(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác khi giao dịch với ngân hàng, đặc biệt là các giao dịch online (liên quan tới thẻ tín dụng, tài khoản) và bảo vệ thông tin, tài sản cá nhân, TPBank cập nhật các hình thức lừa đảo/giả mạo mới diễn ra trong thời gian gần đây và khuyến cáo các biện pháp giao dịch an toàn.

 

Theo đó, TPBank đã đưa ra cảnh báo các chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay, gồm:

Chiêu thức 1: Thủ đoạn giả mạo đầu số tin nhắn SMS ngân hàng

Là tin nhắn giả mạo ngân hàng có nội dung thông báo về dịch vụ, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường dẫn (link) giả mạo (link không phải của TPBank, thường là đường link website gần giống dễ gây nhầm lẫn).

Với thủ đoạn này, TPBank lưu ý khách hàng TUYỆT ĐỐI KHÔNG gửi tin nhắn nào có gắn đường dẫn yêu cầu khách hàng cung cấp/nhập tên đăng nhập và mật khẩu Internet Banking, mã xác thực OTP,…

Các tin nhắn giả mạo Brandname TPBank, thường gửi kèm đường dẫn lạ không dẫn đến các địa chỉ chính thức của ngân hàng. Khách hàng tuyệt đối KHÔNG truy cập vào các đường dẫn này để tránh bị mất thông tin tài khoản, thiệt hại tài sản.

Khách hàng cẩn trọng KIỂM TRA tin nhắn SMS nhận được có phải của TPBank không chỉ với 3 bước:

Bước 1: Sao chép tin nhắn Brandname đang nghi là giả mạo

Bước 2: Gửi tin nhắn đã sao chép đến đầu số của nhà mạng để kiểm tra. 9548 (mạng Viettel); 9241 (mạng Mobifone); hoặc 1551 (mạng Vinaphone).

Bước 3: Xem phản hồi của nhà mạng.

Chiêu thức 2: Mạo danh TPBank trên nền tảng số cho vay tiền online

Với thủ đoạn này, kẻ gian mạo danh TPBank trên nền tảng số (như Facebook, Instagram, Zalo, Email,...) bằng cách sử dụng tên gọi, logo, hình ảnh đại diện, giả mạo yếu tố xác thực (dấu tích xanh/cam,…) giống như của TPBank (không được phép) để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Từ các tài khoản mạng xã hội mạo danh này, kẻ gian thực hiện các bước sau:

- Gửi tin nhắn/gọi điện chào mời khách hàng vay tiền với lãi suất hấp dẫn.

- Yêu cầu khách hàng cung cấp CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, số tài khoản/số thẻ ngân hàng,… để lập hồ sơ vay.

- Yêu cầu khách hàng nộp các khoản phí làm hồ sơ, phí ứng trước khoản vay.

- Không giải ngân, chiếm đoạt tiền, chặn số không liên lạc được.

Với thủ đoạn/chiêu thức lừa đảo này, TPBank lưu ý khách hàng cách nhận diện tài khoản/địa chỉ chính thức của TPBank:

Website chính thức của TPBank được nhận diện như sau: https://tpb.vn hoặc https://*.tpb.vn/ và được đánh dấu an toàn bằng hình ổ khóa bên cạnh. Trong đó (*) chỉ gồm các ký tự từ a đến z, không bao gồm các ký tự đặc biệt khác.

Tài khoản mạng xã hội chính thức của TPBank là các tài khoản có dấu hiệu xác thực: Facebook: TPBank (có dấu tích xanh ở bên phải); Zalo: TPBank (có dấu tích cam); Tiktok: @tpbankofficial (có dấu tích xanh); Email chính thức đến từ TPBank luôn có đuôi: ***@tpb.com.vn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPBank khuyến cáo giao dịch an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO