Triệt phá đường dây “tín dụng đen” cho vay qua app, lãi suất hơn 1000%/năm

Thanh Minh| 23/04/2020 18:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông qua các ứng dụng trên điện thoại như “Vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online”, các đối tượng người Trung Quốc đã thiết lập đường dây cho vay nặng lãi đến 1.095%/năm. Đáng chú ý, chúng phát triển “chân rết” khắp 60 tỉnh, thành với số nạn nhân lên tới hơn 60.000 người.

Ngày 20/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phát hiện một nhóm người Trung Quốc gồm Niu Li Li (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) “núp bóng” phía sau một số công ty như V.F; B.M.V và Đ.P cung cấp các dịch vụ tài chính cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như “Vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online” với lãi suất “cắt cổ”.

Cụ thể, khách hàng vay tiền qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu được duyệt vay tối đa 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế khách hàng chỉ nhận được 1.428.000 đồng, còn lại 272.000 đồng là phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, con nợ sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi với số tiền 2.040.000 đồng. Nếu khách hàng trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Các đối tượng trong đường dây bị công an bắt giữ

Với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền 1,5 triệu đồng nhưng thực tế chỉ được nhận 900 ngàn đồng, còn lại 600 ngàn đồng là phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5% lãi suất/ngày.

Tính ra, người vay phải trả lãi suất lên đến 3%/ngày, tương đương 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Những khách trả tiền đúng hạn, lần sau chúng sẽ cho nâng cấp để vay được nhiều tiền hơn với các cấp độ từ 1 đến 7. Cấp độ cao nhất sẽ được duyệt vay tối đa 2.750.000 đồng.

Việc giải ngân nhanh chóng nên nhiều người dù biết lãi suất cắt cổ vẫn vay tiền

Khi khách hàng không trả nợ đúng hạn, chúng không chỉ gọi điện nhắn tin đe dọa mà còn gửi thông tin cho nhiều người thân khác nhằm làm mất uy tín và danh dự của “con nợ”. Nhiều người không chịu nổi áp lực phải nhanh chóng xoay tiền để trả cho chúng.

Để phục vụ cho đường dây cho vay nặng lãi này, Niu Li Li và Jiang Miao thuê hai đối tượng Tu Long (SN 1992) và Yuan Deng Hui (SN 1992, cùng quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý điều hành với mức lương 35 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, còn khoảng trên 40 nhân viên người Việt Nam được các đối tượng này phân công vào các nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ, thẩm định và đòi nợ…

Hai đối tượng người Trung Quốc bị công an bắt giữ

Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ, mới đây Phòng cảnh sát hình sự Công an TPHCM ập vào hai căn nhà tại đường số 28 và số 30 (P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân) bắt gọn các đối tượng trong đường dây này. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận hoạt động từ tháng 4-2019 đến nay với số tiền cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Các đối tượng này cho biết do thủ tục cho vay nhanh ngọn, giải ngân nhanh nên dù lãi suất cao ngất ngưởng nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt vay. Theo thống kê, số người vay tiền qua các ứng dụng này lên tới hơn 60.000 người sinh sống khắp 60 tỉnh, thành trên cả nước. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra. 

Theo Công an TP HCM

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triệt phá đường dây “tín dụng đen” cho vay qua app, lãi suất hơn 1000%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO