Doanh nhân

Tổng giám đốc VinFast: “Vốn hoá 85 tỷ USD nằm ngoài dự đoán của chúng tôi”

Bảo Vy 16/08/2023 - 10:30

Việc niêm yết trên sàn Nasdaq là mục tiêu đặt ra trong 2 năm, cuối cùng VinFast cũng đạt được. Việc niêm yết giúp VinFast tiếp cận nguồn vốn dồn dào, chứng minh mình có thể niêm yết trên sàn chứng khoán có thể nói là khó nhất.

Ngày 15/8, cổ phiếu VFS và chứng quyền VFSWW của VinFast Auto Ltd. đã chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq, đánh dấu cột mốc lịch sử khi một doanh nghiệp Việt Nam thành công niêm yết và tạo được hiệu ứng lớn trên thị trường. Ngay 22 giờ đêm ngày 15/8 (giờ Mỹ), tức 9h sáng ngày 16/8 (giờ Việt Nam), bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng giám đốc toàn cầu VinFast đã có 60 phút trao đổi với báo chí, chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến quá trình niêm yết VinFast và kế hoạch kinh doanh của VinFast.

Bắt đầu buổi chia sẻ, bà Thuỷ cho biết, bà rất cảm động vì sự kiện niêm yết VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ được mọi người quan tâm đến như vậy khi chứng kiến hình ảnh chương trình của VinFast được các gia đình đón xem như tường thuật trực tiếp một trận bóng đá.

Phóng viên: Trong kịch bản VinFast xây dựng có từng nghĩ đến việc cổ phiếu ngày giao dịch đầu tiên tăng 68% so với giá mở cửa, giá trị lên đến hơn 85 tỷ USD?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Có một số lý do, thị trường cũng nhận ra được giá trị của VinFast, đây là lần đầu VinFast đứng ra để chứng minh với mọi người về sự cố gắng rất lớn trong 6 năm vừa qua. Lý do lớn hơn là do số lượng cổ phiếu đang lưu hành không nhiều lắm, trong khi nhu cầu cao nên giá tăng như vậy, hiện chỉ có khoảng 4,5 triệu cổ phiếu lưu hành, trong khi có 6,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh chứng tỏ số lượng cổ phiếu giao dịch phiên đầu tiên có nhà đầu tư mua đi, bán lại.

Về lý do vì sao chọn niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, ngay từ khi VinFast ra đời đã xác định làm những gì khó nhất, những lựa chọn ban đầu cũng là lựa chọn khó nhất. Tại thị trường chứng khoán Mỹ thanh khoản và nguồn vốn rất lớn, chọn niêm yết ở đây giúp VinFast huy động được vốn.

Về doanh số bán hàng tại Mỹ, VinFast mới vào Mỹ và số lượng bán vẫn còn khiêm tốn. Tôi tự tin về tiềm năng của VinFast tại thị trường Mỹ khi thị trường chuyển từ xe xăng sang xe điện nên đây là thị trường lớn, yếu tố vĩ mô giúp chúng ta có thị trường lớn.

Yếu tố nội tại cũng rất quan trọng, khi nói chuyện với khách hàng, đại lý ở đây, các công ty cho thuê xe, sự đón nhận của họ với VinFast rất tốt, dù có một chút dè dặt nhưng họ sẵn sàng đặt hàng thử, sẵn sàng đặt đại lý là rất lớn. Nếu VinFast thực hiện những gì mình hứa và vẫn làm tốt thì thị trường ở đây cũng có tiềm năng cho VinFast.

Phóng viên: Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ mang lại ý nghĩa như thế nào đối với VinFast và Vingroup?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Việc niêm yết trên sàn Nasdaq là mục tiêu đặt ra trong 2 năm, trong bối cảnh thị trường khó khăn cuối cùng VinFast cũng đạt được. Niêm yết được giúp VinFast tiếp cận nguồn vốn dồn dào, chứng minh mình có thể niêm yết trên sàn chứng khoán có thể nói là khó nhất, chứng minh việc mình là công ty toàn cầu.

a1-2-.jpg
CEO Toàn cầu VinFast – Bà Lê Thị Thu Thủy tại lễ rung chuông ở Nasdaq.

Với Vingroup, sứ mệnh tạo ra nền công nghiệp xanh được thực hiện, việc ra biển lớn, đưa công ty của Việt Nam ra thị trường thế giới được thực hiện.

Phóng viên: Vốn hoá VinFast sau phiên hôm qua lên đến 85 tỷ USD, bà có nhận định gì?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Trước đó, nhiều câu hỏi đặt ra về giá trị vốn hoá 23 tỷ USD, giá trị vốn hoá này được so sánh với thị trường, các công ty khác. Chúng tôi chưa từng nghi ngờ định giá ban đầu còn sau phiên giao dịch đầu tiên, nằm ngoài dự đoán của chúng tôi.

Phóng viên: Sau khi niêm yết kế hoạch huy động vốn của VinFast như thế nào, chuẩn bị của VinFast trong quan hệ nhà đầu tư tại Mỹ?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Với mục tiêu huy động vốn để VinFast có thể phát huy mọi tiềm năng của mình, chúng tôi gặp gỡ các nhà đầu tư, các ngân hàng và liên tục tìm hướng để có những giao dịch tiếp theo.

Tại Mỹ, chúng tôi có đủ nhân sự để đảm bảo yêu cầu của thị trường, trong thời gian chuẩn bị vừa qua chúng tôi đã tự nâng tầm bản thân.


Phóng viên: VinFast đã là doanh nghiệp xe điện niêm yết tại thị trường Mỹ, đâu là lợi thế cạnh tranh?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: VinFast, Vingroup làm việc theo nguyên tắc chung, phải có sản phẩm đạt chất lượng xuất sắc, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt. Đây là 3 điểm mấu chốt mà các công ty của Vingroup và VinFast phải đạt được. VinFast có 7 sản phẩm trong đó có 4 sản phẩm ra mắt tại Việt Nam, từ giờ đến cuối năm VF6,7 và VF3, ngoài ra, xe bus cũng được quan tâm. Với dải sản phẩm rộng như vậy, trên thế giới cũng không có. Nếu ở thị trường Mỹ, trong các công ty thuần xe điện chỉ có Tesla.

Phóng viên: Kế hoạch triển khai nhà máy tại Mỹ của VinFast như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Chiến lược kinh doanh trên toàn cầu của VinFast rất rõ ràng, chúng tôi dựa vào thị trường Việt Nam và sự phát triển thị trường Việt Nam khá tốt, thị trường Việt Nam có thể nói là nền tảng để VinFast có thể phát triển ra các thị trường khác.

a3(1).jpg
Đại diện VinFast tại lễ rung chuông và chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.

Chúng tôi bắt đầu bằng thị trường Mỹ, là thị trường khó nhất nhưng cũng nhiều cơ hội. Ngay sau đây chúng tôi nỗ lực đưa xe vào thị trường châu Âu và ASEAN. Thị trường Trung Đông cũng có nhiều hoạt động thúc đẩy. Chặng đường trước mắt còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, những gì đạt được cũng có tính khích lệ để VinFast tiến lên.

Phóng viên: Việc niêm yết tại Mỹ có giống như kế hoạch marketing của VinFast, thưa bà?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Các tiêu chuẩn tại đây rất khó khăn về các chuẩn mực kế toán, tài chính, chỉ để marketing có nhiều cách khác đỡ tốn kém và dễ dàng hơn. VinFast đang muốn chứng minh mình ngang hàng với các công ty toàn cầu và chứng minh việc tạo ra con đường huy động vốn trong thời gian tới.

Phóng viên: VinFast bao giờ đạt được điểm hoà vốn?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, ông Phạm Nhật Vượng từng đặt quyết tâm cuối 2024 sẽ hoà vốn. Kế hoạch của VinFast, VinFast đang phấn đấu theo được kế hoạch này, nếu không có trở ngại đây vẫn là kế hoạch chúng tôi tự đặt ra cho mình.

Phóng viên: Nhìn lại hành trình kể từ khi bắt đầu kế hoạch niêm yết cho đến thời điểm này, bà thấy thời điểm khó khăn nhất của VinFast là khi nào, và tại sao?

Bà Lê Thị Thu Thuỷ: Chặng đường niêm yết VinFast rất thăng trầm, bắt đầu khoảng hơn 2 năm, từ đầu năm 2021, tôi nhìn các công ty xe điện, thấy giá trị công ty cao quá, Tesla hơn 800 tỷ USD, tôi có trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng, đặt vấn đề có nên niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ban đầu tôi cho rằng niêm yết qua SPAC sẽ rất nhanh. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa bắt được “sóng” của thị trường, và không thể làm được báo cáo tài chính với yêu cầu cao và nhanh như vậy. Ngày 22/5/2021 VinFast mới xong hết báo cáo tài chính nhưng tháng 4/2021 thị trường SPAC có sự khủng hoảng và sau đó VinFast có kế hoạch chuyển sang làm cách truyền thống thì thị trường lại khó khăn trong 2 năm.

Tìm cách để niêm yết sang thị trường chứng khoán Mỹ là rất thăng trầm, bên ngoài có thể nhìn những việc chúng tôi đã làm được, nhưng bên trong là cả sự nỗ lực rất lớn.

Về lý do vì sao chọn Black Spade, Black Spade là phù hợp nhất với VinFast, họ có tầm nhìn tương tự với VinFast vì tương lai xanh cho nhân loại. Trên nền thị trường IPO khó khăn, chúng tôi đã quyết định kết hợp với Black Spade.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng giám đốc VinFast: “Vốn hoá 85 tỷ USD nằm ngoài dự đoán của chúng tôi”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO