Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cựu Chủ tịch VEAM gây thiệt hại 127 tỷ đồng, lĩnh án 11 năm tù

Bùi Trang| 25/05/2022 15:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18 -24/5, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội xét xử 17 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

 

Sau khi nghị án kéo dài, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc VEAM) 11 năm tù; Lâm Chí Quang (cựu Tổng giám đốc VEAM) 8 năm tù; Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) 6 năm tù.

Các bị cáo khác nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 13 năm tù giam đều vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí hoặc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, VEAM có đại diện chủ sở hữu là Bộ Công Thương (trong đó vốn Nhà nước hơn 88%). Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại VEAM - Vetranco là công ty con của VEAM.

Trong thời gian từ năm 2011 - 2013, Vũ Từ Công (Kế toán trưởng VEAM) tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình Lâm Chí Quang (Tổng giám đốc VEAM) ký 5 chứng thư bảo lãnh thanh toán ngân hàng cho Vetranco vay tổng số 193 tỷ đồng.

Từ việc bảo lãnh của VEAM, Vetranco đã vay tiền tại các ngân hàng để kinh doanh với các Công ty cổ phần Đầu tư Minh Quang, Công ty cổ phần Thép Minh Quang, Công ty cổ phần đầu tư Tương Lai và Công ty TNHH đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng.

Tuy nhiên, hiện các công ty này đã dừng hoạt động, không còn tài sản gì, không có khả năng trả nợ cho Vetranco. Do Vetranco không có nguồn tiền trả nợ ngân hàng nên VEAM đã bị các ngân hàng cưỡng thu hoặc phải trả nợ thay Vetranco tổng số tiền gần 76 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng do VEAM bảo lãnh, Đào Quốc Việt (Giám đốc Vetranco) đã cho Trần Quang Tiến (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Đại Nam) vay để hưởng lãi theo lãi suất cho vay của ngân hàng, cộng với chênh lệch từ 0,8 - 1,25% giá trị tiền vay.

Để che giấu việc cho vay tiền trái quy định, bị cáo Việt và Tiến thỏa thuận hợp thức bằng cách lập các hợp đồng mua bán hàng hóa khống. Trần Quang Tiến không hoàn trả được 15 khoản vay phát sinh từ tháng 5 - 8/2013, gây thiệt hại cho Vetranco số tiền gần 183 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn để xảy ra sai phạm tại dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung, gây thiệt hại cho Nhà nước 56 tỷ đồng và dự án đầu tư phát triển sản phẩm xe ô tô tay lái bên phải nhưng không có nghị quyết của HĐTV, gây thất thoát 10 tỷ đồng.

Tại bản án sơ thẩm, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước, gây rối loạn thị trường kinh tế, bất bình trong dư luận, đòi hỏi cần xử lý nghiêm minh nhằm cải tạo giáo dục các bị cáo. Tuy nhiên, tất cả các bị cáo đã khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, nhiều bị cáo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được nhận huân chương..., đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cựu Chủ tịch VEAM gây thiệt hại 127 tỷ đồng, lĩnh án 11 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO