Tin Hiệp hội Ngân hàng

Xây dựng các hệ thống thanh toán an toàn, tiện lợi và hiệu quả tại Việt Nam

Minh Ngọc 18/08/2023 - 17:02

Ngày 18/8/2023, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng ASEAN tổ chức Hội thảo giới thiệu về dự án Mojaloop nhằm thúc đẩy và phát triển lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam.

dsc073531.jpg
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Paul Gwee, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng ASEAN bày tỏ lời cảm ơn đến Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng đã tích cực hỗ trợ trong việc tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay.

Lĩnh vực thanh toán là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế. Ông Paul Gwee đánh giá, ở Việt Nam, thanh toán có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi mỗi giao dịch đều liên quan đến khía cạnh về thanh toán. Do đó, buổi giới thiệu dự án Mojaloop được tổ chức với mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả của các hệ thống thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới.

dsc073381.jpg
Ông Paul Gwee, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng ASEAN phát biểu chào mừng

“Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng đối với dự án này là giúp thúc đẩy tài chính toàn diện. Nếu hệ thống thanh toán được cải thiện, có thể giúp cho không chỉ doanh nghiệp lớn mà cả những người buôn bán nhỏ lẻ cũng sẽ được hưởng lợi”, ông Paul Wee cho biết.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA cho biết, hiện nay, dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định tạo nên thành công của quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng.

Ngành Ngân hàng đã và đang tích cực xây dựng phương án, triển khai kết nối, khai thác thông tin dân cư tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử (VNeID) phục vụ dịch vụ công, nghiệp vụ thông tin tín dụng và phòng chống rửa tiền.

dsc073651.jpg
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA phát biểu khai mạc Hội thảo

Tuy nhiên, trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ngành Ngân hàng đã và đang gặp phải một số thách thức, trong đó có thách thức về sự đồng bộ và chuẩn hóa các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành Ngân hàng với các ngành, lĩnh vực khác để hình thành hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng.

Dự án Mojaloop là một dự án phần mềm thanh toán mã nguồn mở, được phát triển bởi Mojaloop Foundation, với mục tiêu giúp đỡ các quốc gia phát triển xây dựng các hệ thống thanh toán an toàn, tiện lợi và hiệu quả.

Mojaloop cung cấp một giải pháp thanh toán toàn diện bằng cách kết nối các ngân hàng, tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác với nhau trên nền tảng mã nguồn mở và được thiết kế để có thể tích hợp với các hệ thống thanh toán hiện có. Điều này giúp cho việc chuyển tiền trở nên nhanh chóng, tiện lợi và an toàn hơn, đặc biệt là đối với những người dân sống ở các khu vực xa xôi và khó tiếp cận.

Mojaloop cũng giúp cho các tổ chức tài chính và ngân hàng có thể tiết kiệm chi phí trong việc xây dựng và phát triển các hệ thống thanh toán của mình. Đồng thời, giúp cho các tổ chức này có thể tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của hệ thống thanh toán.

“Tôi hy vọng rằng buổi giới thiệu dự án Mojaloop hôm nay sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về tính năng và lợi ích của dự án này và cùng nhau học hỏi, hợp tác để xây dựng các hệ thống thanh toán an toàn, tiện lợi và hiệu quả tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ.

dsc074781.jpg
Ông Steve Haley - Giám đốc phát triển Thị trường và Quan hệ đối tác Quỹ Mojaloop chia sẻ về dự án Mojaloop tại Hội thảo

Chia sẻ chuyên sâu về dự án Mojaloop tại Hội thảo, ông Steve Haley - Giám đốc phát triển Thị trường và Quan hệ đối tác Quỹ Mojaloop chia sẻ, việc xây dựng các hệ thống có thể tương tác với tất cả mọi người có thể tốn kém và phức tạp, trong đó, việc thiếu khả năng tương tác giữa các dịch vụ tài chính số và nền tảng thanh toán là một vấn đề lớn. Theo Findex toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB), 1,7 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính số, mặc dù các dịch vụ tiền di động đang nổi lên ở gần 100 quốc gia.

Trước bối cảnh đó, Mojaloop nổi lên như một kế hoạch chi tiết về cách đơn giản hóa và giảm thiểu chi phí thanh toán (vì khi tham gia Mojaloop là hoàn toàn miễn phí), cũng như đảm bảo tỷ lệ giao dịch không thành công ở mức thấp để các ngân hàng và nhà cung cấp khác có thể phát triển các công cụ, đáp ứng nhu cầu của các thị trường mới nổi.

Ông Steve Haley cũng khẳng định, việc tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ và công cụ tài chính số là rất quan trọng để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển.

Quỹ Mojaloop dự kiến tập trung vào việc mở rộng dự án Mojaloop ở châu Phi và mở rộng ở những nơi có cơ hội lớn để tác động trực tiếp đến tài chính toàn diện thông qua các khoản thanh toán tức thời. Mỗi quốc gia có thể lựa chọn cách sử dụng Mojaloop riêng để có thể triển khai song song với phương thức mạng ngang hàng P2P.

Tại Việt Nam, chuyên gia của Quỹ Mojaloop đánh giá, hệ thống thanh toán tức thời đang phát triển rất tốt. Nếu dự án có thể được áp dụng rộng rãi, các dịch vụ tài chính số với khả năng tương tác có thể cung cấp cho nhiều người dân hơn về khả năng tiếp cận các công cụ tài chính quan trọng.

Đồng thời, ông Steve cũng cho rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích rõ ràng, cụ thể với nhiều tiện ích từ hệ thống thanh toán tức thời đối với các ngân hàng Việt Nam khi muốn mở rộng hoạt động để phục vụ nhiều khách hàng hơn, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Hệ thống thanh toán tức thời của các ngân hàng Việt Nam đã tốt rồi nhưng vẫn cần phát triển hơn nữa. Mojaloop sẽ giúp cải thiện dịch vụ đối với khách hàng, thúc đẩy tài chính toàn diện và hỗ trợ các tổ chức thành toán. Để hoạt động liên kết diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì cần sự đồng thuận, chung tay của tất cả để phát triển tài chính toàn diện”, ông Steve Haley nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng các hệ thống thanh toán an toàn, tiện lợi và hiệu quả tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO