Pháp luật - Nghiệp vụ

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng

Huyền Châm 24/11/2023 17:09

Cơ quan điều tra xác định, trong gần 3 năm, Trần Quí Thanh cùng 2 con gái đã thực hiện 4 hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 700 tỷ đồng.

cha-con-dr-thanh-8464.jpg
Cha con Dr. Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng

Hôm nay (ngày 24/11), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CO1) Bộ Công an đã ban hành kết luận đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cùng các bị can khác về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định, lợi dụng quy định cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cùng những người có liên quan đã cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm cho vay nặng lãi. Khi cho vay, cha con ông Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản, mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án bất động sản với giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

C01 làm rõ, khi chủ tài sản (bên vay) băn khoăn, lo lắng về việc vay tiền, nhưng phải làm hợp đồng chuyển nhượng thì các đối tượng đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản bất động sản, phần vốn góp, cổ phần.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, khi chủ tài sản (bên vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận các đối tượng thì dùng thủ đoạn gian dối (ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại...) hoặc tạo ra các lý do buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra nêu, bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại gồm 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa 452 của ông Nguyễn Văn Chung; 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông có tổng giá trị là hơn 767 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO