Chứng khoán

VN-Index giảm hơn 18 điểm, nỗi lo giải chấp chéo hiện về

Mai Hương 30/10/2023 - 16:55

Dù đã giảm khoảng 15% từ đỉnh gần nhất nhưng khi thị trường chịu nhiều bất ổn tâm lý, đà giảm vẫn chưa thể bị chặn đứng. VN-Index đóng cửa phiên hôm nay (ngày 30/10) ở tại 1.042 điểm, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Định vị thị trường

Cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn trong khoảng 2 ngày tới và tâm lý các thị trường chứng khoán thế giới đã tạm thời được cân bằng trở lại. Hợp đồng tương lai Dow Jones đang có sắc xanh, trong khi một số chỉ số khu vực cũng tăng điểm như: KOSPI (+0,34%), SET (+0,55%), CSI 300 (+0,6%).

Tuy nhiên, VN-Index lại không thể đi theo những diễn biến kể trên khi niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục chịu tổn thương lớn. Mức điểm đóng cửa của chỉ số thấp nhất trong 5 tháng trở lại.

Chất xúc tác

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thêm một tuần bơm ròng vào hệ thống. Từ ngày 23 – 27/10, NHNN bơm ròng 48.249,9 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường xuống 193.349 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc đưa tiền trở lại hệ thống đã không gây ra xáo trộn nào cho tỷ giá. Tỷ giá trung tâm vẫn được giữ khá ổn định khi giảm 10 đồng so với phiên thứ Sáu tuần trước xuống 24.097 VND/USD.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng cũng tiếp tục giảm nhanh ở nhiều kỳ hạn. Kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống còn 1%, các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm về còn 1,38% và 1,68%. Điều này cho thấy, những lo lắng của nhà đầu tư trong nước về tỷ giá hay chính sách tiền tệ của ngân hàng đang có chiều hướng được nới ra.

Thậm chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã xuất hiện để trấn an nhà đầu tư về hoạt động của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều này đã không thể ngăn cản tâm lý muốn thoát lui khỏi thị trường.

Vận động thị trường

Bằng chứng phản ánh tâm lý nhà đầu tư nội đã không còn giữ được sự vững vàng, thực tế đã được thể hiện rất rõ ở phiên giao dịch nhóm Vingroup bị khối ngoại bán ra vào thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, đến phiên hôm nay, khi VIC (-0,24%), VHM (0%), VRE (+0,87%) cũng đã có sự cân bằng thì các nỗ lực ổn định cũng không xuất hiện.

Dù cho VHM (-294 tỷ đồng) vẫn tiếp tục có giao dịch bán ra của khối ngoại và cầu nội cũng đã đỡ lại nhưng thị trường vẫn có hơn 70% mã giảm.

Tại rổ VN30: GVR (-6,7%), SSI (-6,6%), STB (-5,9%), TCB (-4,9%), MWG (-3,6%), mới là những mã giảm sâu nhất. Kể cả VCB (+1,1%) cũng không thể cân lại những áp lực đồng loạt này. VN30 mất tới 1,87% và kéo theo VN-Index giảm 1,72% xuống 1.042 điểm.

vnindex3010a.jpg

Các mã giảm sàn trên HOSE vẫn còn khá nhiều đặc biệt ở nhóm Midcap và Penny, với các trường hợp như: KBC, GEX, VIX, IDI, HHV, ANV, SZC, FIT, DGW, VCG, FRT. Cùng với đó là hàng loạt mã giảm trên 4% như: PDR, VCG, DCM, VND, HCM, NLG, DGC, PVD, PVT, DIG, DXG…

Tâm lý yếu và dòng tiền rút ra mới đang là những yếu tố chi phối tới vận động của các cổ phiếu kể trên bởi các trường hợp như: PVD, PVT, HHV, thực tế vẫn còn nguyên các câu chuyện hỗ trợ của giá dầu, giải ngân đầu tư công.

2 sàn còn lại cũng mất điểm lớn, HNX-Index mất 3,07% xuống 211,34 điểm, còn UPCoM-Index mất 1% xuống 82,28 điểm. Tính chung cả 3 sàn, quy mô giao dịch đạt chưa tới 12.000 tỷ đồng.

Với tình trạng niềm tin suy giảm như hiện tại, nhà đầu tư đang sử dụng margin cũng đang đứng trước áp lực rất lớn bị giải chấp trong các phiên tới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VN-Index giảm hơn 18 điểm, nỗi lo giải chấp chéo hiện về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO