Thứ 2, 28/11/2022

bài học

Cải cách kinh tế: Bài học và định hướng tương lai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nỗ lực cải cách trong những năm qua đã góp phần mang lại cho Việt Nam những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế, tạo nền tảng vững chắc. Điều này, góp phần quan trọng giúp Việt Nam vượt qua những giai đoạn khủng hoảng, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (28/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (28/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.

Kinh nghiệm phát triển tổ chức tài chính vi mô trên thế giới, bài học cho Việt Nam

Nhìn ra thế giới - TS. Phạm Tiến Mạnh - 19:32 09/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Việt Nam hiện nay, hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô (TCVM) vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập, vì thế cần thiết phải nghiên cứu mô hình hoạt động, xu hướng phát triển của các tổ chức TCVM các quốc gia trên thế giới, từ đó tìm ra bài học cho Việt Nam.

Những bài học nghề ngân hàng từ mẹ

Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - Phạm Thanh Tuyền - 12:35 29/03/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trang con gái mang theo trong nghề là những kỉ niệm cùng mẹ tại ngân hàng khi nhỏ, những bài học về cái nghiệp ngân hàng của người đi trước và sự ủng hộ của cả gia đình, cám ơn mẹ vì những điều mẹ dạy.

Kinh nghiệm quốc tế về quản lý căng thẳng tài chính và bài học cho Việt Nam

Nhìn ra thế giới - TS. Vũ Thị Kim Oanh - 12:12 21/02/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bài viết, tác giả sẽ nghiên cứu về thực trạng căng thẳng tài chính tại Singapore và Trung Quốc và kinh nghiệm quản lý căng thẳng tài chính của hai quốc gia này, từ đó rút ra một số bài học cho Việt Nam trong quá trình mở cửa hội nhập đang diễn ra ngày càng sâu rộng.

Kinh nghiệm triển khai định danh khách hàng trực tuyến eKYC và bài học cho Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Duy Việt - 08:38 18/02/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết cung cấp kinh nghiệm về phát triển eKYC tại một số quốc gia trên thế giới, tìm hiểu thực tiễn áp dụng tại Việt Nam, qua đó đề xuất một số giải pháp để phát triển eKYC ở Việt Nam.

Phát triển ngân hàng xanh kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các NHTM Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Phan Thị Hoàng Yến - ThS. Đào Mỹ Hằng  - ThS. Trần Hải Yến - 14:37 09/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết này nghiên cứu kinh nghiệm một số ngân hàng trên thế giới trong việc phát triển ngân hàng xanh, từ đó đưa ra một số bài học kinh nghiệm cho các NHTM Việt Nam.

Bài học từ câu chuyện “Ngân hàng Nhà nước phục vụ ai” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng viên, Đoàn viên Công đoàn Vietcombank hôm nay

Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh - Phòng Giao dịch Đội Cấn – Vietcombank Sở giao dịch - 15:07 29/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiệp vụ gửi tiết kiệm là công việc quen thuộc hàng ngày đối với mọi Đảng viên, Đoàn viên Công đoàn các phòng giao dịch Vietcombank, dưới đây xin được chia sẻ một câu chuyện từ những năm tháng đầu mới hoạt động của ngành Ngân hàng, một kỷ niệm của những cán bộ ngân hàng đầu tiên với Bác và là bài học tư tưởng quý giá cho lớp lớp cán bộ ngân hàng hôm nay và mai sau.

Quan điểm về đánh giá cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số bài học trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đánh giá cán bộ là một khâu quan trọng trong toàn bộ quy trình của công tác cán bộ, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến vấn đề này và có nhiều quan điểm chỉ đạo, trong đó có quan điểm đánh giá cán bộ phải đi vào thực chất; đặt cán bộ trong xu thế phát triển để đánh giá và những yêu cầu cụ thể đối với người làm công tác đánh giá cán bộ.

Đại thắng mùa Xuân 1975 và bài học phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chiến thắng là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình, đánh dấu bước chuyển mình vĩ đại của dân tộc ta.

Nền kinh tế số: Kinh nghiệm phát triển ở một số quốc gia - bài học cho Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Đặng Hải Yến - 08:26 02/01/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng hợp những kết quả đạt được của một số nước như, Hàn Quốc và Trung Quốc và từ đó rút ra một số hàm ý chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và những bài học kinh nghiệm

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 16:47 11/12/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhìn nhận những kết quả quan trọng đạt được của hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đồng thời qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm.

Kinh nghiệm cho vay ngang hàng ở một số quốc gia trên thế giới và bài học cho Việt Nam

Nhìn ra thế giới - ThS. Nguyễn Thị Lệ Hà - TS. Vũ Văn Thực - 08:30 20/10/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Việt Nam, thời gian qua loại hình cho vay này đã có bước phát triển đáng kể, mặt tích cực của loại hình này mang lại là không thể phủ nhận, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, rất cần cơ quan quản lý nhà nước quản lý chặt chẽ hơn, giúp cho nền tài chính của quốc gia phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững hơn trong giai đoạn tới.

“Phát triển Hệ sinh thái Fintech: Bài học kinh nghiệm và đề xuất nhằm hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam”

Hoạt động ngân hàng - Trịnh Ngọc Lan - 10:21 12/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là tên gọi của Hội thảo được tổ chức sáng nay (12/9/2019) tại Hà Nội. Hội thảo do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức và nằm trong khuôn khổ Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng Công nghệ tài chính - Fintech Challenge Vietnam” năm 2019.     

Điều hành chính sách an toàn vĩ mô - kinh nghiệm các quốc gia và bài học cho Việt Nam

Nhìn ra thế giới - ThS. Nguyễn Thị Như Quỳnh - 10:10 12/08/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã cho thấy một cú sốc dường như không đáng kể xuất phát từ một tổ chức tài chính có thể gây ra sự lây lan, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống tài chính một quốc gia, thậm chí toàn cầu (Bernabe, 2012). Chính cuộc khủng hoảng này đã làm thay đổi nhận thức của các ngân hàng trung ương (NHTW) rằng ổn định giá cả không đủ đảm bảo duy trì ổn định tài chính.

Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Sự kiện nổi bật - Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - 06:33 07/05/2019
(thitruongtPaichinhtiente.vn) - Đã 65 năm trôi qua nhưng âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử của Chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng mãi, là động lực và tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kinh nghiệm quốc tế về phát triển cho vay tiêu dùng đối với hộ gia đình ở nông thôn và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nhìn ra thế giới - TS. Phan Thị Hoàng Yến; ThS. Đào Mỹ Hằng; ThS. Trần Hải Yến - 09:00 13/04/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với 60,64% dân số cả nước sống ở khu vực nông thôn, việc đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng ở khu vực này là xu hướng tất yếu trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, là mục tiêu của nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm cho vay tiêu dùng dành cho hộ gia đình ở nông thôn Việt Nam hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO