Các nhà đầu tư cảnh báo Omicron và  Fed có thể là những rủi ro trong nền kinh tế 'tăng trưởng nhưng chậm lại'

Gia Huy| 29/12/2021 14:25
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Hai điều không chắc chắn lớn nhất đối với các nhà đầu tư lúc này rõ ràng là Omicron và điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với COVID-19,” CIO Kevin Mahn của Công ty dịch vụ tài chính Hennon & Walsh nhận định, “và sau đó, tất nhiên, là việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm hoặc không làm gì trong năm 2022".

Ảnh minh họa

Các chỉ số chính đã sẵn sàng để kết thúc năm đang được thúc đẩy bởi hiệu ứng "Cuộc biểu tình của ông già Noel" khi thị trường loại bỏ những lo ngại liên quan đến số trường hợp COVID-19 gia tăng trên khắp Hoa Kỳ và thế giới.

Thuật ngữ cuộc biểu tình của ông già Noel (Santa Claus rally) là một hiệu ứng lịch liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu trong 5 ngày giao dịch cuối cùng của tháng 12 và 2 ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 1 tiếp theo. Năm nay, cuộc biểu tình ông già Noel bắt đầu vào thứ Hai, ngày 27/12.

Nhưng theo Công ty dịch vụ tài chính Hennon & Walsh có trụ sở tại NJ, biến thể Omicron vẫn nằm trong số những yếu tố không chắc chắn hàng đầu trên thị trường khi bước vào năm mới.

“Hai điều không chắc chắn lớn nhất đối với các nhà đầu tư lúc này rõ ràng là Omicron và điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với COVID-19,” CIO Kevin Mahn nói với Yahoo Finance Live, “và sau đó, tất nhiên, là việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) có thể làm hoặc không làm gì trong năm 2022. "

Fed dự kiến sẽ bắt tay vào chiến dịch tăng lãi suất vào năm tới, cũng như các ca nhiễm coronavirus mới lập kỷ lục, điều này có thể chưa chứng minh được đó là hai lực cản đối với nền kinh tế.

Biến thể Omicron hiện chiếm hơn 70% tổng số ca COVID-19 mới ở Mỹ. Chỉ tuần trước, một đợt bán tháo đáng kể cổ phiếu do số ca tăng đột biến này là lời nhắc nhở rõ ràng rằng đại dịch vẫn đang hoành hành, vẫn là dấu hiệu lo ngại lớn nhất cho triển vọng năm 2022 .

Mahn nói rằng các nhà đầu tư nên mong đợi ba lần tăng lãi suất tiềm năng ở mức 25 điểm cơ bản bắt đầu từ năm 2022. Tuy nhiên, dù lãi suất tăng, Mahn tin rằng cơ hội đầu tư vẫn tồn tại trong một môi trường “tăng trưởng nhưng chậm lại”.

Mahn giải thích: “Về mặt tài chính, về mặt lịch sử, kinh tế đã hoạt động tốt trong môi trường tỷ giá tăng khi các nền kinh tế đang mở rộng,” ông giải thích và nói thêm rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ “sẽ không tăng lãi suất nếu trên thực tế, nền kinh tế không tiếp tục mở rộng”.

Fed đã bỏ phiếu nhất trí vào ngày 15/12 để tăng gấp đôi tốc độ mua tài sản lên 30 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng, đưa tất cả các hoạt động mua tài sản kết thúc vào tháng 3/2022, nhưng cảnh báo rằng "con đường của nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc vào quá trình vi-rút phát triển thế nào."

Cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp theo được lên lịch vào ngày 25 và 26/1.

Cho dù có nhiều biến động liên quan đến Omicron nữa hay không vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ, nhưng Liz Young, Trưởng bộ phận Chiến lược Đầu tư của SoFi nói  rằng thị trường đóng vai trò như một phong vũ biểu hướng tới tương lai, ngay cả khi tin xấu làm thay đổi giá trong thời gian ngắn.

Cô nói: “Tôi nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo để nhắc nhở mọi người rằng thị trường là một chỉ báo hàng đầu. Vì vậy, thị trường đi xuống và sẽ tạo đáy trước khi các tin xấu đạt đỉnh. Chúng ta có thể vẫn chưa nghe thấy tất cả các tin xấu. Và chúng tôi chắc chắn thị trường vẫn chưa chạm đáy trong bối cảnh Omicron lan rộng”.

Theo finance.yahoo.com/

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các nhà đầu tư cảnh báo Omicron và  Fed có thể là những rủi ro trong nền kinh tế 'tăng trưởng nhưng chậm lại'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO