Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Thanh Thanh| 04/02/2023 20:50
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

62 Cục thuế đã triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp về triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng cho rằng hiện có một lượng hàng hóa bán lẻ thường không có hóa đơn, hay có thể nói là không lấy hóa đơn. Điều này làm thất thu cho ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, nhiệm vụ này được triển khai với đạo lý luôn tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp (DN) phát triển và hỗ trợ cho DN, hộ kinh doanh để thúc đẩy nền kinh tế phát triển trên tinh thần khoan sức dân, đảm bảo sự công bằng giữa những người nộp thuế, theo nguyên tắc “có phát sinh doanh thu thì phải nộp thuế”.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, từ ngày 01/07/2022, hóa đơn điện tử đã được triển khai trên toàn quốc đối với các DN và hộ kinh doanh.

Theo đó, 100% DN, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hóa đơn điện tử của những ngành nghề đặc thù này, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022. Đồng thời đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và ban hành Quy trình quản lý hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022.

Trong hơn 1 tháng kể từ thời điểm chính thức vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đã có 62/63 Cục thuế báo cáo kế hoạch triển khai giai đoạn 1, với 3.943 cơ sở kinh doanh sẽ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là (1.850 DN, 2.093 hộ kinh doanh).

Riêng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa lập được danh sách người nộp thuế triển khai giai đoạn 1 với lý do còn có khó khăn trong việc thuyết phục người nộp thuế chuyển đổi hình thức hóa đơn điện tử do đây không phải là quy định bắt buộc.

Trong số 62 cục thuế đã đăng ký triển khai giai đoạn 1, có 25 Cục thuế chính thức phát sinh tiếp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.Trong số 3.943 cơ sở kinh doanh đã đưa vào kế hoạch triển khai giai đoạn 1, có 805 cơ sở kinh doanh đã chính thức đăng ký và được chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền trên hệ thống của cơ quan thuế. Tổng số hóa đơn điện tử đang sử dụng của 3.943 cơ sở kinh doanh là 85.387.372 hóa đơn điện tử, trong đó 544 hóa đơn điện tử là từ máy tính tiền đã được gửi đến hệ thống của cơ quan thuế. 805 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền nhưng vẫn đồng thời sử dụng các hình thức hóa đơn điện tử khác, nên việc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền còn chưa nhiều.

Sẽ sửa quy định về chương trình “Hóa đơn may mắn”

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần.

“Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra còn được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế đã triển khai rất hiệu quả trong hơn 1 năm vừa qua…”- Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nói.

Để triển khai thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp quyết liệt rà soát xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, chưa có phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế với các cơ quan ban ngành tại địa phương trong việc tuyên truyền hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, DN, hộ kinh doanh, đồng thời tăng cường các biện pháp để quản lý doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc thì cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị (các bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương), tạo sự đồng thuận trong việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tạo thói quen tiêu dùng văn minh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Thuế đang đề xuất, thay đổi quy định về chương trình “Hóa đơn may mắn” như: Bổ sung số lượng giải thưởng để có tính lan tỏa rộng khắp cho người tiêu dùng; chỉ áp dụng “Hóa đơn may mắn” đối với hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. (Thời gian qua đã áp dụng “Hóa đơn may mắn” đối với loại hóa đơn có mã của cơ quan thuế). Đồng thời, để triển khai có hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn”, về lâu dài cần phải củng cố các quy định pháp lý về nội dung chi và nguồn kinh phí trả thưởng, nhằm bố trí kinh phí phù hợp cho các Cục thuế và xây dựng được khung thống nhất về mức giải thưởng.

Trước mắt, Tổng cục Thuế cũng đề xuất dự thảo Thư công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chỉ đạo các cơ quan, ban ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế triển khai thống nhất, hiệu quả.

3 địa phương triển khai thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Kết luận buổi họp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lưu ý, để thực hiện thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp. Cụ thể:

Thứ nhất, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn trọng điểm 3 địa phương để tập trung triển khai gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo 100% hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền vào cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Thứ hai, các bộ, ngành trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý sản xuất, kinh doanh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Bộ Tài chính trong việc tuyên truyền tới người dân DN về lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Thứ ba, Bộ Tài chính sẽ ban hành kế hoạch triển khai, chương trình hành động; đồng thời Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có Thư gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố để đề nghị tăng cường phối hợp đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

 

 

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO