Các Hiệp hội ngành, nghề

Chế tạo thành công hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ có tỷ lệ tái tạo 90%

Thanh Thanh 15/11/2023 08:23

Tetra Pak- công ty cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm hàng đầu thế giới và Lactogal - một công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực sữa vừa bắt tay cho ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ làm từ giấy. Loại bao bì độc đáo này có tỷ lệ tái tạo lên tới 90%, giúp làm giảm 1/3 lượng phát thải carbon trong quá trình sản xuất …

Tiếp nối thành công trong thử nghiệm thương mại dành cho người tiêu dùng vào năm 2022, Tetra Pak và Lactogal đã cho ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ làm từ giấy.

Đây là một phần của quá trình thử nghiệm công nghệ ở quy mô lớn với khoảng 25 triệu vỏ hộp và được thực hiện ở Bồ Đào Nha. Mẫu bao bì này được làm từ khoảng 80% giấy bìa, giúp tăng hàm lượng tái tạo lên 90%, giảm 1/3 lượng khí thải carbon (33%) và đã được Carbon Trust™ chứng nhận đạt Trung hòa carbon.

Khí thải nhà kính, thực phẩm thừa và rác thải nhựa là 3 vấn đề hàng đầu về môi trường bền vững mà các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang phải đối mặt. Dự kiến, đây sẽ tiếp tục là những mối lo ngại hàng đầu trong vòng 5 năm tới.

Các giải pháp đóng gói giúp tăng lượng giấy, giảm lượng khí nhà kính, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm có thể giúp ngành thực phẩm và đồ uống ( F&B) vượt qua những thách thức này.

Năm 2015, Tetra Pak là công ty đầu tiên trong ngành giới thiệu mẫu bao bì được làm hoàn toàn từ vật liệu tái tạo có nguồn gốc thực vật (giấy bìa và nhựa làm từ mía). Không chỉ phù hợp cho quá trình phân phối chuỗi cung ứng lạnh, mẫu bao bì Tetra Rex® có nguồn gốc thực vật có thể tái chế hoàn toàn. Tính đến nay, công ty đã cung cấp khoảng 6,5 tỷ bao bì này cho các khách hàng trên toàn thế giới.

Giờ đây, việc hợp tác cùng Lactogal cho ra mắt mẫu bao bì Tetra Brik® Aseptic 200 Slim Leaf có lớp màng bằng giấy đã cung cấp giải pháp đóng gói có thể phân phối được trong điều kiện môi trường thông thường, đồng thời đạt mốc 90% hàm lượng tái tạo.

tetra-pak.png
Ông Ola Elmqvist, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách các Giải pháp đóng gói, Tetra Pak và loại vỏ hộp có lớp màng bảo vệ bằng giấy có tỷ lệ tái tạo lên tới 90%

Điều này giúp Tetra Pak tiến một bước gần hơn tới tham vọng sản xuất vỏ hộp giấy đựng đồ uống hoàn toàn từ các vật liệu tái tạo hoặc tái chế có nguồn gốc, có trách nhiệm, có thể tái chế hoàn toàn và trung hòa carbon. Công ty đang đặt mục tiêu đưa giải pháp này vào sản xuất ở quy mô công nghiệp vào năm 2025.

Ông José Capela, Chủ tịch Lactogal, chia sẻ, sự hợp tác của Lactogal với Tetra Pak xoay quanh niềm tin chung rằng một tương lai bền vững hơn là điều hoàn toàn có thể.

“Cùng nhau đổi mới là một phần quan trọng của điều đó. Cả hai bên đều tập trung vào quá trình chuyển đổi bền vững đầy tham vọng. Việc mẫu bao bì mới giảm 33% mức phát thải nhà kính và đạt chứng nhận Trung hòa Carbon của Carbon Trust™ là một thành tựu quan trọng hướng tới mục tiêu này.”- đại diện Lactogal khẳng định.

Ông Ola Elmqvist, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách các Giải pháp đóng gói, Tetra Pak cho biết thêm, sự phát triển này đánh dấu một mốc quan trọng trong lộ trình lâu dài của Tetra Pak nhằm thiết kế các vỏ hộp giấy đựng đồ uống cho việc tái chế – đóng góp vào việc thúc đẩy sử dụng giấy trong các giải pháp đóng gói.

“Bằng việc hợp tác với Lactogal, chúng tôi đang chứng minh rằng có thể nâng cao tính bền vững của vỏ hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng trong khi vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường khả năng tiếp cận thực phẩm.”- đại diệnTetra Pak quả quyết.

Năm 2022, Tetra Pak đã cùng các đối tác trong Liên minh Hộp giấy Nước giải khát và Môi trường (ACE) áp dụng Hướng dẫn Thiết kế Tái chế cho vỏ hộp giấy đựng đồ uống, trong đó cung cấp hướng dẫn kỹ thuật để tái chế tối ưu loại bao bì này. Gần đây, Liên minh 4evergreen- một nền tảng đa ngành nhằm thúc đẩy sự đóng góp của bao bì làm từ sợi giấy trong nền kinh tế tuần hoàn và bền vững, đã bổ sung thêm hướng dẫn thiết kế bao bì đồ uống vào bộ công cụ tuần hoàn từ sợi giấy của mình. 4evergreen là Tetra Pak là một trong những thành viên sáng lập của nền tảng này. Bản cập nhật Hướng dẫn Thiết kế Tuần hoàn của họ bao gồm thông tin về các loại bao bì hỗn hợp có nguồn gốc từ sợi giấy (gồm cả vỏ hộp đựng đồ uống) và thông tin cho các nhà thiết kế về tính tương thích của chúng với các quy trình tái chế chuyên dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chế tạo thành công hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ có tỷ lệ tái tạo 90%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO