Doanh nghiệp

Traphaco đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2024 tăng 6%, tham vọng lớn với mảng tân dược

Bảo Vy 08/04/2024 - 16:47

Năm 2024, Traphaco đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2.485 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 303 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 7% và 6% so với năm 2023.

traphaco.jpg
(Ảnh minh hoạ)

Công ty CP Traphaco (mã TRA) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 12/4 tới đây.

HĐQT Traphaco nhận định, năm 2024, kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp, thách thức lớn với ngành chăm sóc sức khoẻ là thu nhập suy giảm khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, Traphaco vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng, với doanh thu hợp nhất 2.485 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế 303 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 7% và 6% so với năm trước.

Vốn được biết đến là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường mảng đông dược, Traphaco cũng đặt tham vọng với mảng tân dược chất lượng cao điều trị các bệnh có dung lượng thị trường và nhu cầu rất lớn như: tim mạch, dạ dày, gan mật và nhiễm khuẩn.

Đến nay Traphaco đã có 9 sản phẩm được Bộ Y tế công bố tương đương sinh học với biệt dược gốc, công tác sản xuất các sản phẩm chuyển giao công nghệ đã bước sang giai đoạn 3 với 6 sản phẩm được tung ra thị trường.

Traphaco cho biết sẽ đầu tư nghiên cứu, sản xuất các dòng thuốc được công bố tương đương sinh học, thuốc First Generic, sản phẩm chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, nhà máy Tân dược thông minh 4.0 tại Hưng Yên sẽ được nâng cấp lên EU-GMP.

Trong năm 2023, Traphaco đã hoàn thành việc sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm chuyển giao công nghệ bao gồm: thuốc trị sỏi mật Acid Ursodeoxycholic; thuốc dạ dày DW-TRA RebaTot, thuốc điều trị mỡ máu cao DW-TRA TimaRo, …. Các sản phẩm chuyển giao công nghệ đã được phân phối trên cả hai kênh bán hàng OTC/ETC, đóng góp vào kết quả doanh số sản phẩm mới năm 2023 vượt 19% kế hoạch.

Năm 2024, thuốc điều trị tiểu đường Bexita của Traphaco đã được Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW chứng minh đạt tương đương sinh học so với biệt dược gốc, được kỳ vọng triển khai ra thị trường sẽ mang lại doanh số lớn cho Traphaco.

Năm 2024, doanh số nhóm sản phẩm tân dược dự kiến tăng trưởng gần 50%, góp phần cho việc đạt mục tiêu doanh số toàn công ty.

Một trong những giải pháp mà công ty thúc đẩy thực hiện là gia tăng sức mạnh Kênh hệ thống điều trị (ETC).

Lãnh đạo Traphaco nhận định, năm 2024, nhu cầu sử dụng thuốc kênh ETC sẽ tiếp tục tăng mạnh bởi 3 yếu tố. Thứ nhất, đây là hệ quả của sự thay đổi mô hình bệnh tật, bao gồm gia tăng mô hình bệnh tật kép, cả bệnh truyền nhiễm và bệnh mãn tính, chấn thương, không lây lan; kết hợp với sự nỗ lực của nhà nước giúp bao phủ bảo hiểm toàn dân lên đến 93%.

Thứ hai, Luật Khám, chữa bệnh 15/2023/QH15 được thông qua, thúc đẩy mạnh mẽ bệnh viện công lập hoàn tất tự chủ về tài chính, tự chủ nguồn vốn. Các bệnh viện công lập sẽ tăng cường ưu tiên các dòng thuốc nội địa có chất lượng cao, phù hợp với đường lối của Đảng và Nhà nước đề ra trong Quyết định số 376/QĐ-TTg "Thuốc sản xuất trong nước đạt 75% số lượng sử dụng và 60% giá trị thị trường".

Thứ ba, sau một năm, các cơ sở y tế còn lúng túng với hình thức đấu thầu qua mạng. Hiện tại, mọi hoạt động đấu được hoàn toàn triển khai trực tuyến, cùng với thông tư số 06/2023/TTBYT đã tạo ra một "sân chơi" giàu tính cạnh tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Traphaco đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2024 tăng 6%, tham vọng lớn với mảng tân dược
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO