Hoạt động ngân hàng

Cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh ở đâu để có lợi nhất dịp cuối năm?

Kim Ngân 04/12/2023 - 10:03

Vào mùa cao điểm cuối năm, các ngân hàng liên tục tung các chương trình cho vay ưu đãi và thiết kế gói giải pháp giúp khách hàng kinh doanh hiệu quả.

Những tháng cuối năm 2023, ngành Ngân hàng đang có nhiều nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng khi nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp tăng cao.

Trước đó, theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về xu hướng kinh doanh, các tổ chức tín dụng cũng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có thể “cải thiện” tốt hơn trong quý IV do kỳ vọng tình hình kinh tế tích cực hơn, ngành sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “cải thiện” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Trên thực tế, ở các năm trước, hoạt động vay vốn của người dân, hộ gia đình trong những tháng cuối năm thường tăng trưởng rất mạnh để phục vụ nhu cầu chi tiêu và kinh doanh mang tính thời vụ. Các lĩnh vực như bán lẻ hàng tiêu dùng, dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa, dịch vụ du lịch, nội thất và trang trí nhà cửa, quà tặng,…đều đạt doanh số cao đột biến trong những tháng cuối năm.

Nắm bắt được điều này, nhiều ngân hàng đã sớm tung ra các chương trình vay vốn ưu đãi với lãi suất cực thấp. Đặc biệt, một số nhà băng không chỉ đơn thuần giảm lãi suất mà còn thiết kế các gói giải pháp tài chính toàn diện, vừa tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng, vừa giúp khách hàng đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Mới đây, Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã thông báo triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ 5,5%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh. Theo đó, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ vay bổ sung vốn lưu động phục vụ mùa kinh doanh cuối năm sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 100% nhu cầu vốn, thời hạn vay đến 24 tháng, thời gian khế ước nhận nợ 12 tháng. Khách hàng cũng được miễn phí trả nợ trước hạn, từ đó hạn chế chi phí vay xuống mức thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, VIB cung cấp gói giải pháp tài chính giúp khách hàng vận hành hiệu quả, tối ưu chi phí và tối đa lợi nhuận. Trong đó, Gói tài khoản iBusiness (dành cho cá nhân kinh doanh) và sBusiness (dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ) có các ưu đãi đặc quyền về miễn phí giao dịch như phí quản lý gói, phí quản lý tài khoản thanh toán, phí rút tiền, phí chuyển tiền,…

Khách hàng cũng sẽ được tặng 10 triệu phí mở tài khoản số đẹp, giúp việc giao dịch trở nên thuận tiện và ấn tượng hơn với các đối tác. Thêm vào đó, các khách hàng tham gia gói giái pháp kinh doanh này còn được cộng thêm tới 1,2% lãi suất tiết kiệm và được tặng bộ thanh toàn QR Payment. Điểm đặc biệt là VIB còn cung cấp ứng dụng ngân hàng số tích hợp công nghệ SoftPOS, cho phép quẹt thẻ qua điện thoại thông minh, từ đó dễ dàng quản lý tài chính hiệu quả.

Một ngân hàng khác cũng tung gói cho vay ưu đãi đối với khách hàng cá nhân dịp cuối năm là Sacombank. Theo đó, nhà băng dành riêng 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu vay để phục vụ sản xuất, kinh doanh ngắn hạn với mức lãi suất từ 6%/năm.

Bên cạnh đó, khách hàng tham gia gói tín dụng mới của Sacombank còn được vay với hạn mức cao dựa trên tài sản đảm bảo đa dạng, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Sacombank cũng cho biết triển khai nhiều đặc quyền tiện ích khác như tặng tài khoản thanh toán số đẹp theo số điện thoại, miễn giảm phí, hoàn tiền khi giao dịch qua thẻ thanh toán, thẻ tín dụng,…

Hay tại SHB, nhà băng cũng triển khai giảm mạnh lãi suất cho vay trong giai đoạn nhu cầu vốn tăng cao. Cụ thể đến hết năm 2023, SHB giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay các khách hàng hiện hữu bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, SHB ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án xanh… và các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.

MSB thì thông báo triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hỗ trợ các khách hàng cá nhân vay thế chấp trung và dài hạn với lãi suất từ 6,8%/năm. Trong chương trình áp dụng đến hết năm nay còn bao gồm cả khách hàng cá nhân có nhu cầu vay thế chấp để tiêu dùng.

Trước nhiều gói tín dụng ưu đãi như hiện nay, khách hàng cần có sự tìm hiểu kỹ càng để có lựa chọn phù hợp. Hiện nay tệp khách hàng và chiến lược kinh doanh giữa các ngân hàng cũng nhiều khác biệt. Có những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ (khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ), trong khi có những ngân hàng tập trung nhiều vào lĩnh vực bất động sản, vào các khách hàng doanh nghiệp lớn.

Đối với nhu cầu vay vốn kinh doanh, bên cạnh yếu tố lãi suất, người vay cũng cần nắm rõ về thủ tục vay cũng như các điều kiện, ưu đãi khác đi kèm để có thể tối ưu chi phí tốt nhất. Tại một số ngân hàng, việc vay vốn hiện nay đã được rút ngắn đáng kể về mặt thời gian và giấy tờ nhờ áp dụng công nghệ vào phê duyệt tín dụng, phù hợp với tính chất vay ngắn hạn theo mùa vụ của người dân và hộ kinh doanh.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh ở đâu để có lợi nhất dịp cuối năm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO