Doanh nghiệp

VinaCapital công bố báo cáo đầu tiên về ESG

Thanh Hải 12/09/2023 16:00

Ngày 12/9, Tập đoàn VinaCapital công bố báo cáo đầu tiên về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

vinacapital-1560135702856866528770.jpg
VinaCapital công bố báo cáo đầu tiên về ESG

Báo cáo nêu lên chi tiết của các sáng kiến và thực tiễn liên quan đến ESG tại VinaCapital bao gồm: Xây dựng văn hóa ESG trở thành giá trị cốt lõi của tập đoàn, chính sách và thực hành đầu tư có trách nhiệm, cách thức hỗ trợ nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực thực hành ESG cho doanh nghiệp và đối tác trên thị trường.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc và Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của ESG và thiết lập sứ mệnh kết hợp ESG vào các hoạt động đầu tư, văn hóa của tổ chức. Bằng việc tích hợp ESG vào qui trình đầu tư và tăng cường tương tác với các doanh nghiệp, khuyến khích việc thực thi ESG, chúng tôi đã đạt được những kết quả khả quan minh chứng cho những bước đi đúng đắn và các tiêu chuẩn cao mà chúng tôi đặt ra. Là một nhà đầu tư có trách nhiệm, VinaCapital tự hào đóng vai trò tiên phong giúp các công ty Việt Nam hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ESG cũng như áp dụng vào việc quản lý, điều hành để các doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững”.

Tại VinaCapital, chính sách đầu tư có trách nhiệm cho các doanh nghiệp niêm yết đã được xây dựng từ nhiều năm trước trong đó định nghĩa cách xem xét tích hợp các yếu tố ESG vào quy trình ra quyết định.

VinaCapital còn hợp tác với các công ty trong danh mục đầu tư và giúp họ nâng cao năng lực thực hành ESG bằng cách gửi thư đề xuất thiết lập các chiến lược ESG rõ ràng và khuyến khích triển khai các sáng kiến về ESG. Cho đến nay, VinaCapital đã hoàn tất việc đánh giá ESG cho 112 doanh nghiệp ở 10 lĩnh vực khác nhau trong danh mục đầu tư của công ty.

Song song đó, VinaCapital hợp tác với các công ty năng lượng hàng đầu thế giới như GS Energy, EDF Renewables... đầu tư vào các dự án năng lượng sạch và tái tạo như năng lượng mặt trời, điện gió trong bờ và ngoài khơi, điện khí hóa lỏng, sinh khối và hydro... để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam không có khí thải carbon vào năm 2050.

Về lĩnh vực đầu tư bất động sản, VinaCapital ứng dụng các kỹ thuật thiết kế bền vững và theo các chứng chỉ công trình xanh của World Bank/ IFC’s EDGE để tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng.

Trong các quyết định đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, VinaCapital luôn ưu tiên vào các doanh nghiệp tạo ra các giải pháp đem lại sự phát triển đột phá thông qua việc giải quyết các vấn đề về môi trường và tính bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực kinh tế trụ cột của Việt Nam.

Ngoài ra, VinaCapital hiện là thành viên sáng lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các sáng kiến về môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

Đối với các hoạt động nội bộ, VinaCapital đã thiết lập ESG dần trở thành văn hóa trong cách làm việc và ứng xử hàng ngày của đội ngũ nhân viên. VinaCapital luôn ưu tiên con người là tài sản quan trọng nhất để tạo ra một môi trường là nơi nhân viên có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm để cải thiện bản thân, nơi họ được tôn trọng và được trao quyền.

Ngoài ra, nhân viên cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động thiện nguyện, chung tay mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng như cách mà tổ chức VinaCapital Foundation đã và đang thực hiện trong hơn 17 năm qua.

“Các sáng kiến về trách nhiệm xã hội là nền tảng cơ bản cho các hoạt động của VinaCapital kể từ khi chúng tôi thành lập công ty cách đây 20 năm. Chúng tôi luôn cảm thấy có trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng kém may mắn, dễ bị tổn thương và giúp họ không bị bỏ lại phía sau trong nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Chúng tôi đã thành lập tổ chức VinaCapital Foundation vào năm 2006 và hiện là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu tại Việt Nam tập trung các giải pháp về sức khỏe và giáo dục nhằm thay đổi cuộc sống của trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”, ông Don Lam chia sẻ.

Hơn 17 năm qua, các chương trình phát triển bền vững của VinaCapital Foundation đã cứu sống hơn 10.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho hàng triệu người hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp, giúp cải thiện sinh kế cho hàng ngàn người trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Báo cáo ESG của VinaCapital một lần nữa khẳng định cam kết là nhà đầu tư có trách nhiệm và nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra các giá trị xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam. Điều này đã được minh chứng qua giải thưởng “Nhà đầu tư có trách nhiệm nhất” cho các hoat động đầu tư tiên phong được Hội đồng Kinh tế Lưu vực Thái Bình Dương (Pacific Basin Economic Council) trao cho VinaCapital trong năm 2022.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VinaCapital công bố báo cáo đầu tiên về ESG
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO