Tin hội viên

Vietbank tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm 2023

L.N 29/07/2023 10:02

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 của Vietbank ghi nhận các chỉ số đều tăng trưởng, bám sát kế hoạch đại hội đồng cổ đông giao, đảm bảo an toàn hoạt động theo quy định.

6 tháng đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh đó, hoạt động của Vietbank vẫn có sự tăng trưởng ổn định theo định hướng minh bạch, an toàn, hiệu quả và tiếp tục nhận được sự tín nhiệm, đồng hành của các khách hàng khắp mọi miền đất nước.

hinh-canh-giao-dich-vietbank.jpg

Theo đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Vietbank đạt 369 tỷ đồng, tương đồng so với cùng kỳ năm 2022. Tổng tài sản đạt 115.699 tỷ đồng, tăng 3,9% so với đầu năm, đạt 102% kế hoạch. Cấu trúc danh mục tài sản được cơ cấu theo hướng gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời.

Tổng dư nợ tín dụng đạt 69.251 tỷ đồng; trong đó cho vay khách hàng đạt 68.532 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2022 và đảm bảo tuân thủ hạn mức tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tại thời điểm 30/6/2023, tỷ lệ nợ xấu của Vietbank được kiểm soát chặt chẽ dưới mức 3% theo quy định.

Tổng huy động khách hàng của Vietbank đạt 89.000 tỷ đồng, tăng 9,7% so với đầu năm, phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng và Vietbank đảm bảo tốt các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Tổng thu nhập hoạt động đạt 1.131 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 919 tỷ đồng, chiếm hơn 81% tỷ trọng và là nguồn thu nhập chủ yếu của Ngân hàng. Thu nhập ngoài lãi chưa có sự cải thiện đáng kể, vẫn duy trì quanh mức 19 - 20% tổng thu nhập. Chi phí dự phòng ghi nhận 68 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2022 do Ngân hàng đẩy mạnh công tác thu hồi, xử lý nợ xấu và kiểm soát tốt chất lượng các khoản nợ phát sinh trong kỳ.

Bên cạnh đó, Vietbank vừa được NHNN chấp thuận bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ tối đa thêm 1.003 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương án tăng vốn điều lệ đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Toàn bộ số vốn tăng thêm được dự kiến sử dụng cho hoạt động kinh doanh, đầu tư trái phiếu, bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong hoạt động và kinh doanh sinh lợi cho Vietbank.

Vietbank tuân thủ các quy định của pháp luật và NHNN về tỷ lệ bảo đảm an toàn, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, quản trị rủi ro, kiểm soát tốt danh mục nợ và nợ xấu. Vietbank đã thực hiện tăng cường các biện pháp kiểm soát rủi ro tín dụng, thực hiện thẩm định khách hàng trước cho vay, tăng cường kiểm tra giám sát khi cho vay và sau cho vay để đảm bảo chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu. Ngân hàng cũng đã hướng tín dụng vào các khoản vay nhỏ lẻ, hiệu quả và kỳ hạn ngắn, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và NHNN, kiểm soát chặt chẽ đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Từ đầu năm đến nay, NHNN theo chỉ đạo của Chính phủ đã 4 lần giảm lãi suất điều hành nhằm hạ mặt bằng chi phí cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng giảm tốc. Động thái của NHNN sẽ tạo tiền đề, định hướng để các ngân hàng thương mại trong đó có Vietbank giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trong thời gian tới, Vietbank sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay ở mức hợp lý; đồng thời chú trọng cung ứng vốn cho các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ mà Chính phủ ưu tiên để tăng cường đồng hành và hỗ trợ các khách hàng trong quá trình phục hồi, phát triển kinh doanh.

Song song đó, Vietbank tiếp tục lấy mục tiêu tăng trưởng ổn định, an toàn, hiệu quả là nền tảng trong mọi quyết sách hoạt động thông qua việc triển khai các phương thức kinh doanh linh hoạt, tăng cường ứng dụng công nghệ số nhằm mang đến trải nghiệm và sự hài lòng cho khách hàng, nâng cao chất lượng và hiệu suất nguồn nhân lực, tối ưu hiệu quả sử dụng vốn, tăng cường quản trị rủi ro và công tác xử lý nợ...

Với những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh và hoạt động cộng đồng, 6 tháng đầu năm 2023 Vietbank đã được ghi nhận là Ngân hàng có "Top 10 dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng 2023", “Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 2023”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2023”, “Top 10 Nhãn hiệu Cạnh tranh 2023”. Các giải thưởng này tiếp tục là minh chứng cho sự tín nhiệm của khách hàng đối tác đối với kết quả hoạt động và năng lực cạnh tranh vượt trội của Vietbank theo mục tiêu phát triển hiệu quả, an toàn và bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vietbank tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO