trong tháng 9 khi người Mỹ tiếp tục mở ví để mua ô tô, quà tặng và đặc biệt là du lịch và các trải nghiệm trực tiếp khác mà nhiều người đã bỏ lỡ trước đó trong đại dịch. Chi tiêu trong tháng 9 vượt quá kỳ vọng của các nhà dự báo và chính phủ đã sửa đổi ước tính chi tiêu trong tháng 8, thêm bằng chứng cho thấy FED vẫn chưa thể kiềm chế nhu cầu.

Theo nytimes
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và trong nước, Chính phủ đã có hàng loạt chính sách, đặc biệt là các chính sách tài khóa, thuế phí, tiền tệ... qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu tạm dừng tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, Ngân hàng trung ương Canada cho biết họ sẽ tạm dừng tăng thêm vào lúc này. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế giúp giảm thiểu rủi ro gia tăng các ngân hàng ASEAN phải đối mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Fitch cho biết, việc thắt chặt chu kỳ lãi suất vào năm 2023 sẽ làm suy yếu chất lượng tài sản của các ngân hàng ASEAN.

Kinh tế Hàn Quốc lần đầu suy giảm kể từ quý II/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân sụt giảm khiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị thu hẹp lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi.

Chưa đến 10% tài trợ toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng dành cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong số 2,5 nghìn tỷ USD được tài trợ cho các công ty năng lượng, chỉ có 178 tỷ USD dành cho các hoạt động liên quan đến năng lượng sạch.

Các cam kết cho vay nước ngoài của Trung Quốc giảm dần khi điều chỉnh sang cách tiếp cận "nhỏ là đẹp"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ có 28 cam kết cho vay mới được ghi nhận vào năm 2020 và 2021, với tổng giá trị là 10,5 tỷ USD.

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp, Indochina Kajima nhấn mạnh lý do lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư vì nhận thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động, thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào thị trường.

  Món cá Niên đất võ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thịt cá Niên màu trắng ngà, hơi nhiều xương nhưng lại rất thơm và béo. Cá Niên có thể chế biến thành nhiều món như: cá Niên hấp, cá Niên luộc, gỏi cá Niên và cá Niên nướng trui. Đặc biệt ngon và bổ nhất của con cá Niên là bộ lòng....

Chùm thơ Xuân 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong không khi ngập tràn cảm xúc và niềm vui đón chào năm mới, tiếp nối chùm thơ xuân đã giới thiệu với bạn đọc trong ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, Tạp chí Thj trường Tài chính Tiền tệ gửi tới bạn đọc chùm thơ xuân của các tác giả: Nguyễn Xuân Mẫn; Đỗ Thị Thu; Nguyễn Ngọc Hưng; Hạ Vy; Nguyễn Minh Thuận; Trần Thanh Thoa; Lâm Hùng Cường.

Hình tượng Mèo trong nghệ thuật thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loài mèo - kể cả mèo hoang và mèo nhà - có những mối liên hệ mật thiết với con người. Song, trải qua hàng nghìn năm, mối quan hệ giữa người và mèo có những thay đổi lớn.

Các kỷ lục về Mèo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mèo là loài vật phổ biến và quen thuộc bậc nhất đối với con người. Được nuôi trên khắp thế giới, có số lượng đông đảo, chủng loại đa dạng, hoạt động nhanh nhẹn, cấu tạo và khả năng sinh học phong phú, nên mèo tạo lập được nhiều kỷ lục thú vị, độc đáo, đáng để chúng ta ngạc nhiên…

​Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của ngành Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 19:24 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 27/1, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc gặp mặt nhân dịp đầu Xuân mới và giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng.

Thu hút vốn cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V (ghi) - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hầu hết các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở Việt Nam cho đến nay đều do các công ty trong nước phát triển. phần lớn các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo của Việt Nam đều đến từ các nguồn trong nước. Thị trường vốn trong nước với lãi suất cho vay (trước đây) trong khoảng 10% đã cung cấp số vốn cần thiết để khởi động các dự án theo các biểu giá điện hỗ trợ (FiT), tương tự như các thị trường mới nổi khác.

Xuân Phú Quý - Nhận lì xì Như Ý cùng KienlongBank

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 13:30 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình “Xuân Phú Quý - Lì xì Như Ý” thay cho món quà đầu năm gửi tặng “Thịnh Vượng - Đắc Lộc” tới khách hàng.

Vietagold ra mắt bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý chào xuân 2023

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:03 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng, Kim Miêu Cát Tường, Thần Tài Lộc Phát.

Lộc xuân cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại Sacombank

Sản phẩm, dịch vụ - Huyền My - 12:39 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/1/2023 đến ngày 19/2/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Bình an như ý – Lì xì lộc Xuân” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại các điểm giao dịch Sacombank trên toàn quốc.

Quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang (ghi) - 08:40 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và trong nước, Chính phủ đã có hàng loạt chính sách, đặc biệt là các chính sách tài khóa, thuế phí, tiền tệ... qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Tăng trưởng kinh tế giúp giảm thiểu rủi ro gia tăng các ngân hàng ASEAN phải đối mặt

Nhìn ra thế giới - H.Y - 08:34 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Fitch cho biết, việc thắt chặt chu kỳ lãi suất vào năm 2023 sẽ làm suy yếu chất lượng tài sản của các ngân hàng ASEAN.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng

Nghiên cứu - Trao đổi - Linh Ly (thực hiện) - 06:21 27/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trò chuyện đầu năm với Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ xung quanh thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, hoạt động ngân hàng…, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, thích ứng kịp thời với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu tạm dừng tăng

Nhìn ra thế giới - H.Y - 15:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm, Ngân hàng trung ương Canada cho biết họ sẽ tạm dừng tăng thêm vào lúc này. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất.

Kinh tế Hàn Quốc lần đầu suy giảm kể từ quý II/2020

Nhìn ra thế giới - H.Y - 14:10 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân sụt giảm khiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á bị thu hẹp lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi.

Chưa đến 10% tài trợ toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng dành cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong số 2,5 nghìn tỷ USD được tài trợ cho các công ty năng lượng, chỉ có 178 tỷ USD dành cho các hoạt động liên quan đến năng lượng sạch.

Các cam kết cho vay nước ngoài của Trung Quốc giảm dần khi điều chỉnh sang cách tiếp cận "nhỏ là đẹp"

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 12:38 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ có 28 cam kết cho vay mới được ghi nhận vào năm 2020 và 2021, với tổng giá trị là 10,5 tỷ USD.

Việt Nam có vị thế tốt hơn trong khu vực ASEAN

Vấn đề - Nhận định - Minh Thảo (ghi) - 10:00 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một giai đoạn tăng trưởng chậm và lạm phát cao kéo dài, Đông Nam Á là một điểm sáng tích cực, với những điều kiện cơ sở vững chắc, tốc độ tăng trưởng nhanh và một tương lai tươi sáng. HSBC tin rằng Việt Nam có vị thế tốt hơn những quốc gia khác trong khu vực

Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động

Doanh nhân - Bùi Trang (thực hiện) - 09:30 26/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp, Indochina Kajima nhấn mạnh lý do lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư vì nhận thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, năng động, thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào thị trường.

​Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, chúc Tết công nhân và người dân khu tái định cư

Tin tức - P.V - 19:46 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư của dự án.

  Món cá Niên đất võ

Thư giãn - Tấn Tuấn - 16:30 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thịt cá Niên màu trắng ngà, hơi nhiều xương nhưng lại rất thơm và béo. Cá Niên có thể chế biến thành nhiều món như: cá Niên hấp, cá Niên luộc, gỏi cá Niên và cá Niên nướng trui. Đặc biệt ngon và bổ nhất của con cá Niên là bộ lòng....

Chùm thơ Xuân 2

Văn hóa - 15:00 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong không khi ngập tràn cảm xúc và niềm vui đón chào năm mới, tiếp nối chùm thơ xuân đã giới thiệu với bạn đọc trong ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, Tạp chí Thj trường Tài chính Tiền tệ gửi tới bạn đọc chùm thơ xuân của các tác giả: Nguyễn Xuân Mẫn; Đỗ Thị Thu; Nguyễn Ngọc Hưng; Hạ Vy; Nguyễn Minh Thuận; Trần Thanh Thoa; Lâm Hùng Cường.

[Infographic] Những yếu tố định hình kinh tế thế giới năm 2023

Nhìn ra thế giới - TTXVN - 10:39 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, 5 yếu tố được dự báo có thể sẽ định hình kinh tế thế giới năm 2023, sau khi thế giới trải qua năm 2022 với nhiều thay đổi lớn.

Hình tượng Mèo trong nghệ thuật thế giới

Thư giãn - Văn Thanh - 10:30 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loài mèo - kể cả mèo hoang và mèo nhà - có những mối liên hệ mật thiết với con người. Song, trải qua hàng nghìn năm, mối quan hệ giữa người và mèo có những thay đổi lớn.

Thanh toán số còn nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ

Công nghệ - Phan Mai - Đỗ Trang (thực hiện) - 07:29 25/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Nếu như châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tỉ lệ chấp nhận các giải pháp thanh toán số cao nhất trên thế giới, thì Việt Nam luôn là một trong những thị trường đầy hứa hẹn đối với lĩnh vực thanh toán số ở khu vực này”, khẳng định của bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ.

Các kỷ lục về Mèo

Thư giãn - Minh Hữu - 15:30 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mèo là loài vật phổ biến và quen thuộc bậc nhất đối với con người. Được nuôi trên khắp thế giới, có số lượng đông đảo, chủng loại đa dạng, hoạt động nhanh nhẹn, cấu tạo và khả năng sinh học phong phú, nên mèo tạo lập được nhiều kỷ lục thú vị, độc đáo, đáng để chúng ta ngạc nhiên…

Từ dấu ấn chuyển đổi số mạnh mẽ để du lịch Việt Nam ‘cất cánh’

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 11:38 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2022, một trong những dấu ấn nổi bật của ngành du lịch Việt Nam là triển khai mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số. Chúng ta đã nhìn thấy sự năng động, tích cực của ngành du lịch, các địa phương, doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số, kết nối di sản với danh thắng, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh…

Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Doanh nhân - Minh Ngọc (thực hiện) - 10:05 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/12/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1660/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược phát triển BHTG). Để có cái nhìn toàn cảnh về định hướng chiến lược phát triển BHTG trong giai đoạn tới, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

Năm 2022, Hòa Phát đạt hơn 8.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 76% so với năm 2021

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 09:40 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG - sàn HOSE) cho biết, quý IV/2022, công ty đạt doanh thu 26.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục giảm so với quý III/2022.

Ngân hàng Nhà nước thể hiện sự linh hoạt và nhịp nhàng trong điều hành chính sách tiền tệ

Nghiên cứu - Trao đổi - Thảo Ly (thực hiện) - 08:00 24/01/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trao đổi đầu năm 2023 với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ông Lê Xuân Đồng (CFA), Giám đốc Điều hành, Khối Dịch vụ Nghiên cứu thị trường và Tư Vấn, FiinGroup đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện một CÁCH linh hoạt, nhịp nhàng, góp phần quan trọng giúp ổn định thị trường trong những lúc khó khăn, qua đó góp phần hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi kinh tế.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO